อินเทล เปิดตัวตระกูลโปรเซสเซอร์ Intel Core เจเนอเรชัน 13 พร้อมโซลูชัน Intel Unison ใหม่

Intel ได้เปิดตัวตระกูลโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 13 ที่งาน Intel Innovation ล่าสุด นำโดยไฮไลท์สำคัญ: การประกาศโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i9-13900K เจนเนอเรชั่น 13 ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์เดสก์ท็อปที่เร็วที่สุดในโลกในขณะนี้

ตระกูลโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 ใหม่ล่าสุด ประกอบด้วยโปรเซสเซอร์เดสก์ท็อปแบบปลดล็อคใหม่ 6 ตัวที่มีคอร์สูงสุด 24 คอร์ 32 เธรด และความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุด 5.8 GHz มอบประสบการณ์การเล่นเกม การสตรีม และการบันทึกให้กับผู้ใช้ ดีที่สุดและราบรื่นที่สุดโดยไม่สะดุด

ตระกูลเดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 ซึ่งนำโดยโปรเซสเซอร์ Intel Core ‘K’ จะมีโปรเซสเซอร์ทั้งหมด 22 โปรเซสเซอร์และการออกแบบระบบของพันธมิตรมากกว่า 125 รายการ ทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่เหนือกว่า ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันและความเข้ากันได้ของแพลตฟอร์ม ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์จากการปรับปรุงประสิทธิภาพของโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 แบบออนบอร์ด ชิปเซ็ต Intel® 600 หรือใหม่กว่า Intel® 700 รวมทั้งรองรับหน่วยความจำ DDR5 และ DDR4 ล่าสุด ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการตั้งค่าตามคุณสมบัติและงบประมาณที่ต้องการได้อย่างต่อเนื่อง

นางสาวมิเชลล์ จอห์นสตัน โฮลเฮาส์ (มิเชลล์ จอห์นสตัน โฮลทเฮาส์) รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไปของ กลุ่มคอมพิวเตอร์ไคลเอนต์ อินเทล “เรายกระดับประสิทธิภาพของพีซีอีกครั้งด้วยโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 รุ่นล่าสุดของ Intel ตระกูลโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 เป็นตัวอย่างล่าสุดของประสบการณ์อันน่าทึ่งที่ Intel สร้างขึ้นสำหรับการทำงานของพีซี ทั้งขนาดและพอร์ตโฟลิโอพีซี Intel ทั้งหมด เรากำลังแสดงให้โลกเห็นถึงความเป็นไปได้ที่แท้จริงของประสบการณ์พีซีในอนาคต ด้วยการเปิดตัวตระกูลโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 และระบบนิเวศของพันธมิตรชั้นนำในอุตสาหกรรม และโซลูชันใหม่ๆ เช่น Intel Unison”

แพลตฟอร์มที่ครอบคลุมและหลากหลายสำหรับการเล่นเกมและความคิดสร้างสรรค์

โปรเซสเซอร์เดสก์ท็อป Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 สร้างขึ้นบนกระบวนการผลิต Intel 7 และสถาปัตยกรรมไฮบริดประสิทธิภาพสูง x86 ซึ่งช่วยให้ประสิทธิภาพของระบบดีขึ้น เพื่อรองรับปริมาณงานแบบมัลติทาสก์ ซึ่งรวมถึงประสิทธิภาพแบบเธรดเดี่ยวที่ดีขึ้นสูงสุด 15% และประสิทธิภาพแบบมัลติเธรดที่ดีขึ้นสูงสุด 41%

นอกจากนี้ สถาปัตยกรรมแบบไฮบริดประสิทธิภาพสูงของโปรเซสเซอร์เดสก์ท็อป Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 ยังรวมแกนประสิทธิภาพ (P-core) ที่เร็วที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา และจำนวนของ Productive Cores (E-Cores) เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เพื่อมอบประสิทธิภาพแบบเธรดเดี่ยวและมัลติเธรดที่ดีขึ้น คุณลักษณะด้านประสิทธิภาพเหล่านี้ประกอบด้วย:

 • นำประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีที่สุดในโลกมาให้คุณ – ด้วยคอร์สูงสุด 24 คอร์ (8 คอร์ P-คอร์ และ 16 คอร์ E-คอร์) และ 32 เธรด โปรเซสเซอร์ Intel Core i9-13900K ใหม่มอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเล่นเกม การสตรีม และการบันทึก ภาพและเสียงที่สมบูรณ์แบบ ด้วยความถี่สูงถึง 8 GHz และประสิทธิภาพแบบเธรดเดียวดีขึ้นถึง 15% จึงให้อัตราเฟรมที่มากขึ้นเพื่อปลดล็อกประสบการณ์การเล่นเกมระดับสูงสุดด้วยประสิทธิภาพ ประสิทธิภาพที่เหนือกว่า
 • สร้างจากเทคโนโลยีขั้นสูงอีกระดับเพื่อการสร้างเนื้อหาที่สมบูรณ์แบบ –โปรเซสเซอร์เดสก์ท็อป Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 ซึ่งเพิ่มจำนวนของ E-core และขยายให้มีประสิทธิภาพการทำงานแบบมัลติเธรดที่ดีขึ้นถึง 41% เพื่อรองรับภาระงานที่หลากหลาย งานที่ซับซ้อนในเวลาเดียวกันเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สร้างงานสร้างสรรค์ได้อย่างราบรื่น
 • มอบประสบการณ์การโอเวอร์คล็อกที่เหนือกว่า –โปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 มอบประสบการณ์การโอเวอร์คล็อกที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับผู้ใช้ทุกระดับ ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับผู้เชี่ยวชาญ ผู้ใช้โปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 จะได้สัมผัสกับความเร็วการโอเวอร์คล็อกเฉลี่ยที่สูงขึ้นใน P-core, E-core และหน่วยความจำ DDR5 นำเสนอ Intel® Speed ​​Optimizer พร้อมการโอเวอร์คล็อกง่ายๆ เพียงคลิกเดียว เพื่อเสริมประสิทธิภาพของโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 และให้ผู้ใช้สามารถโอเวอร์คล็อกได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่ระบบนิเวศ Intel® Extreme Memory Profile (XMP) 3.0 ที่มีประสิทธิภาพมีโมดูลที่หลากหลายสำหรับการโอเวอร์คล็อก เมื่อจับคู่กับ Intel® Dynamic Memory Boost คุณลักษณะนี้จะช่วยให้การโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำ DDR4 และ DDR5 ราบรื่นและรวดเร็ว

มร. ร็อบ บาร์โธโลมิว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ การชุมนุมที่สร้างสรรค์ “เราทำงานร่วมกับ Intel มานานกว่าทศวรรษเพื่อมอบประสบการณ์การเล่นเกมขั้นสุดยอดให้กับเกมเมอร์ Total War บนซีพียู Intel เราได้ปรับแต่ง Total War: WARHAMMER III โดยเฉพาะสำหรับสถาปัตยกรรมไฮบริดเจนเนอเรชั่น 12 และเรารู้สึกตื่นเต้นและรอคอยที่จะสานต่อนวัตกรรมเพื่อจับคู่กับโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 ใหม่ ล่าสุด”

นำเสนอคุณสมบัติชั้นนำของอุตสาหกรรมสำหรับการทำงานบนแพลตฟอร์มเดสก์ท็อป

โปรเซสเซอร์เดสก์ท็อป Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประสิทธิภาพที่เหนือกว่าและประสบการณ์ของผู้ใช้ ทั้งสำหรับการสร้างเนื้อหาเกมและงานทั่วไป มีคุณสมบัติใหม่และปรับปรุงต่อไปนี้:

 • Intel® Adaptive Boost Technology และ Thermal Velocity Boost – ที่เพิ่มความถี่สัญญาณนาฬิกาหรือความเร็วสัญญาณนาฬิกาของโปรเซสเซอร์ในทันทีตามกำลังไฟและอุณหภูมิของระบบในระหว่างเวิร์คโหลดที่กำหนด เทคโนโลยีนี้มีอยู่ใน SKU ที่ปลดล็อค Intel Core i9
 • E-Cores ที่มากขึ้นบน Intel Core i5, i7 และ i9 – ก้าวกระโดดครั้งใหญ่ในพลังการประมวลผลแบบมัลติเธรด สิ่งนี้ทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์มัลติทาสกิ้ง/เมกะทาสกิ้งที่เหนือกว่า
 • รองรับ PCIe Gen 5.0 สูงสุด 16 เลนภายนอกโปรเซสเซอร์
 • การสนับสนุนหน่วยความจำ DDR5-5600 และ DDR5-5200 ยังคงเข้ากันได้กับ DDR4 รุ่นเก่า
 • ประสิทธิภาพแคช L2 เร็วขึ้นสูงสุด 2 เท่าพร้อมขนาดแคช L3 ที่เพิ่มขึ้น

เปิดตัวชิปเซ็ต ซีรีส์ Intel700 ด้วยคุณสมบัติ ความเข้ากันได้ย้อนหลัง เพื่อทำงานกับอุปกรณ์หรือโปรแกรมรุ่นเก่า

นอกเหนือจากโปรเซสเซอร์เดสก์ท็อป Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 แล้ว Intel ยังเปิดตัวชิปเซ็ต Intel 700 Series ใหม่พร้อมคุณสมบัติขั้นสูงที่ปรับปรุงความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพ เลน PCIe Gen 4.0 เพิ่มเติม และอื่นๆ อีกมากมาย เลนเพิ่มเติมแปดเลน รวมกับ PCIe Gen 3.0 ทำให้มีเลนชิปเซ็ตภายนอกทั้งหมด 28 เลน พอร์ต USB 3.2 Gen 2×2 (20 Gbps) เพิ่มเติมให้ความเร็วในการเชื่อมต่อ USB ที่ดีขึ้น และ DMI Gen 4.0 จะเพิ่มระดับของ It ให้ชิปเซ็ตทรูพุตไปยัง CPU เพื่อการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็วระหว่างอุปกรณ์ต่อพ่วงและระบบเครือข่าย Intel ยังให้ความเข้ากันได้ทั้งแบบไปข้างหน้าและแบบย้อนกลับ สร้างจากการปรับปรุงประสิทธิภาพของโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 ด้วยมาเธอร์บอร์ดที่ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Intel 600 อยู่แล้ว

ปล่อย

เดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ Intel Core ‘K’ เจนเนอเรชั่น 13 และชิปเซ็ต Intel Z790 จะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2022 รวมถึงโปรเซสเซอร์ชนิดบรรจุกล่อง มาเธอร์บอร์ด และระบบเดสก์ท็อป ตั้งโต๊ะด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 จะเผยแพร่ในภายหลัง

Intel Unison: ประสบการณ์ใช้งานหลายอุปกรณ์อย่างราบรื่นเพื่อใช้ในระบบนิเวศแบบเปิด

หลังจากการเข้าซื้อกิจการ Screenovate ของ Intel ในงาน CES 2022 Intel ได้เปิดตัว Intel® Unison™ ซึ่งเป็นโซลูชันซอฟต์แวร์ที่เชื่อมต่อพีซีและอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น เพื่อเติมเต็มประสบการณ์การใช้งานให้ครอบคลุมและง่ายต่อการใช้งานบนระบบปฏิบัติการต่างๆ

การเปิดตัวครั้งแรกของ Intel Unison มอบประสบการณ์พีซีสู่โทรศัพท์ที่ราบรื่น เริ่มต้นจากระบบ iOS และ Android ผู้ใช้เพียงทำตามขั้นตอนการจับคู่ง่ายๆ จะสามารถทำสิ่งต่อไปนี้ได้

 • การถ่ายโอนไฟล์ – ผู้ใช้สามารถประหยัดเวลาในการถ่ายโอนไฟล์และภาพถ่ายระหว่างพีซีกับอุปกรณ์ Android หรือ iOS รวมทั้งเพิ่มพลังให้กับพีซี ให้คุณสนุกกับการถ่ายรูปหรือวิดีโอบนมือถือได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการแก้ไขที่ราบรื่นบนพีซี
 • รับและส่งข้อความ – ผู้ใช้สามารถส่งและรับข้อความจากพีซีโดยไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ ใช้งานสะดวกด้วยคีย์บอร์ดทั้งชุด รวมถึงใช้งานหน้าจอได้อย่างง่ายดาย
 • บทสนทนาทางโทรศัพท์ – ด้วยการเข้าถึงผู้ติดต่อทั้งหมดในโทรศัพท์ ผู้ใช้สามารถโทรออกและรับสายสนทนาได้โดยตรงจากพีซี
 • การแจ้งเตือนทางโทรศัพท์ – ผู้ใช้สามารถรับและจัดการการแจ้งเตือนทางโทรศัพท์จากพีซีเพื่อเชื่อมต่อและควบคุม

ภายในปีนี้ Intel Unison จะเปิดตัวแล็ปท็อป Intel® Evo™ บางรุ่นที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 12 จาก Acer, HP และ Lenovo ตั้งแต่ปี 2023 ด้วยเจนเนอเรชั่น 13 Intel Unison จะยังคงสร้างนวัตกรรมด้วยฟอร์มแฟคเตอร์ ฟังก์ชันการทำงานและระบบปฏิบัติการเพิ่มเติมในอนาคต

5/5 - (7 votes)

Leave a Reply