วิธีเล่นเกม FPS หรือ เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ให้เก่งขึ้น ยิงให้แม่นขึ้น ทำอย่างไร ?

จะเล่นเกม FPS ได้ดีขึ้นและยิงได้แม่นยำขึ้นได้อย่างไร?

หนึ่งในเกมที่เปิดได้ยั่งยืนและยาวนานที่สุดคงหนีไม่พ้น เฟรมต่อวินาที หรือชื่อเต็ม การยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ในคำแปลภาษาไทยว่า นักกีฬาคนแรก” ซึ่งเนื้อหาหลักของเกมก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากการหยิบอาวุธออกมายิงกำจัดศัตรูให้สิ้นซากนั่นเอง

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ FPS

แต่ถึงแม้ปัจจุบันเกม FPS จะมีให้เลือกเล่นหลายรูปแบบและหลายแพลตฟอร์ม แต่เป็นความท้าทายของแต่ละค่ายที่จะพยายามคิดค้นรูปแบบเกมให้ดึงดูดและครองใจผู้เล่นให้ได้มากที่สุด

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะผสม The Essence ก็ถ่ายทำอยู่ดี แล้วฉันจะทำอย่างไรเพื่อยิงได้ดีกับคนอื่น? ลองพิจารณาไล่ไปทีละข้อ

เนื้อหาภายในบทความ

1. เมาส์และแผ่นรองเมาส์ (Mouse and Mouse Pad)

สามารถทำให้ดีขึ้นได้ ก่อนอื่นต้องมาจากอุปกรณ์การเล่นพื้นฐาน หนู เพราะถือได้ว่าเป็นหัวใจของเกม FPS เลย มีเมาส์และมือที่ดี จะทำให้เราควบคุมได้แม่นยำ หวังผล และสั่งการได้ดั่งใจ ซึ่งในปัจจุบันมี Gaming Mouse ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะแล้วหรือยัง? “เมาส์สำหรับเล่นเกม (Gaming Mouse)” ที่หลากหลาย ทั้งรูปแบบเมาส์และขนาดของเมาส์ เมาส์ที่ดีต้องจับกระชับมือ เข้ากันได้กับทั้งผู้เล่นที่ถนัดซ้ายและถนัดขวา และขนาดพอเหมาะกับการเล่นนานๆ

เล่นเกม FPS หรือเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งอย่างไรให้เก่งขึ้นและยิงแม่นขึ้น?
เครดิต: https://www.madcatz.com/En/Product/Detail/rat-8-plus-adv

สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับเมาส์เกม FPS คือเวลาในการตอบสนอง (เหมือนกับการคลิกขวาจะเป็นการซูม จากนั้นใน 2 วินาทีเกมจะซูมเข้า) ซึ่งเราจะต้องหาเมาส์ที่มีการตอบสนองน้อยที่สุด ยิ่งน้อยยิ่งดี เพราะนั่นหมายความว่าเมาส์จะตอบสนองต่อคำสั่งของเราเร็วขึ้น

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีเลือกซื้อเมาส์ธรรมดาและเมาส์สำหรับเล่นเกมได้ที่นี่:

มาที่แผ่นรองเมาส์กันบ้าง มีเมาส์ มีแผ่นรองเมาส์ แผ่นรองเมาส์ที่ดีต้องไม่กีดขวางการเล่นของเรา เช่น ห้ามลากเมาส์ ทำให้เมาส์สึกไวกว่าปกติ เป็นต้น แผ่นรองเมาส์มีพื้นผิว 2 ประเภทหลัก ได้แก่ แบบเน้นความเร็วและแบบเน้นการควบคุม

เล่นเกม FPS หรือเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งอย่างไรให้เก่งขึ้นและยิงแม่นขึ้น?
เครดิต: https://www.youbeli.com/5bb15d-nba-all-star-extra-large-mouse-pad-60-35-cm-p-1322354.html?stores=2473

  • แผ่นรองเมาส์ความเร็ว : แผ่นรองเมาส์แบบ Speed ​​นั้นแข็งและมีพื้นผิวค่อนข้างละเอียดเมื่อสัมผัส คุณสามารถเลื่อนเมาส์ไปในทิศทางที่คุณต้องการได้เร็วกว่าแผ่นรองเมาส์ Control
  • แผ่นรองเมาส์ควบคุม : แผ่นรองเมาส์ Control มักจะหนากว่า Speed ​​และมีพื้นผิวที่หยาบกว่า Speed การเลื่อนเมาส์ช้ากว่า Speed ​​เล็กน้อย แต่ให้ความรู้สึกควบคุมได้ และสั่งได้มากกว่าที่คุณต้องการ

หากคุณนึกไม่ออกว่าทั้งสองแตกต่างกันอย่างไร คุณควรลองที่ร้านฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ผู้ผลิตเมาส์สำหรับเล่นเกมในปัจจุบันมักจะมีช่องเสียบที่ด้านข้างของแพ็คเกจแผ่นรองเมาส์ เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถสัมผัสพื้นผิวของแผ่นรองเมาส์ที่ต้องการซื้อได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องแกะกล่อง แต่หากคุณยังไม่แน่ใจเวลาใช้งานจริงสามารถไปที่หน้าร้านที่ขายอุปกรณ์เกมเพื่อทดลองได้ เพราะคุณสามารถลองเลื่อนเมาส์ไปมากับแผ่นรองเมาส์ได้ด้วยตัวเองก่อนซื้อ

อ่านวิธีเลือกซื้อแผ่นรองเมาส์ได้ที่ :

2. ความไวของเมาส์

ความละเอียด (Sensitivity) อาจเป็นค่าที่หลายคนมองข้ามไปเมื่อเล่นเกมอื่นๆ แต่สำหรับเกมที่ใช้เมาส์เป็นอาวุธอย่างเกม FPS ค่า Sensitivity ก็เป็นค่าที่สามารถพัฒนาฝีมือของผู้เล่นให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

ความไวของเมาส์มีผลโดยตรงต่อการเล็งและสไตล์การเล่นของเรา ค่านี้วัดเป็น DPI ซึ่งย่อมาจาก Dots Per Inch ไม่ได้หมายความว่าจะดีเสมอไป นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเกมที่ทุกๆ จังหวะของเมาส์สามารถส่งผลต่อชีวิตและความตายในเกมได้

เล่นเกม FPS หรือเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งอย่างไรให้เก่งขึ้นและยิงแม่นขึ้น?
เครดิต: https://github.com/polychromatic/polychromatic/issues/163

การเริ่มต้นปรับความละเอียด อาจเริ่มจาก 800 DPI ซึ่งเป็นมาตรฐานที่นิยมใช้งานทั่วไปก่อน จากนั้นไปลองกับเกมยิงยอดนิยมอย่าง CS:GO ถ้าเริ่มชินกับค่านี้ ลองหาค่าที่จะทำให้เราเล็งได้นิ่งขึ้นโดยปรับค่านี้ให้น้อยลง เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว ปัญหาส่วนใหญ่ที่คอเกม FPS พบเจอก็คือเมาส์ที่ไม่เสถียร ทำให้เป้าหมายที่ยิงไม่เสถียรและทำให้กระสุนพุ่งออกจากเป้าหมาย แพ้การต่อสู้ไปโดยปริยาย

การลดความละเอียดทำให้เราควบคุมเมาส์ได้ดีขึ้นและมีรายละเอียดมากขึ้น แต่ยังต้องขยับข้อศอกนอกเหนือจากการขยับข้อมือด้วย โดยลองปรับประมาณ 400 – 800 DPI นี่คือค่าเมาส์ที่นักกีฬาอีสปอร์ตส่วนใหญ่ใช้ หลังจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับคุณที่จะไป คลิก ด้วยค่าใด

ภาพเปรียบเทียบระหว่างภาพบน – 400 DPI และภาพล่าง 1,600 DPI

400 DPI

1600 DPI

หากยังพบว่าปืนไม่นิ่ง อาจจะต้องตามไปปรับในแต่ละเกมที่เล่นเองอีกครั้ง ปัจจุบันเกม FPS มีค่า Mouse Sensitivity ให้ปรับภายในเกมอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามการปรับ DPI จะต้องคำนึงถึงความละเอียดของหน้าจอหรือ Resolution of the screen ด้วยว่าปรับมากน้อยเพียงใด เพราะแต่ละจุดบนแผ่นรองเมาส์จะส่งผลต่อพิกเซลบนหน้าจอโดยตรง ตัวอย่างเช่น หากความละเอียดของจอภาพของคุณคือ 1920 x 1200 พิกเซล (Pixels) และเมาส์ของคุณตั้งค่าไว้ที่ 600 DPI คุณอาจต้องเลื่อนเมาส์ประมาณ 2 นิ้วเพื่อเลื่อนจากขอบด้านล่างของหน้าจอไปยังขอบ บนหน้าจอ

แต่ถ้าคุณตั้งค่า DPI เป็น 1,200 จะใช้เวลาเคลื่อนที่ของเมาส์เพียงหนึ่งนิ้วเท่านั้น อย่าลืมคำนวณระยะการเคลื่อนที่ของเมาส์ เพราะในเกมคุณไม่เพียงแค่ต้องยิงให้นิ่งเท่านั้น แต่ก็ต้องรีบหันไปหาศัตรูเช่นกัน

3. ค้นหาเทคนิคของคุณเอง

การหาเทคนิคในการเล่น เป็นได้ทั้งการทำให้ตัวเองเก่งขึ้น และค้นพบเอกลักษณ์ของตัวเองในขณะที่เล่นเกมประเภทนี้อีกด้วย ซึ่งความพิเศษนี้มีทั้งผลดีและผลเสีย สาเหตุเป็นเพราะรูปแบบการเล่นของแต่ละคน เป็นตัวตนภายในเกมที่ถ่ายทอดมาจากชีวิตจริง เช่น การเล่นปืนยิงระยะไกลอย่างปืนสไนเปอร์ นั่นไม่ได้จำกัดว่ามือปืนประเภทนี้จะต้องซุ่มรอยิงเหยื่ออย่างอดทนเสมอไป เพราะพลซุ่มยิงบางคนกำลังยิงวอล์คเกอร์ ที่ไม่ได้ใช้การซูมรอเพื่อกำจัดเป้าหมาย แต่ใช้การวิ่งหาเป้าหมายแล้ว Quick Zoom สามารถตวัดยิงที่หัวได้

เทคนิคการถ่ายภาพในเกม FPS มีอยู่สองประเภทหลัก: การเล็งติดตามเป้าหมาย และ การเล็งแบบสะบัด

ติดตามการยิงเป้าหมาย

การเล็งแบบติดตามเป้าหมาย คือการรักษาเป้าหมายให้อยู่ในระดับเดียวกันตลอดเวลาและใช้เมาส์เพื่อยิงไปยังทิศทางที่เป้าหมายเคลื่อนที่ เช่น เราวางเป้าหมายไว้บนศีรษะ เมื่อศัตรูโผล่มาในระยะ ก็จะใช้การเล็งหัวในระดับเดียวกันแล้วลากยิงตาม การใช้การเล็งแบบติดตามเป้าหมายจะใช้ได้ดีกับปืนประเภทปืนกล หรือปืนที่ยิงได้ต่อเนื่อง เช่น Assault Rifle, Machine Gun และ Sub Machine Gun

เล่นเกม FPS หรือเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งอย่างไรให้เก่งขึ้นและยิงแม่นขึ้น?
เครดิต: https://gfycat.com/tautscholarlyhousefly

การกระทำจุดมุ่งหมายสะบัดช็อต

การเล็งแบบตวัดยิง ใช้การตวัดเมาส์แล้วคลิกเพื่อยิงตามชื่อ การยิงลักษณะนี้ต้องใช้ทักษะและความแม่นยำในการลากเมาส์ และความสัมพันธ์ระหว่างมือกับตาอยู่ในระดับปานกลาง นอกจากนี้ยังอาจต้องใช้ความไวในการตอบสนองเมื่อพบศัตรู เราจะสามารถใช้การตวัดไฟในอาวุธที่ยิงนัดเดียวโดยหวังที่จะสังหารในนัดเดียวหรือถึงสามนัดก็ได้เช่นเดียวกัน (มากกว่านี้ปืนกลเหมาะกว่า) เช่น Sniper, Crossbow, Pistol

เล่นเกม FPS หรือเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งอย่างไรให้เก่งขึ้นและยิงแม่นขึ้น?
เครดิต: https://gfycat.com/tautscholarlyhousefly

4. หมั่นฝึกฝนจนชำนาญ (ฝึกฝน)

หมั่นฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ สามารถใช้ได้กับทุกเกม ไม่จำกัดเฉพาะเกมประเภท FPS เท่านั้น เพราะการฝึกฝนเป็นหนึ่งในเรื่องที่ได้ผลสูงสุดจากหัวข้อทั้งหมดข้างต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังคิดที่จะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต การปลูกฝังวินัยในการปฏิบัติคืออะไร “จำเป็นต้องมี”

เล่นเกม FPS หรือเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งอย่างไรให้เก่งขึ้นและยิงแม่นขึ้น?
Mickie หนึ่งในนักกีฬาอีสปอร์ตของไทยที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกด้วยองค์ประกอบหลายอย่างที่มารวมกัน หนึ่งในนั้นคือระเบียบวินัยในการฝึกซ้อม
เครดิต: https://www.dallasnews.com/sports/dallas-fuel/2020/01/29/dallas-fuels-mickie-is-now-a-content-creator-for-envy/

ฝึกฝนจนชำนาญ ไม่ใช่แค่เล่นหลายๆ แมตช์ หลายๆ ชั่วโมง แต่เล่นแล้วสังเกตตัวเองถึงข้อดีข้อเสียของแต่ละแมตช์ที่จบไป โดยถามคำถามตัวเองเช่น

  • ทำไมเล่นนัดที่ผ่านมาได้สกอร์แบบนี้? (หรือ)
  • ทำไมตอนปะทะกันถึงยิงกันไม่ตาย?

ซึ่งหากคุณหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้ เราแนะนำให้บันทึกคลิปเล่นซ้ำเพื่อวิเคราะห์ในภายหลัง จะทำให้เรามองเห็นจุดอ่อนของตัวเองได้ดีขึ้นและเวลาวิเคราะห์ก็ต้องระลึกไว้เสมอว่าจะต้อง มองอย่างเป็นกลางไม่มองตนเอง หรือใช้การดูผิดทั้งหมดก็ยิ่งดี

เมื่อวิเคราะห์แล้วก็ต้องปรับปรุงเพิ่มเติมโดยหาวิธีที่ทำให้เราได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น และมีผลถาวร คุณต้องหาทางทำให้เล็งเป้าหมายได้สูงขึ้นในระดับอกหรือศีรษะ เช่น ต้องล็อคเป้าให้อยู่กลางหน้าจอตลอดเวลา บังคับตัวเองให้ยิงและเลื่อนเมาส์ขึ้น ฯลฯ และติดตามผลงานของคุณเองโดยบันทึกรีเพลย์ตามปกติ หากคุณมองย้อนกลับไปและคุณยังคงเล็งไปที่ขาของคุณ แสดงว่าคุณมีเวลาฝึกฝนไม่เพียงพอ หรืออาจจะต้องหาวิธีอื่นแก้ไขครับ

เล่นเกม FPS หรือเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งอย่างไรให้เก่งขึ้นและยิงแม่นขึ้น?

สรุปเล่นเกม FPS ยังไงให้เก่งขึ้น !

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำให้เกม FPS ดีขึ้นคือการหาเทคนิคที่เหมาะสมสำหรับตัวคุณเอง และฝึกฝนจนชำนาญ เทคนิคบางอย่างคุณอาจเรียนรู้ได้จากการสังเกตและดูคลิปการเล่นของผู้อื่น แต่บางครั้งต้องอาศัยการเล่นและจดจำด้วยตัวเองเป็นหลัก เช่น การถูกเหวี่ยงด้วยปืนชนิดใด ชอบเล่นเป็นสไนเปอร์หรือเข้าปะทะ ฝึกฝนและฝึกฝนการตอบสนองของคุณอย่างต่อเนื่อง ฯลฯ

แหล่งที่มา : www.pcgamer.com

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply