แล็ปท็อป (Laptop) กับ โน้ตบุ๊ค (Notebook) ต่างกันอย่างไร ? เรียกอย่างไรดี ?

Contents

แล็ปท็อปและโน๊ตบุ๊คแตกต่างกันอย่างไร?

อาจเป็นคำถามของหลายๆ สำหรับชื่อของ Portable Computers ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวัน บางครั้งก็เรียกว่า “สมุดบันทึก“บางครั้งเรียกว่า”แล็ปท็อป“แล้ว 2 ชื่อนี้มีความหมายเหมือนกันหรือเปล่า?หรือมีความแตกต่างอะไรที่เรายังไม่รู้กันแน่?มาหาคำตอบด้วยกัน.

บทความเกี่ยวกับแล็ปท็อปอื่นๆ

หากดูความหมายของชื่อแล้วคำว่าสมุดบันทึก” คือ “โน๊ตบุ๊ค” ส่วนคำว่า “แล็ปท็อป” หมายถึง “บนตักของคุณ” (“Lap” หมายถึงตัก และ “Top” หมายถึง “บน”) และจุดประสงค์ของอุปกรณ์ทั้งสองคือ ความแตกต่างของ 2 ชื่อนี้ โดยเป็นจุดเด่นจากการเลือกเนื้อหาต่างๆ ภายในบทความนี้ จากเมนูย่อยด้านล่าง

เนื้อหาภายในบทความ

จุดเริ่มต้นของแล็ปท็อปและโน้ตบุ๊ก

ใครเกิดก่อนกัน?

Osborne 1 โน้ตบุ๊กเครื่องแรกที่ไม่มีเค้าโครงของปัจจุบัน

คอมพิวเตอร์พกพาหรือแล็ปท็อปเครื่องแรกเปิดตัวในปี 1981 ในชื่อ ‘Osborne 1’ ตามชื่อผู้สร้าง Adam Osborne โลกใบนั้นแตกต่างจากแล็ปท็อปในปัจจุบันมาก

แล็ปท็อปเครื่องนี้ขายในราคาครึ่งหนึ่งของราคาคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปในตอนนั้น โดยมีราคาอยู่ที่ 1,795 ดอลลาร์ (แปลงเป็นราคาไทยปัจจุบันประมาณ 56,000 บาทไทย) ตัวเครื่องมีน้ำหนักประมาณ 12 กิโลกรัม และได้รับการออกแบบให้เก็บใต้ที่นั่งบนเครื่องบิน ที่มียอดขายสูงสุดในยุคนั้น Osborne 1 ผลิตและขายได้มากถึง 10,000 เครื่องต่อเดือนเลยทีเดียว

แล็ปท็อปและโน๊ตบุ๊คแตกต่างกันอย่างไร? คุณเรียกมันว่าอย่างไร?
Osborne 1 เป็นแล็ปท็อปเครื่องแรกของโลก
เครดิตภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Adam_Osborne

แล็ปท็อปและโน๊ตบุ๊คแตกต่างกันอย่างไร? คุณเรียกมันว่าอย่างไร?
NEC UltraLite แล็ปท็อปเครื่องแรกของโลก
เครดิตภาพจาก http://bdlearnabout.blogspot.com/2009/06/nec-ultralite-1989.html

NEC UltraLite โน้ตบุ๊กเครื่องแรกที่ไม่ตอบโจทย์เลย

ต่อมาในปี พ.ศ. 2532 (พ.ศ. 2532) โน้ตบุ๊กเครื่องแรกออกสู่ตลาดในชื่อ NEC UltraLite ซึ่งผลิตโน้ตบุ๊ก ด้วยเหตุผลที่ว่าแล็ปท็อปแม้ว่าจะพกพาสะดวกกว่าคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป แต่ก็ยังมีขนาดใหญ่และหนักเกินไป โน้ตบุ๊กเครื่องแรกนี้ได้ขึ้นปกนิตยสาร PC Magazine ของอเมริกาในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2531 (ค.ศ. 1988) โดยเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีเพียงกระดาษ A4 ซึ่งดูเหมือนสมุดโน้ตหรือ “สมุดโน้ต” นั่นเอง

โน้ตบุ๊กเครื่องแรกนี้ผลิตโดยทีมวิศวกรใน NEC Japan และเปิดตัวในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2531 (ค.ศ. 1988) ในนิวยอร์กซิตี้ ซึ่งได้รับเสียงปรบมือจากสื่อต่าง ๆ กับความต้องการคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสำหรับจดบันทึกหรือเขียนบทความ แต่ต่อมาก็ต้องผิดหวังเมื่อสเปคของ NEC UltraLite ไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน ฮาร์ดไดรฟ์ไม่เพียงพอสำหรับการจัดเก็บ โปรเซสเซอร์ที่ตามหลังตลาดอยู่มาก และราคาขายที่สวนทางกับประสิทธิภาพและน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 4,000 – 5,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 155,000 บาทไทย) เลยทีเดียว

พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005) เป็นปีแรกที่แล็ปท็อปและโน้ตบุ๊กขายดีกว่าเดสก์ท็อป

หลังจากนั้นโน้ตบุ๊กและโน้ตบุ๊กก็เริ่มพัฒนาตามคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป จนในที่สุดในปี พ.ศ. 2548 (พ.ศ. 2548) ยอดขายโน้ตบุ๊กและโน้ตบุ๊กก็แซงหน้าเดสก์ท็อปไปแล้ว เดสก์ท็อปเป็นครั้งแรก และเปลี่ยนทิศทางความนิยมการใช้คอมพิวเตอร์มาจนถึงปัจจุบัน

ในปี พ.ศ. 2548 (พ.ศ. 2548) มีโน้ตบุ๊กที่น่าสนใจออกมาหลายรุ่นด้วยกัน และที่โดดเด่นที่สุดคือ Fujitsu Lifebook P1510D ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊กกึ่งแท็บเล็ตที่ได้รับรางวัล PC World Innovations Award สำหรับโน้ตบุ๊กในปีต่อมาอีกด้วย

แล็ปท็อปและโน๊ตบุ๊คแตกต่างกันอย่างไร? คุณเรียกมันว่าอย่างไร?
ฟูจิตสึ ไลฟ์บุ๊ก P1510D
เครดิตภาพจาก https://www.pcworld.com/article/122261/article.html

กล่าวโดยสรุปคือ ‘แล็ปท็อป’ เกิดขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อทำให้คอมพิวเตอร์พกพาได้มากขึ้น แต่ก็ยังใหญ่เกินไปอยู่ดี ‘โน้ตบุ๊ก’ จึงถือกำเนิดตามมาด้วยขนาดที่เล็กลงพกพาสะดวก

ความสะดวกในการพกพาระหว่างแล็ปท็อปและโน้ตบุ๊ก

แม้ว่าก่อนหน้านี้จะบอกว่าแล็ปท็อปมีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าโน้ตบุ๊ก แต่แล็ปท็อปในปัจจุบันได้เพิ่มความสามารถในการพกพามากขึ้น ขนาดของโน้ตบุ๊กมีให้เลือกค่อนข้างกว้างตั้งแต่ขนาดหน้าจอ 10 นิ้วไปจนถึง 18 นิ้ว น้ำหนักเครื่องอยู่ระหว่าง 1.3 ถึง 4.5 กิโลกรัม และขนาดเครื่องแต่ละยี่ห้อก็มีทั้งแบบหนาและแบบบางให้เลือก ซื้อเช่นกัน

แล็ปท็อปและโน๊ตบุ๊คแตกต่างกันอย่างไร? คุณเรียกมันว่าอย่างไร?

โน้ตบุ๊กจะถูกทำให้บางและเบากว่าโน้ตบุ๊ก ด้วยขนาดหน้าจอไม่เกิน 15 นิ้ว น้ำหนักไม่เกิน 2.3 กิโลกรัม มีขนาดที่สามารถพกพาใส่กระเป๋าเอกสาร เป้ หรือกระเป๋าถือใบใหญ่ได้

แล็ปท็อป – แบบพกพา
โน๊ตบุ๊ค – พกพาสะดวก

ราคาแล็ปท็อปและโน้ตบุ๊ก

ช่วงราคาของแล็ปท็อปนั้นกว้างกว่าโน้ตบุ๊ก แล็ปท็อปมีราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักแสน (*150 – 2,500 ดอลลาร์) ในขณะที่โน้ตบุ๊กราคาไม่เกิน 2-30,000 ดอลลาร์ (*150 – 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ทั้งแล็ปท็อปและโน้ตบุ๊กมีขนาดหน้าจอและตัวประมวลผล

แล็ปท็อปส่วนใหญ่มีราคาสูงกว่าโน้ตบุ๊ก
แต่ยังมีกลุ่มโน้ตบุ๊ก (อัลตร้าบุ๊ก) ในราคาสูงอีกด้วย

แต่แล็ปท็อปไม่ได้ถูกเสมอไป เมื่อมีโน้ตบุ๊กอีกประเภทคือ ‘อัลตร้าบุ๊ก’ ที่จะบางกว่า สเปคแรงกว่า ฟีเจอร์เยอะกว่า และราคาสูงกว่าโน้ตบุ๊กทั่วไป ‘เน็ตบุ๊ก (Netbook)’ จึงเป็นขั้วตรงข้ามของอัลตร้าบุ๊ก ที่จะมีเพียงฟังก์ชันพื้นฐานและราคาประหยัด

*อ้างอิงแหล่งที่มาต่างประเทศ https://store.hp.com/us/en/tech-takes/laptop-vs-notebook

ประสิทธิภาพและการทำงานระหว่างแล็ปท็อปและโน้ตบุ๊ก

แล็ปท็อป – เน้นการทำงานหนัก พลังงานหมดเร็ว
Notebook – เน้นงานเบาๆ ใช้งานได้ยาวๆ

จุดประสงค์ของการพัฒนาแล็ปท็อปคือคอมพิวเตอร์พกพาคุณภาพสูง ดังนั้นแล็ปท็อปจึงมีทั้งฮาร์ดแวร์ คุณสมบัติหรือฟังก์ชั่นใหม่ๆ หรือระดับท็อปมาให้ใช้งาน เช่น ระบบประมวลผลที่รวดเร็ว ความจุสูง และหน่วยความจำที่รับ-ส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และเราสามารถใช้โน้ตบุ๊กได้แทบทุกอย่างที่คอมพิวเตอร์จะทำได้

โน้ตบุ๊กจะเน้นการพกพาเป็นหลัก ในด้านประสิทธิภาพอยู่ในระดับพอใช้ ไม่มีลูกเล่นหวือหวา อาจจะแค่ใช้โปรแกรมเอกสาร หรือเล่นได้เฉพาะเว็บบราวเซอร์จะเน้นที่ขนาดเล็กน้ำหนักเบามากกว่า รวมถึงแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานถึง 7 – 14 ชั่วโมง ต่างจากโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่เพียง 6 – 10 ชั่วโมงเท่านั้น

แล็ปท็อปและโน๊ตบุ๊คแตกต่างกันอย่างไร? คุณเรียกมันว่าอย่างไร?

ตารางเปรียบเทียบโน้ตบุ๊กและโน้ตบุ๊ก
(ตารางเปรียบเทียบแล็ปท็อปและโน้ตบุ๊ก)

แล็ปท็อปสมุดบันทึก
วันเกิด2524 – ออสบอร์น 1พ.ศ. 2532 (พ.ศ. 2532) เอ็นอีซี อัลตร้าไลต์
ขนาดหน้าจอ10 – 18 นิ้ว
น้ำหนัก1.3 – 4.5 กก
ราคาราคาสูงเน้นความประหยัด
การใช้งานครอบคลุมการทำงานการใช้งานขั้นพื้นฐานเท่านั้น
การพกพาขนาดใหญ่พกพาสะดวกขนาดเล็กพกพาสะดวก
อายุแบตเตอรี่6 – 10 ชม

7 – 14 ชม

ทุกวันนี้ แล็ปท็อปและโน้ตบุ๊กแทบจะแยกออกจากกันไม่ได้เลย

อย่างไรก็ตาม ระยะห่างระหว่าง ‘แล็ปท็อป’ และ ‘โน้ตบุ๊ก’ นั้นเล็กลงเรื่อยๆ จนเริ่มแยกกันไม่ออก แต่ละแบรนด์ต่างผลิตคอมพิวเตอร์พกพาที่มีขนาดเล็ก บาง น้ำหนักเบา แต่ให้ประสิทธิภาพสูงออกสู่ตลาด ราคาจะสูงขนาดไหน? ขึ้นอยู่กับว่าอุปกรณ์นั้นมีประสิทธิภาพมากหรือน้อยเท่านั้น

แล็ปท็อปและโน๊ตบุ๊คแตกต่างกันอย่างไร? คุณเรียกมันว่าอย่างไร?
Lap Place เป็นแล็ปท็อป

แล็ปท็อปและโน๊ตบุ๊คแตกต่างกันอย่างไร? คุณเรียกมันว่าอย่างไร?
เป็นโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กพกพาสะดวก

เราอาจต้องแยกความแตกต่างระหว่างแล็ปท็อปและโน้ตบุ๊กด้วยชื่อแทน ถ้าคุณวางไว้บนตัก มันคือ ‘แล็ปท็อป’ แต่ถ้าพกพาสะดวกเหมือนหนังสือ มันคือ ‘สมุดบันทึก’

ชื่อของคอมพิวเตอร์พกพาในปัจจุบัน
(ชื่อคอมพิวเตอร์พกพา)

ปัจจุบันคอมพิวเตอร์พกพา (Portable Computer) ไม่ใช่แค่ Laptop หรือ Notebook เท่านั้น (ตามที่กล่าวไว้ในบทความว่า Notebook ก็มีสาขา) ที่เห็นในตลาดหลักๆ มีดังนี้

  • แล็ปท็อป (แล็ปท็อป) – เน้นประสิทธิภาพ
  • Notebook (โน๊ตบุ๊ค) – เน้นขนาดเล็กพกพาสะดวก
  • Netbook (เน็ตบุ๊ก) – เน้นราคาจับต้องได้ การใช้งานขั้นพื้นฐาน
  • Ultrabook – บาง ประสิทธิภาพสูง ราคาสูง
  • แท็บเล็ต (Tablet) – ใช้ได้แค่หน้าจอ มีแป้นพิมพ์บนหน้าจอ หรือจะต่อเป็นอุปกรณ์เสริมก็ได้
  • Chromebook – แล็ปท็อปหรือโน้ตบุ๊กที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Google Chrome
  • MacBook (MacBook) – แล็ปท็อปยี่ห้อ Apple ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ MacOS
  • iPad – แท็บเล็ตแบรนด์ Apple ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS
  • อุปกรณ์ Android – แล็ปท็อป โน้ตบุ๊ก หรือแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android

แหล่งที่มา : store.hp.com , en.wikipedia.org , en.wikipedia.org , www.small-laptops.com , www.thebalancesmb.com

5/5 - (9 votes)

Leave a Reply