รีวิว 8 โน้ตบุ๊คทูอินวัน (2 in 1 Laptops) รุ่นไหนดี ปี 2023 » Best Review Asia

ถึงแม้สถานการณ์ Covid-19ในปัจจุบันจะเบาบางลงมากแล้ว แต่เราก็ไม่มีทางรู้เลยว่า มันจะกลับมาระบาดอีกเมื่อไหร่ ? เพราะฉะนั้นการเว้นระยะห่างโดยการไม่รวมกลุ่มกัน ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องทำอยู่ครับ เพื่อเลี่ยงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ซึ่งหากใครกำลังมองหาคอมพิวเตอร์โดยคิดที่จะซื้อ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (PC) มาใช้งานในช่วงนี้ ส่วนตัวเราคิดว่ามันยังไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ครับ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าเราจะต้อง WFH กันอีกเมื่อไหร่ ? ด้วยเหตุนี้อุปกรณ์อย่าง แล็ปท๊อป หรือแม้แต่ แท็บเล็ต ที่ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น แถมมีราคาถูกลงมาก ดูจะคุ้มค่าและตอบโจทย์กว่าครับ

ซึ่งถ้าหากถามว่า เราสามารถนำ แท็บเล็ต มาใช้แทน โน้ตบุ๊ค ไปเลยได้มั๊ย ? เราคงยังตอบว่า ไม่ ครับ เพราะในปัจจุบันมีเพียงแท็บเล็ตบางรุ่นเท่านั้นที่จะสามารถนำมาใช้ทำงานหนัก ๆ ได้เหมือนโน้ตบุ๊ค แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่สูงมาก ๆ เช่นกัน (อย่างเช่น iPad Pro) จึงส่งผลให้มีการพัฒนา โน้ตบุ๊คทูอินวัน (2 in 1 Laptops) ขึ้นมา

โน้ตบุ๊คทูอินวัน (2 in 1 Laptops) เป็นการรวมเอาข้อดีของแท็บเล็ต และข้อดีของโน้ตบุ๊ค มารวมไว้ด้วยกัน ทำให้มันมีทั้งความสะดวกสบายในการพกพา พร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานแบบโน้ตบุ๊ค ดังนั้นหากใครกำลังมองหา โน้ตบุ๊คที่บางเบา พกพาสะดวก และตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ แต่ยังไม่รู้ว่า จะเลือกรุ่นไหนดี ? ในวันนี้เราเลยคัดเลือก 2 in 1 Laptops รุ่นยอดนิยม มารีวิวให้คุณได้เลือกซื้อกัน ซึ่งจะมีรุ่นอะไร ? และราคาเท่าไหร่บ้าง ? ตามไปดูกันครับ

Contents

2 in 1 Laptops คืออะไร ? และมีกี่แบบ ?

โน้ตบุ๊ค หรือ แล็ปท๊อปทูอินวัน (2 in 1 Laptops) ก็คือ โน้ตบุ๊คที่ได้นำเอาข้อดีของแท็บเล็ตมาใส่ไว้ในตัวเอง ทำให้สามารถใช้งานได้ 2 รูปแบบ ได้แก่ โน้ตบุ๊คปกติ และแท็บเล็ต นั่นเองครับ โดยจะมาพร้อมหน้าจอทัชสกรีนที่คุณสามารถใช้นิ้วสัมผัสได้เหมือนกับหน้าจอแท็บเล็ต หรือจะใช้คู่กับปากกาสไตลัส เพื่อมาวาดรูป หรือจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ ได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้แล็ปท๊อปทูอินวัน จะมีให้เลือกอยู่ 2 รูปแบบ ดังต่อไปนี้ครับ

Asus VivoBook Flip 14 แล็ปท็อป 2 in 1 ยอดนิยม (TP412FA-EC491T)
Asus VivoBook Flip 14 แล็ปท็อป 2 in 1 แบบ Flexible พับหน้าจอได้ 360 องศา

1. รูปแบบ Flexible

เป็นแล็ปท๊อปที่สามารถพับหน้าจอได้แบบ 360 องศาครับ พร้อมหน้าจอระบบทัชสกรีน ช่วยให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ 4 รูปแบบ ทั้ง รูปแบบโน้ตบุ๊คปกติ, กางเป็นเต้นท์สำหรับพรีเซนต์งาน, กางราบไปกับพื้นสำหรับเขียน หรือวาด หรือพลิกหน้าจอไปด้านหลังสำหรับใช้งานเป็นแท็บเล็ต โดยแล็ปท๊อปแบบนี้ สิ่งหนึ่งที่คุณควรระวังมากที่สุดก็คือ ข้อพับของหน้าจอ ครับ

Lenovo Ideapad Duet 3i โน้ตบุ๊ค 2 in 1 รุ่น 10IGL5 (82AT00DATA)
Lenovo Ideapad Duet 3i โน้ตบุ๊ค 2 in 1 แบบ Detachable สามารถถอดหน้าจอแยกออกจากแป้นพิมพ์ได้

2. รูปแบบ Detachable

เป็นแล็ปท๊อปที่สามารถแยกส่วนหน้าจอออกจากแป้นพิมพ์ หรือคีย์บอร์ดได้ โดยจะเหมือนกับการที่เรานำคีย์บอร์ดบลูทูธมาใช้กับแท็บเล็ตนั่นแหละครับ ทำให้แล็ปท๊อปแบบนี้ มีจุดเด่นอยู่ที่ความบางเบา ซึ่งเมื่อแยกหน้าจอออกมาแล้ว คุณจะรู้สึกเหมือนได้ใช้แท็บเล็ตจริง ๆ สามารถถือเล่นได้ โดยไม่มีแป้นคีย์บอร์ดอยู่ด้านหลังเหมือนในแบบแรก และเมื่อไหร่ที่คุณต้องการกลับมาใช้งานโน้ตบุ๊ค คุณสามารถนำคีย์บอร์ดมาต่อก็สามารถใช้งานได้เหมือนโน้คบุ๊คทั่วไปแล้วครับ

โน้ตบุ๊คทูอินวัน (2 in 1 Laptops) รุ่นไหนดี เหมาะกับคุณ ?

 • โน้ตบุ๊คทูอินวัน ฝั่ง Intel ที่ดีที่สุด หน้าจอขนาดใหญ่ สเปกสูง พร้อมกราฟฟิกแยก : Dell Inspiron 7420 (i7 Gen12/ 16GB/ 512GB)
 • โน้ตบุ๊คทูอินวัน ฝั่ง AMD ที่ดีที่สุด มาพร้อมสเปกระดับไฮเอนด์ ดีไซน์บางเบา พกไปทำงานได้ทุกที่ : Lenovo Yoga 6 (Ryzen 7 5000 Series/ 16GB/ 512GB)
 • โน้ตบุ๊คทูอินวัน แบบ Detachable ที่ดีที่สุด เป็นแท็บเล็ต ที่มาพร้อมประสิทธิภาพแล็ปท๊อปอย่างแท้จริง : Microsoft Surface Pro 9 (i5 Gen12/ 8GB/ 256GB)
 • โน้ตบุ๊คทูอินวัน แบบ Flexible ที่ดีที่สุด ซีพียูตัวท๊อป จับคู่กราฟฟิกแยก ทำงานกราฟฟิกได้สบาย ๆ : Dell Inspiron 7420 (i7 Gen12/ 16GB/ 512GB)
 • โน้ตบุ๊คทูอินวัน แบบ Detachable ระดับกลาง ที่คุ้มค่าที่สุด มาพร้อมความสะดวกแบบแท็บเล็ต และตอบโจทย์การใช้งานพื้นฐานแบบแล็ปท๊อป : Microsoft Surface GO 3 (i3 Gen10/ 8GB/ 128GB)
 • โน้ตบุ๊คทูอินวัน แบบ Flexible ระดับกลาง ที่คุ้มค่าที่สุด สเปกจัดเต็ม ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ในราคากลาง ๆ : Asus Vivobook S 14 (Ryzen 5 5000 Series/ 16GB/ 512GB)
 • โน้ตบุ๊คทูอินวัน แบบ Detachable ระดับเริ่มต้น ที่คุ้มค่าที่สุด : Lenovo IdeaPad Duet 3 (Pentium / 8GB/ 128GB)
 • โน้ตบุ๊คทูอินวัน แบบ Flexible ระดับเริ่มต้น ที่คุ้มค่าที่สุด : HP Pavilion x360 (i3 Gen12/ 8GB/ 512GB) ทางเลือกที่ประหยัดกว่า Asus Vivobook Go 14 Flip (Pentium / 4GB/ 256GB)

คำแนะนำในการเลือก โน๊ตบุ๊คทูอินวัน (2 in 1 Laptops)

1. คุณต้องการใช้งาน 2 in 1 Laptops รูปแบบไหนมากกว่ากัน ?

อันดับแรกคุณก็ต้องดูว่า คุณต้องการใช้งานรูปแบบไหนมากกว่ากัน ? ระหว่างใช้งาน แบบแล็ปท๊อป หรือแบบแท็บเล็ต หากคุณต้องการใช้งานแท็บเล็ตเป็นหลัก ด้วยคุณสมบัติของรูปแบบ Detachable ที่สามารถแยกหน้าจอออกจากคีย์บอร์ดได้ จะทำให้มีความบาง และน้ำหนักที่เบากว่ามาก สิ่งนี้จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานในรูปแบบแท็บเล็ตได้สะดวกกว่าครับ แต่หากคุณต้องการใช้งานแล็ปท๊อปเป็นหลัก หรือต้องการใช้งานทั้ง แล็ปท๊อป และแท็ปเล็ต แนะนำให้เลือกรูปแบบ Flexible จะดีกว่า เพราะแบบนี้จะมาพร้อมสเปกที่มีประสิทธิภาพที่สูง ในราคาที่คุ้มค่ากว่านั่นเองครับ

2. สเปกของตัวเครื่อง

คุณไม่สามารถนำเอาสเปกของ 2 in 1 Laptops ไปเทียบกับสเปกของโน้ตบุ๊คทั่ว ๆ ไปได้ เนื่องจากข้อจำกัดของการออกแบบที่จำเป็นต้องเบาและบางที่สุด ทำให้ไม่สามารถที่จะใส่ฮาร์ดแวร์ประสิทธิภาพสูง ๆ บางตัวเข้าไปได้ ด้วยเหตุนี้จึงไม่สามารถทำสเปกที่สูงเหมือนโน้ตบุ๊คทั่ว ๆ ไป แต่ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่สูงขึ้น ทำให้มี 2 in 1 Laptop บางรุ่นที่มีสเปกสูงมาก สามารถทำงานด้านกราฟิกต่าง ๆ ได้สบาย ๆ แต่มันก็ต้องแลกมากับราคาที่สูงกว่ามาก ถ้าเทียบกับโน้ตบุ๊คทั่วไปที่มีสเปกพอ ๆ กัน ส่วนการอ่านสเปกของแล็ปท๊อปเราสามารถอ่านได้ดังนี้ครับ

ชิปประมวลผลกลาง (Processor หรือ CPU)
ชิปประมวลผลกลาง (Processor หรือ CPU)

2.1 ชิปประมวลผลกลาง (Processor หรือ CPU)

CPU เปรียบดั่งสมองของคนเราครับ เป็นจุดศูนย์กลางของคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะมีหน้าที่ในรับคำสั่งจากผู้ใช้ มาประมวลผล จากนั้นสั่งงานต่อไปยังฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้อง โดย CPU แต่ละรุ่นก็จะมีความเร็วในการประมวลผล ที่แตกต่างกันไป ซึ่งรหัสแต่ละตัวที่เขียนต่อท้าย จะเป็นตัวบอกประสิทธิภาพครับ ดังนั้น คุณต้องรู้จักวิธีการอ่านสเปก CPU ก่อน เพื่อความคุ้มค่าสูงสุดครับ

การ์ดจอ (Graphic Card หรือ GPU)
การ์ดจอ (Graphic Card หรือ GPU)

2.2 การ์ดจอ (Graphic Card หรือ GPU)

นี่เป็นฮาร์ดแวร์อีกส่วนที่สำคัญ เพราะทำหน้าที่ประมวลผลกราฟฟิกต่าง ๆ มันจึงจำเป็นกับสายกราฟฟิก และสายเกมมาก ๆ ครับ ซึ่งถ้าคุณเน้นใช้งานด้านกราฟฟิก คุณก็จะต้องเน้นในส่วนนี้ โดย GPU จะมีอยู่ 2 แบบ คือ

 • GPU ออนบอร์ด คือการมี GPU รวมอยู่ใน CPU เลย ทำให้ใช้พื้นที่น้อยมาก โน้ตบุ๊คที่ใช้แบบนี้จึงบางเบาและมีราคาประหยัดกว่า แต่ด้วยขนาดที่เล็ก ส่งผลให้ประสิทธิภาพจะถูกจำกัดไปด้วยครับ
 • GPU แยก คือการมี GPU เป็นฮาร์ดแวร์ในเครื่องอีกหนึ่งชิ้น ทำให้ไม่มีข้อจำกัดด้านขนาดแล้ว มันจึงใส่แรม พัดลม และอื่น ๆ มาในตัวได้ ประสิทธิภาพจึงสูงกว่าแบบแรกครับ

หน่วยความจำ
หน่วยความจำชั่วคราว (RAM)

2.3 หน่วยความจำ

หน่วยความจำชั่วคราว (RAM) คือ ฮาร์ดแวร์ที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลโปรแกรมต่าง ๆ ที่เราเปิด โปรแกรมที่กำลังทำงาน รวมไปถึงข้อมูลที่ต้องใช้ในการประมวลผล ช่วยให้ CPU เข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้รวดเร็วขึ้น ไม่ต้องร้องขอไปที่ Hard Drive ทุกครั้ง และเมื่อปิดเครื่อง ข้อมูลในแรมก็จะถูกลบออกไปจนหมด เพราะฉะนั้นยิ่ง RAM มีความจุเยอะ การเปิดโปรแกรมต่าง ๆ ก็จะทำได้มากขึ้น และเร็วขึ้นครับ

หน่วยความจำถาวร (Hard Drive) คือ ฮาร์ดแวร์ที่ทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูลที่เราต้องการครับ ซึ่งปัจจุบันนี้โน้ตบุ๊คส่วนใหญ่จะเปลี่ยนมาใช้ SSD แทน HDD กันหมดแล้ว เพราะมันเขียนอ่านข้อมูลได้เร็ว และมีประสิทธิภาพกว่า ช่วยให้การทำงานโดยรวมของโน้ตบุ๊คทำได้รวดเร็วมากขึ้น

3. หน้าจอแสดงผล

สำหรับขนาดหน้าจอแสดงผลของโน้ตบุ๊คทูอินวัน 2 in 1 Laptops ทุกรุ่นจะเป็นหน้าจอสัมผัสครับ โดยมีตั้งแต่ขนาด 10 นิ้ว ขึ้นไป จนถึง 14 นิ้ว หรืออาจจะใหญ่กว่านี้ก็ได้ ซึ่งในการเลือกขนาดหน้าจอ มันก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณเลย ถ้าเน้นรับชมภาพยนตร์, ดูซีรี่ส์ หรือทำงานที่ต้องใช้หน้าจอขนาดใหญ่ คุณก็สามารถจะเลือกโน้ตบุ๊คที่มีหน้าจอขนาด 14 นิ้ว หรือใหญ่กว่านี้ได้ครับ แต่แน่นอนครับว่า คุณก็ต้องแลกมากับขนาด และน้ำหนักที่มากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลการพกพา และที่สำคัญมันส่งผลต่อการถือใช้งานในรูปแบบแท็บเล็ตด้วย แต่ถ้าคุณเน้นใช้งานทั่วไปและต้องการจะพกพาติดตัวไปทุก ๆ ที่ ขนาดจอประมาณ 10 นิ้วนิด ๆ ก็อาจเพียงพอแล้วครับ


สำหรับในบทความนี้เราได้รวบรวม 8 อันดับ โน้ตบุ๊คทูอินวัน (2in1 Laptops) รุ่นยอดนิยม ปี 2023มารีวิวให้คุณได้อ่านและศึกษาไว้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของคุณ ซึ่งมีหลากหลายราคาด้วยกันครับ เพื่อให้คุณสามารถเลือกชื้อได้อย่างถูกต้อง และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้มากที่สุด ซึ่งจะมีรุ่นอะไร ? ราคาเท่าไหร่บ้างนั้น ? เราไปดูกันเลย

8 อันดับ โน้ตบุ๊คทูอินวัน (2in1 Laptops) รุ่นยอดนิยม

Dell Inspiron 7420 2 in 1 Laptop (W567315049BTH)

Dell Inspiron 7420 2 in 1 Laptop (W567315049BTH)
รูปภาพจาก dell.com

ราคา 40,990 บาท*

Dell Inspiron 7420 โน้ตบุ๊คทูอินวัน ระดับไฮเอนด์ที่มีประสิทธิภาพสูง ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ด้วยสเปกที่สูง และรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย ตัวบอดี้มาบนดีไซน์แบบเรียบ ๆ ซึ่งเห็นสเปกอัดแน่นจัดเต็มมาแบบนี้ แต่บอกเลยว่า รุ่นนี้มีความบางเพียง 17.86 มม. และมีน้ำหนักแค่ 1.57 กก. เท่านั้น ครับ ช่วยให้สามารถพกแล็ปท็อปสเปกสูงเครื่องนี้ได้อย่างสะดวก หยิบไปทำงานได้ทุกที่ที่คุณต้องการเลย โดยมาพร้อมหน้าจอทัชสกรีนพาแนล IPS ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ช่วยให้ภาพที่ลื่นไหล มีสีสันสดใส สมจริง ไม่ผิดเพี้ยน และสามารถใช้ Dell Active Pen ได้เสมือนกับการเขียนด้วยปากกาทั่ว ๆ ไป ในด้านสเปกใช้ซีพียู Intel Core i7-1255U เจนฯ 12 และกราฟิกแยก NVIDIA GeForce MX550 ช่วยให้รุ่นนี้สามารถประมวลผลการทำงานด้านต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ตอบโจทย์ทั้ง การใช้งานทั่วไป และการใช้งานด้านกราฟิก พร้อมแรม16GB และ SSD M.2 ความจุ 512GB ช่วยให้ใช้ทำงานหนัก ๆ ได้สบายครับ นอกจากนี้ด้านการเชื่อมต่อ รุ่นนี้ก็ให้มาครอบคลุม ทั้ง แบบไร้สาย และแบบมีสายเลย และเหมาะมาก ๆ กับคนที่เน้นใช้งานอุปกรณ์ Type C เพราะรุ่นนี้มีให้มาถึง 2 ช่อง ครับ

ข้อดี

 • ตัวเครื่องบางเบา พกพาสะดวก
 • มีปากกา Dell Active Pen ในตัว ที่สามารถใช้วาด และเขียนได้ง่าย ๆ
 • กล้องเว็บแคม ความละเอียด 1080p FHD พร้อมฝาเปิดปิดเมื่อไม่ใช้งาน
 • มีไมโครโฟนคู่ในตัว และ AI ที่คอยช่วยลดเสียงรบกวนรอบข้าง
 • ซีพียูระดับไฮเอนด์ รองรับการทำงานได้ทุกด้าน
 • กราฟิกการ์ด GeForce MX550 รองรับงานด้านกราฟิกได้สบาย
 • รองรับการอัปเกรดได้ทั้ง RAM และ SSD
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • คีย์บอร์ดมีไฟ Backlit ใต้คีย์บอร์ด
 • ระบบภาพและเสียงที่น่าทึ่งในทุกโหมด ด้วย Waves MaxxAudio Pro
 • การเชื่อมต่อเทคโนโลยีใหม่ พร้อมพอร์ต USB3.2 Gen2 Type C ให้ 2 พอร์ต ที่ให้ความรวดเร็ว และเสถียร

ข้อควรพิจารณา

 • ดีไซน์ดูเป็นโน้ตบุ๊คธรรมดาทั่วไป
 • จอ FHD+ พาแนล IPS เป็นสเปกมาตรฐาน หากใช้ทำงานกราฟิกที่ต้องใช้ความแม่นยำ จอตัวนี้อาจไม่ดีพอ
 • มีพอร์ต USB Type-A ให้มาช่องเดียวเท่านั้น
 • มีราคาสูง
ProcessorIntel Core i7-1255U (1.20 GHz, up to 4.70 Ghz)
GraphicsNVIDIA GeForce MX550 (2 GB GDDR6)
Display14″ WVA IPS (1920×1080) FHD+ 60 Hz
Touch Screen (Dell Active Pen)
Memory16GB (2×8GB) DDR4, 3200MHz
Hard Drive512GB M.2 PCIe NVMe
USB Ports
 • 1 × USB3.2 Gen1 Type A
 • 2 × USB3.2 Gen2 Type C
 • 1 × HDMI1.4
 • 1 × 3.5mm Audio Jack
 • 1 × microSD card reader
Wireless
 • 802.11ax (Wi-Fi 6E)
 • Bluetooth 5.2
OSWindows 11 Home (64 Bit)
Weight1.57 kg
Model Yearก.ย. 2022
การรับประกัน2 ปี On-site

Lenovo Yoga 6 โน้ตบุ๊ค 2 in 1 (13ALC7-82UD004GTA)

Lenovo Yoga 6 โน้ตบุ๊ค 2 in 1 (13ALC7-82UD004GTA)
รูปภาพจาก lenovo.com

ราคา 31,490 บาท*

มาต่อกันที่รุ่นใหม่ครับ กับ Lenovo Yoga 6 Gen 7 แล็ปท็อป 2 in 1 ประสิทธิภาพสูงจากฝั่งค่ายแดง AMD ที่มาในราคาสุดคุ้มค่า โดยมาในดีไซน์ที่เรียบหรู รูปแบบ Flexible ที่มีบานพับ 360 องศา ใช้วัสดุอลูมิเนียมที่มีคุณภาพ และฝาด้านบนมีการหุ้มด้วยผ้ากันคราบ ช่วยให้สัมผัสที่แปลกใหม่ ตัวบอดี้เน้นความบางเบาเป็นพิเศษ ช่วยให้พกพาง่าย ส่วนหน้าจอใช้จอสัมผัสคุณภาพสูง พาแนล IPS ขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ บนขอบจอที่บางเฉียบ มอบภาพที่คมชัดแบบเต็ม ๆ ตามากขึ้น และมีการตอบสนองการสัมผัสได้อย่างรวดเร็ว ทำให้คุณใช้ Lenovo Digital Pen ได้อย่างลื่นไหล ด้านสเปกใช้ซีพียู AMD Ryzen 7 5700U คู่กับกราฟฟิกออนบอร์ด AMD Radeon RX Vega8 ที่มีประสิทธิภาพสูง ประมวลได้อย่างรวดเร็วทุกการใช้งาน พร้อมกับแรม 8GB และหน่วยความจำ SSD ความจุ 512GB ทำให้รุ่นนี้สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกด้านครับ ทั้ง การใช้งานทั่วไป การใช้งานเฉพาะทาง หรือการใช้งานด้านกราฟฟิก นอกจากนี้ยังมาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูล และเทคโนโลยีระบบเสียง Dolby Atmos พร้อมลำโพงหันหน้าเข้าหาผู้ใช้ 2 ตัว ที่คอยมอบเสียงที่คมชัด มีคุณภาพ

ข้อดี

 • ตัวเครื่องดีไซน์ไม่เหมือนใคร ขนาดเล็ก บางเบา เหมาะสำหรับพกพามาก ๆ
 • มีปากกา Lenovo Digital Pen ในตัว ที่สามารถใช้วาด และเขียนได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 • กล้องเว็บแคม FHD 2M อินฟราเรด (IR) พร้อมชัตเตอร์เปิดปิดเมื่อไม่ใช้งาน พร้อมมีไมโครโฟนคู่ในตัว
 • ซีพียูระดับไฮเอนด์ พร้อมกราฟฟิกออนบอร์ดประสิทธิภาพสูง รองรับการทำงานได้ทุกด้าน
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • คีย์บอร์ดมีไฟ Backlit ใต้คีย์บอร์ด
 • ระบบภาพและเสียงที่น่าทึ่ง ด้วย Dolby Atmos
 • การเชื่อมต่อเทคโนโลยีใหม่ที่ให้ความรวดเร็ว และเสถียร
 • มาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน
 • ราคาคุ้มค่า

ข้อควรพิจารณา

 • RAM แบบ On Board ไม่รองรับการอัปเกรด
ProcessorAMD Ryzen 7 5700U (1.80 GHz up to 4.30 GHz)
GraphicsAMD Radeon RX Vega 8
Display13.3″ (1920×1200) FHD+ 60 Hz
Touch Screen (Lenovo Digital Pen)
Memory16GB LPDDR4x (On Board)
Hard Drive512GB SSD M.2
USB Ports
 • 2 × USB3.2 Gen1 Type A
 • 2 × USB3.2 Gen1 Type C
 • 1 × HDMI 2.0
 • 1 × 3.5mm Audio Jack
 • 1 × microSD card reader
Wireless
 • 802.11ax (Wi-Fi 6)
 • Bluetooth 5.2
OSWindows 11 Home (64 Bit)
Weight1.37 kg
Model Yearต.ค. 2022
การรับประกัน 3 ปี Onsite + 1 ปี ADP

Microsoft Surface Pro 9 with Surface Pro Signature Keyboard แล็ปท็อป 2 in 1 (i5/8GB/256GB)

Microsoft Surface Pro 9 with Surface Pro Signature Keyboard แล็ปท็อป 2 in 1 (i5/8GB/256GB)
รูปภาพจาก microsoft.com

ราคา 49,590 บาท*

Microsoft Surface Pro 9 แล็ปท็อป 2 in 1 รูปแบบ Detachable ที่มีดีไซน์แบบไฮบริด สามารถจะถอดคีย์บอร์ดออกได้ ช่วยมอบความยืดหยุ่นแบบแท็บเล็ต พร้อมสมรรถนะแบบแล็ปท็อปในเครื่อง ๆ เดียว ตัวบอดี้มาในดีไซน์สุดพรีเมียม บางเบา โดยเฉพาะจอจะหนักเพียง 879 ก. เท่านั้น ครับ ด้านหลังมีขาตั้งแบบบิ้วอินที่ปรับได้ สอดรับกับ Signature Keyboard พอดี แถมทั้งบอดี้ และคีย์บอร์ด ทำจากวัสดุอย่างดี ช่วยมอบทั้ง ความทนทาน และสัมผัสที่พรีเมียม ช่วยให้คุณพกติดตัวได้อย่างมั่นใจ ส่วนหน้าจอใช้จอสัมผัส PixelSense ที่มีขอบบางเฉียบขนาด 13 นิ้ว ที่มีความละเอียดทีสูง ให้ภาพที่คมชัด และมีสีสันสดใส แสดงผลสีแม่นยำ แถมมีอัตราการรีเฟรชถึง 120Hz มอบภาพที่ลื่นไหล สบายตา สามารถทำงานร่วมกับ Surface Slim Pen 2 ได้อย่างลงตัว ส่วนสเปกใช้ซีพียู Intel i5-1235U คู่กับ Iris Xe Graphics G7 แรม 8GB และใส่ SSD มา 256GB ช่วยให้คุณใช้งานด้านต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและลื่นไหล ไม่ว่าจะใช้จดบันทึก วาดภาพ หรือสเก็ตภาพ รุ่นนี้สามารถทำได้สบายครับ นอกจากนี้ยังมีกล้องที่คมชัดให้ทั้ง ด้านหน้า และหลัง พร้อมระบบสแกนใบหน้า เพื่อความปลอดภัย ส่วนระบบเสียงใช้แบบ Dolby ที่ช่วยมอบเสียงที่มีคุณภาพ ใครกำลังมองหาแล็ปท็อปสเปกสูงที่พกพาง่าย ๆ สำหรับใช้ทำงาน ต้องรุ่นนี้เลยครับ

ข้อดี

 • แล็ปท็อป 2 in 1 รูปแบบ Detachable ใช้งานได้ทั้ง รูปแบบแล็ปท็อป และแท็บเล็ต
 • ตัวเครื่องขนาดเล็ก และบางเบามาก ๆ ช่วยให้พกพาสะดวก
 • ซีพียูมีประสิทธิภาพสูงพอที่จะรองรับการทำงานในด้านต่าง ๆ
 • กราฟิกออนบอร์ด Intel Iris Xe แรงพอ ๆ กับกราฟิกแยก ตอบโจทย์การเล่นเกม งานตัดต่อ และงานกราฟฟิก
 • หน้าจอ PixelSense ความละเอียดสูง พร้อมอัตรารีเฟช 120Hz รองรับงานกราฟิกได้เป็นอย่างดี
 • กล้องหน้าสูงสุด Full HD 1080p และกล้องหลังสูงสุด 4K พร้อมโฟกัสอัตโนมัติ
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนใบหน้า พร้อม Windows Hello เสริมความปลอดภัย
 • มีไมโครโฟนคู่แบบรับเสียงจากระยะไกล ช่วยให้รับเสียงได้ดีขึ้น
 • ระบบเสียง Dolby Atmos ที่น่าทึ่ง ขับด้วยลำโพงสเตอริโอ 2W
 • การเชื่อมต่อเทคโนโลยีไร้สายใหม่ พร้อมพอร์ต USB-C 2 ช่อง พร้อม USB 4.0/ Thunderbolt 4
 • Microsoft มีการเครมอายุการใช้งานไว้นานสูงสุด 15.5 ชั่วโมง (อาจจะต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการใช้งาน)

ข้อควรพิจารณา

 • ไม่มีปากกา Surface Slim Pen มาให้ (ต้องซื้อแยก)
 • ไม่รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • ไม่สามารถอัปเกรด RAM และ SSD ได้ (แต่ตอนซื้อมีตัวเลือกหลายความจุ)
 • ไม่มีพอร์ต USB Type-A มาให้
 • ไม่รองรับ MicroSD Card Reader และ 3.5mm Audio Jack
 • มีราคาสูง
ProcessorIntel Core i5-1235U (1.30 GHz, up to 4.40 Ghz)
GraphicsIntel Iris Xe Graphics G7
Display13″ PixelSense (2880×1920) 10 Point Multi-Touch, 120Hz
Touch Screen
Memory8GB LPDDR5 On Board
Hard Drive256GB SSD
USB Ports
 • 2 × USB4.0 Type C
 • 1 × Surface Connect
 • 1 × Surface Type Cover
Wireless
 • 802.11ax (Wi-Fi 6E)
 • Bluetooth 5.2
OSWindows 11 Home (64 Bit)
Weight0.87 kg (ไม่รวมคีย์บอร์ด)
Model Yearพ.ย. 2022
การรับประกัน1 ปี

ASUS Vivobook S 14 Flip 2 in 1 Laptops (TN3402QA-LZ501WS)

ASUS Vivobook S 14 Flip 2 in 1 Laptops (TN3402QA-LZ501WS)
รูปภาพจาก asus.com

ราคา 26,990 บาท*

ASUS Vivobook S 14 Flip เป็นโน้ตบุ๊ค 2 in 1 แบบ Flexible อีกหนึ่งรุ่นในซีรี่ส์ Vivobook ที่มีสเปกสูงขึ้นจาก Vivobook Go 14 Flip ค่อนข้างมาก หากคุณชอบดีไซน์ที่เรียบหรู และต้องการสเปกที่ตอบโจทย์การทำงานทุกอย่างได้ รุ่นนี้คือคำตอบครับ ซึ่งบอดี้มาพร้อมกับความเรียบหรู ออกแบบโดยเน้นความบางเบา ทำให้หนักแค่ 1.5 กก. และหนา 18.9 มม. เท่านั้น และเพิ่มความทนทาน ด้วยบานพับโลหะ ErgoLift แบบ 360° ที่ให้คุณเปิดใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างมั่นใจ ส่วนหน้าจอสัมผัสเป็นกระจก Gorilla Glass NBT ที่ทนทาน กันรอยขีดข่วนได้ดี พาแนล WUXGA IPS ขนาด 14 นิ้ว ที่มีความละเอียดสูง และมีขอบเขตสีกว้าง ทั้งยังได้รับการรับรอง DisplayHDR True Black 500 จาก VESA ด้วย ช่วยให้ภาพที่คมชัด มีความสว่าง สีสันสมจริง และใช้สไตลัส ASUS Pen 2.0 เขียนได้ลื่นมือมาก ๆ ครับ ด้านสเปกใช้ซีพียู AMD Ryzen 5 5600H ที่มีประสิทธิภาพ ประมวลผลรวดเร็ว พร้อมแรม 8GB และหน่วยความจำ SSD ขนาด 512GB ช่วยให้คุณใช้งานได้อย่างลื่นไหล เข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว ทั้ง แบบไร้สาย ที่ใช้ Wi-Fi 6 และ BT 5.1 ส่วนพอร์ตก็ให้มาครบ มีทั้ง USB 3.2 Type A และ USB 3.2 Type C ครับ

ข้อดี

 • โน้ตบุ๊ค 2 อิน 1 ระดับกลาง ที่มีราคาคุ้มค่า เหมาะสำหรับคนทำงาน
 • ดีไซน์เรียบหรู ตัวเครื่องบางเบา พกพาสะดวก
 • หน้าจอสัมผัส FHD พาแนล IPS แบบไร้ขอบ พร้อมอัตราการรีเฟรช 90Hz ให้ภาพคมชัด และลื่นไหล
 • มีปากกา ASUS Pen 2.0 ในตัว ที่สามารถใช้วาด และเขียนได้ง่าย ๆ
 • กล้องเว็บแคม ความละเอียด 1080p FHD พร้อมฝาเปิดปิดเมื่อไม่ใช้งาน
 • ซีพียู พร้อมกราฟิกออนบอร์ด ที่ค่อนข้างแรง รองรับการทำงานด้านต่าง ๆ ได้สบาย
 • รองรับการอัปเกรดได้ทั้ง RAM และ SSD
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • คีย์บอร์ดมีไฟ Backlit ใต้คีย์บอร์ด พร้อม NumberPad แบบเปิดปิดได้ที่ TouchPad
 • ระบบเสียงที่มีคุณภาพจาก harman/kardon (Mainstream)
 • ติดตั้งมาพร้อมกับ Windows 11 Home และ Microsoft Office Home & Student 2021
 • การเชื่อมต่อเทคโนโลยีใหม่ ให้ความรวดเร็ว และเสถียร
 • การชาร์จที่รวดเร็ว ด้วย AC Adapter 90W

ข้อควรพิจารณา

 • เหมาะสำหรับการทำงานทั่วไปเท่านั้น
 • การทำงานด้านกราฟิก และการเล่นเกมขนาดใหญ่ อาจมีอาการกระตุกได้
 • ไม่รองรับ MicroSD Card Reader
ProcessorAMD Ryzen 5 5600H (3.30 GHz up to 4.20 GHz)
GraphicsAMD Radeon RX Vega 7
Display14″ WUXGA IPS (1920×1080) FHD 90Hz
Touch Screen (ASUS Pen 2.0)
Memory8GB DDR4 (up to 16GB)
Hard Drive512GB SSD PCIe M.2 Gen 3
USB Ports
 • 1 × USB2.0 Type A
 • 1 × USB3.2 Gen2 Type A
 • 1 × USB3.2 Gen2 Type C
 • 1 × HDMI2.1
 • 1 × 3.5mm Audio Jack
Wireless
 • 802.11ax (Wi-Fi 6)
 • Bluetooth 5.1
OSWindows 11 Home (64 Bit)
Weight1.5 kg
Model Yearส.ค. 2022
การรับประกัน2 ปี On-site

HP Pavilion x360 2-in-1 Laptop แล็ปท็อป รุ่นใหม่ Gen 12 (14-ek0002TU)

HP Pavilion x360 2-in-1 Laptop แล็ปท็อป รุ่นใหม่ Gen 12 (14-ek0002TU)
รูปภาพจาก hp.com

ราคา 21,590 บาท*

มาต่อกันที่โน้ตบุ๊ครุ่นใหม่สุดคุ้ม งบ 20,000 บาท กันต่อครับ กับ HP Pavilion x360 โน้ตบุ๊ค 2 in 1 แบบ Flexible ที่มาบนดีไซน์ที่เรียบง่าย บอดี้บางเบา พกพาสะดวก ติดตั้งบานพับ 360° ช่วยให้คุณปรับเปลี่ยนรูปทรงได้อิสระ ทั้ง แบบโน้ตบุ๊คปกติ แบบกางเต้นท์ และแบบแท็บเล็ต ด้านการแสดงผล รุ่นนี้มาพร้อมจอสัมผัส IPS แบบไร้ขอบ ขนาด 14 นิ้ว ที่มีความละเอียด FHD ช่วยมอบภาพที่คมชัด สีสันสว่างสดใส และการที่มีขอบจอบางเฉียบ ช่วยให้ภาพดูเต็ม ๆ ตามากขึ้น มุมมองกว้าง ในด้านสเปกขอบอกเลยครับว่ารุ่นนี้ให้มาคุ้มค่าจริง ๆ ครับ ในงบสองหมื่น แต่คุณได้ซีพียู Intel Core i3-1215U เจนใหม่ ที่มีกราฟฟิก UHD Graphics Xe G4 ออนบอร์ด พร้อมแรม 8GB และหน่วยความจำ SSD ความจุถึง 512GB ช่วยให้รองรับการใช้งานได้ทุก ๆ ด้านเลย นอกจากนี้ยังมี HP Network Booster ซึ่งให้การเชื่อมต่อที่รวดเร็วทุกช่องทาง มีทั้ง Wi-Fi 6E, BT 5.2 และพอร์ต USB 3.2 ทั้ง Type A และ Type C เลย

ข้อดี

 • ราคาคุ้มค่ามาก ๆ เมื่อเทียบกับสเปกที่ได้ ซึ่งเหมาะกับคนที่มองหาโน้ตบุ๊คทำงาน ราคาประหยัด
 • ดีไซน์แบบเรียบง่าย น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
 • หน้าจอสัมผัส FHD พาแนล IPS แบบไร้ขอบ ให้มุมมองภาพกว้าง 178°
 • มีปากกาสไตลัส HP MPP2.0 Tilt Pen ในตัว ช่วยให้การจดบันทึกง่ายขึ้น
 • รองรับการอัปเกรดได้ทั้ง RAM และ SSD
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • คีย์บอร์ดมีไฟ Backlit ใต้คีย์บอร์ด
 • HP Network Booster ให้การเชื่อมต่อที่รวดเร็วและเสถียร
 • พอร์ตการเชื่อมต่อครบครัน ทั้ง USB-A, USB-C, Audio Jack และ microSD Card Reader
 • ระบบเสียงจากลำโพงคู่ B&O พร้อมฟีเจอร์ HP Audio Boost
 • HP Fast Charge ที่ผู้ผลิตเคลมไว้ว่า ชาร์จตอนปิดเครื่อง แบตฯ จาก 0 ถึง 50% ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ข้อควรพิจารณา

 • ดีไซน์ดูเป็นโน้ตบุ๊คธรรมดาทั่วไป และตัวเครื่องค่อนข้างหนา
 • เหมาะสำหรับการทำงานทั่วไปเท่านั้น
 • การทำงานด้านกราฟิก และการเล่นเกมขนาดใหญ่ อาจมีอาการกระตุกได้
ProcessorIntel Core i3-1215U
Graphics Intel UHD Graphics Xe G4
Display14″ IPS, FHD, 60Hz
Touch Screen (HP MPP2.0 Tilt Pen)
Memory8GB DDR4 (up to 16GB)
Hard Drive512GB SSD PCIe M.2
USB Ports
 • 2 × USB3.2 Type A
 • 1 × USB3.2 Type C
 • 1 × HDMI 2.1
 • 1 × 3.5mm Audio Jack
 • 1 × microSD card reader
Wireless
 • 802.11ax (Wi-Fi 6E)
 • Bluetooth 5.2
OSWindows 11 Home (64 Bit)
Weight1.5 kg
Model Yearส.ค. 2022
การรับประกัน2 ปี On-site

Microsoft Surface GO 3 Platinum with Type Cover (i3/8GB/128GB)

Microsoft Surface GO 3 Platinum with Type Cover (i3/8GB/128GB)
รูปภาพจาก microsoft.com

ราคา 26,290 บาท*

Microsoft Surface GO 3 หนึ่งในแล็ปท็อป 2 in 1 ที่เล็ก และบางเบาที่สุด ซึ่งมาในรูปแบบ Detachable ที่แยกคีย์บอร์ดออกจากจอได้ ช่วยให้คุณใช้งานได้ทั้ง แบบโน้ตบุ๊ค และแท็บเล็ตเลย ตัวบอดี้ใช้วัสดุอลูมิเนียมเกือบทั้งหมด เพิ่มความทนทาน แถมยังให้ความเรียบหรู โดยบางเพียง 8.3 มม. และหนักแค่ 0.55 กก. เท่านั้นครับ ทำให้การพกพากลายเรื่องง่ายดายไปเลย สำหรับจอรุ่นนี้ใช้จอ PixelSense แบบเดียวกับ Surface Pro9 รุ่นพี่เลย แต่จะมีขนาดเล็กกว่า อยู่ที่ 10.5 นิ้ว ความละเอียด FHD ช่วยให้ภาพที่คมชัด สีสันสดใส สามารถวาดเขียนด้วย Surface Pen ได้ไหลลื่น รู้สึกเป็นธรรมชาติ ด้านสเปกรุ่นนี้ใช้ซีพียู Intel Core i3-10100Y ที่ใช้กราฟิกออนบอร์ด UHD Graphics 615 พร้อมแรม 8 GB และมี SSD ความจุ 128GB ทำให้คุณสามารถใช้งานพื้นฐานต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะมาก ๆ สำหรับใช้งานพื้นฐานทั่ว ๆ ไป ทั้ง จดบันทึก วาดภาพ พิมพ์งาน หรืออื่น ๆ นอกจากนี้รุ่นนี้ยังมีการติดตั้งกล้องกล้องหน้า 5MP และกล้องหลัง 8MP ที่มาพร้อมกับโฟกัสอัตโนมัติ ซึ่งให้คุณภาพวิดีโอสูงสุดที่ 1080p ทั้งคู่ พร้อมระบบตรวจสอบใบหน้า ช่วยเพิ่มความปลอดภัย อีกทั้งยังใส่ Studio Mics แบบคู่ กับลำโพงสเตอริโอ ระบบเสียง Dolby Audio ช่วยให้การสื่อสารมีคุณภาพมากขึ้น

ข้อดี

 • แล็ปท็อป 2 in 1 รูปแบบ Detachable ใช้งานได้ทั้ง แบบแล็ปท็อป และแท็บเล็ต
 • ตัวเครื่องขนาดเล็ก และบางเบาที่สุดในบทความนี้
 • หน้าจอ PixelSense ความละเอียดสูง แบบเดียวกับรุ่นท๊อป
 • มีกล้องหน้า และกล้องหลัง พร้อมโฟกัสอัตโนมัติ สามารถใช้งานได้
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนใบหน้า พร้อม Windows Hello เสริมความปลอดภัย
 • มีไมโครโฟนคู่ Studio Mics แบบรับเสียงจากระยะไกล ช่วยให้รับเสียงได้ดีขึ้น
 • ระบบเสียง Dolby Atmos ที่น่าทึ่ง ขับด้วยลำโพงสเตอริโอ 2W
 • การเชื่อมต่อเทคโนโลยีไร้สายใหม่
 • มีพอร์ตการเชื่อมต่อให้ครบครน รวมถึง microSDXC Card Reader และ 3.5mm Audio Jack
 • Microsoft มีการเครมอายุการใช้งานไว้นานสูงสุด 11 ชั่วโมง (อาจจะต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการใช้งาน)

ข้อควรพิจารณา

 • ไม่มีปากกา Surface Slim Pen มาให้ (ต้องซื้อแยก)
 • หน้าจอขนาดเล็ก และขอบจอค่อนข้างหนา
 • ไม่รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • ไม่สามารถอัปเกรด RAM และ SSD ได้ (แต่ตอนซื้อมีตัวเลือกหลายความจุ)
 • ไม่มีพอร์ต USB Type-A มาให้
 • ให้พอร์ต USB Type-C มา 1 พอร์ต เท่านั้น
 • มีราคาค่อนข้างสูง
Processor Intel Core i3-10100Y (1.30 GHz, up to 3.90 GHz)
GraphicsIntel UHD Graphics 615
Display10.5″ (1920×1280) 10 point multi-touch, 60 Hz
Touch Screen
Memory 8GB LPDDR3 On Board
Hard Drive128GB SSD
USB Ports
 • 1 × USB3.2 Type C
 • 1 × 3.5mm Audio Jack
 • 1 × Surface Connect
 • 1 × Surface Type Cover
 • 1 × microSDXC card reader
Wireless
 • 802.11ax (Wi-Fi 6)
 • Bluetooth 5.0
OSWindows 11 Home (64 Bit)
Weight0.54 kg
Model Yearธ.ค. 2022
การรับประกันการรับประกันฮาร์ดแวร์ 1 ปี

Asus Vivobook Go 14 Flip แล็ปท็อป 2 in 1 (TP1400KA-ECP11W)

Asus Vivobook Go 14 Flip แล็ปท็อป 2 in 1 (TP1400KA-ECP11W)
รูปภาพจาก asus.com

ราคา 13,710 บาท*

ใครกำลังมองหาโน้ตบุ๊คราคาหมื่นต้น ๆ ที่ตอบโจทย์การใช้งานพื้นฐาน ขอแนะนำ Vivobook Go 14 Flip โน้ตบุ๊ค 2 in 1 แบบ Flexible ที่มีดีไซน์เรียบหรู ตัวเครื่องเบา และบางเพียง 16.9 มม. เท่านั้น ช่วยให้พกพาง่ายมาก ๆ แถมยังเพิ่มความทนทาน ด้วยบานพับโลหะ ErgoLift แบบ 360° ที่ผ่านการทดสอบการเปิด-ปิดมาถึง 20,000 รอบ ดังนั้นมันสามารถรองรับการใช้งานของคุณได้เป็นอย่างดีแน่นอนครับ ส่วนหน้าจอรุ่นนี้ มาพร้อมจอสัมผัส IPS แบบไร้ขอบ 14 นิ้ว ความละเอียด FHD ช่วยมอบภาพที่คมชัด สีสันสดใส และไม่มีขอบจอมากวนสายตา ช่วยมอบมุมมองการรับชมที่กว้างขึ้น ส่วนขุมพลังได้จาก ซีพียู Pentium Silver N6000 ที่มีการ์ดจอออนบอร์ด ติดตั้งแรม 4GB และมีหน่วยความจำ SSD อีก 256GB เท่านี้คุณก็สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลแล้วครับ ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ ครับ นอกจากนี้ด้านการเชื่อมต่อก็ให้มาครบครัน โดยเฉพาะพอร์ต USB ที่มีทั้ง Type A และ Type C

ข้อดี

 • โน้ตบุ๊ค 2 in 1 รุ่นเริ่มต้น ราคาไม่แพง สำหรับใช้งานพื้นฐานทั่ว ๆ ไป
 • ดีไซน์เรียบหรู ดูแพง แถมยังเล็ก และบางเบา ช่วยให้พกพาได้ง่าย
 • จอสัมผัส FHD พาแนล IPS ดีไซน์แบบไร้ขอบ
 • มีปากกาสไตลัส ASUS Pen ในตัว
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ที่ทำงานร่วมกับทัชแพด
 • มีพอร์ตเชื่อมต่อครบครัน ทั้ง USB-A, USB-C, Audio Jack และ microSD Card Reader
 • คีย์บอร์ดมีไฟ Backlit ใต้คีย์บอร์ด

ข้อควรพิจารณา

 • ใช้ Spec เริ่มต้น ทำให้เหมาะกับการใช้งานพื้นฐานเท่านั้น
 • หากใช้ทรัพยากรเครื่องหนัก ๆ อาจจะเจออาการเครื่องค้าง หรือกระตุกได้
 • 4GB DDR4 แบบ on board ไม่สามารถอัปเกรดเพิ่ม RAM ได้
 • SSD ค่อนข้างน้อย ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีข้อมูลปริมาณมาก ๆ
 • การเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 5 และ Bluetooth 4.2 อาจจะเก่าแล้ว (แต่ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานมากนัก)
ProcessorIntel Pentium Silver N6000
GraphicsIntel UHD Graphics 615
Display14″ IPS, FHD, 60Hz
Touch Screen (ASUS Pen)
Memory4GB DDR4 (up to 4GB)
Hard Drive256GB SSD PCIe M.2
USB Ports
 • 1 × USB2.0 Type-A
 • 1 × USB3.2 Gen 1 Type-A
 • 1 × USB3.2 Gen 1 Type-C
 • 1 × HDMI1.4
 • 1 × 3.5mm Audio Jack
 • 1 × microSD card reader
Wireless
 • 802.11ac (Wi-Fi 5)
 • Bluetooth 4.2
OSWindows 11 Home (64 Bit)
Weight1.5 kg
Model Yearส.ค. 2022
การรับประกัน2 ปี

Lenovo IdeaPad Duet 3 โน้ตบุ๊ค 2 in 1 (10IGL5-82AT00MPTA)

Lenovo IdeaPad Duet 3 โน้ตบุ๊ค 2 in 1 (10IGL5-82AT00MPTA)
รูปภาพจาก lenovo.com

ราคา 18,790 บาท*

Lenovo Ideapad Duet 3 เป็นโน้ตบุ๊ค 2 in 1 ดีไซน์บางเบา รูปแบบ Detachable ที่มาพร้อมแป้นพิมพ์บลูทูธที่ถอดออกได้ ช่วยให้คุณได้รับประสิทธิภาพแบบแล็ปท็อป พร้อม ๆ กับความสะดวกสบายแบบแท็บเล็ต ช่วยให้มันเป็นแล็ปท็อปที่พกพาได้ง่ายมาก ๆ ครับ ตัวหน้าจอดีไซน์มาแบบมีขาตั้งในตัว ทำให้คุณวางหน้าจอบนพื้นผิวใด ๆ ก็ได้ แสดงผลบนหน้าจอ IPS ขนาด 10.3 นิ้ว มีความละเอียด FHD ช่วยมอบภาพที่คมชัด สบายตา สามารถวาดเขียนกับปากกา Lenovo Digital Pen ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยให้การจดบันทึกและการวาดภาพต่าง ๆ สามารถทำได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น สำหรับขุมพลังรุ่นนี้ใช้ซีพียู Intel Pentium Silver N5030 พร้อมกราฟิกออนบอร์ด Intel UHD Graphics 605 แรม 8GB และตัวเก็บข้อมูลแบบ e.MMC ความจุ 128GB พร้อมกับรองรับการ์ด MicroSD ได้สูงสุด 128GB อีกด้วย ช่วยให้คุณใช้งานพื้นฐานต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งรุ่นนี้ยังมาพร้อมกล้องหน้า 2MP และกล้องหลัง 5MP มาคู่กับลำโพงสเตอริโอแบบคู่ 1W พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพเสียงด้วยระบบ Dolby Audio ให้ทั้งภาพและเสียงที่มีคุณภาพ รองรับการใช้วิดีโอคอล เรียนออนไลน์ และรับชมความบันเทิงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีครับ

ข้อดี

 • แล็ปท็อป 2 in 1 รูปแบบ Detachable ใช้งานได้ทั้ง แบบแล็ปท็อป และแท็บเล็ต
 • ตัวเครื่องดีไซน์เรียบหรู ขนาดเล็ก และบางเบามาก ๆ ช่วยให้พกพาง่าย
 • มีกล้องหน้า และกล้องหลัง พร้อมออโต้โฟกัส ที่สามารถใช้งานได้
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ เสริมความปลอดภัย
 • ระบบเสียง Dolby Atmos ที่น่าทึ่ง ขับด้วยลำโพงสเตอริโอคู่ 1W พร้อมไมค์คู่
 • มีพอร์ตการเชื่อมต่อให้ครบครน รวมถึง microSD Card Reader และ 3.5mm Audio Jack
 • Lenovo มีการเครมอายุการใช้งานไว้นานสูงสุด 9 ชั่วโมง (อาจจะต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการใช้งาน)

ข้อควรพิจารณา

 • สเปกตัวเครื่อง เหมาะสำหรับใช้งานพื้นฐานทั่วไปเท่านั้น
 • หน้าจอขนาดเล็ก แถมมีขอบหน้าจอที่ค่อนข้างหนา
 • ไม่สามารถอัปเกรด RAM และ SSD ได้
 • ไม่มีพอร์ต USB Type-A มาให้
ProcessorIntel Pentium Silver N5030 (2.00 GHz, up to 3.10 GHz)
GraphicsIntel UHD Graphics 605
Display10.3″ (1920×1200) WUXGA, 60Hz
Touch Screen (Lenovo Digital Pen)
Memory8GB DDR4
Hard Drive128GB e.MMC
USB Ports
 • 2 × USB3.2 Gen1 Type C
 • 1 × 3.5mm Audio Jack
 • 1 × microSD card reader
Wireless
 • 802.11ac (Wi-Fi 5)
 • Bluetooth 5.0
OSWindows 11 Home (64 Bit)
Weight0.86 kg (รวมคีย์บอร์ด)
Model Yearส.ค. 2022
การรับประกัน1 ปี Premium Care – IPENTRY (ESS) + 1 ปี ADP

* หมายเหตุ: ราคาสินค้าอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข และโปรโมชั่นของแต่ละร้านค้า

เปรียบเทียบ 8 อันดับ โน้ตบุ๊คทูอินวัน (2in1 Laptops)

Asus Vivobook Go 14 Flip แล็ปท็อป 2 in 1 (TP1400KA-ECP11W)

Asus Vivobook Go 14 Flip แล็ปท็อป 2 in 1 (TP1400KA-ECP11W)

Lenovo IdeaPad Duet 3 โน้ตบุ๊ค 2 in 1 (10IGL5-82AT00MPTA)

Lenovo IdeaPad Duet 3 โน้ตบุ๊ค 2 in 1 (10IGL5-82AT00MPTA)

HP Pavilion x360 2-in-1 Laptop แล็ปท็อป รุ่นใหม่ Gen 12 (14-ek0002TU)

HP Pavilion x360 2-in-1 Laptop แล็ปท็อป รุ่นใหม่ Gen 12 (14-ek0002TU)

Microsoft Surface GO 3 Platinum with Type Cover (i3/8GB/128GB)

Microsoft Surface GO 3 Platinum with Type Cover (i3/8GB/128GB)

ASUS Vivobook S 14 Flip 2 in 1 Laptops (TN3402QA-LZ501WS)

ASUS Vivobook S 14 Flip 2 in 1 Laptops (TN3402QA-LZ501WS)

Lenovo Yoga 6 โน้ตบุ๊ค 2 in 1 (13ALC7-82UD004GTA)

Lenovo Yoga 6 โน้ตบุ๊ค 2 in 1 (13ALC7-82UD004GTA)

Dell Inspiron 7420 2 in 1 Laptop (W567315049BTH)

Dell Inspiron 7420 2 in 1 Laptop (W567315049BTH)

Microsoft Surface Pro 9 with Surface Pro Signature Keyboard แล็ปท็อป 2 in 1 (i5/8GB/256GB)

Microsoft Surface Pro 9 with Surface Pro Signature Keyboard แล็ปท็อป 2 in 1 (i5/8GB/256GB)

฿13710.00*

฿18790.00*

฿21590.00*

฿26290.00*

฿26990.00*

฿31490.00*

฿40990.00*

฿49590.00*

 • Processor :

  Intel Pentium Silver N5030 (2.00 GHz, up to 3.10 GHz)

 • Graphics :

  Intel UHD Graphics 605

 • Display :

  10.3″ (1920×1200) WUXGA, 60Hz

 • Touch Screen :

  (Lenovo Digital Pen)

 • Memory :

  8GB DDR4

 • Hard Drive :

  128GB e.MMC

 • USB Ports :

  • 2 × USB3.2 Gen1 Type C
  • 1 × 3.5mm Audio Jack
  • 1 × microSD card reader
 • Wireless:

  • 802.11ac (Wi-Fi 5)
  • Bluetooth 5.0
 • OS :

  Windows 11 Home (64 Bit)

 • Weight :

  0.86 kg (รวมคีย์บอร์ด)

 • Model Year:

  ส.ค. 2022

 • การรับประกัน:

  1 ปี Premium Care – IPENTRY (ESS) + 1 ปี ADP

 • Processor :

  Intel Core i3-10100Y (1.30 GHz, up to 3.90 GHz)

 • Graphics :

  Intel UHD Graphics 615

 • Display :

  10.5″ (1920×1280) 10 point multi-touch, 60 Hz

 • Touch Screen :

 • Memory :

  8GB LPDDR3 On Board

 • Hard Drive :

  128GB SSD

 • USB Ports :

  • 1 × USB3.2 Type C
  • 1 × 3.5mm Audio Jack
  • 1 × Surface Connect
  • 1 × Surface Type Cover
  • 1 × microSDXC card reader
 • Wireless :

  • 802.11ax (Wi-Fi 6)
  • Bluetooth 5.0
 • OS :

  Windows 11 Home (64 Bit)

 • Weight :

  0.54 kg

 • Model Year :

  ธ.ค. 2022

 • การรับประกัน :

  การรับประกันฮาร์ดแวร์ 1 ปี

 • Processor :

  AMD Ryzen 5 5600H (3.30 GHz up to 4.20 GHz)

 • Graphics :

  AMD Radeon RX Vega 7

 • Display :

  14″ WUXGA IPS (1920×1080) FHD 90Hz

 • Touch Screen :

  (ASUS Pen 2.0)

 • Memory :

  8GB DDR4 (up to 16GB)

 • Hard Drive :

  512GB SSD PCIe M.2 Gen 3

 • USB Ports :

  • 1 × USB2.0 Type A
  • 1 × USB3.2 Gen2 Type A
  • 1 × USB3.2 Gen2 Type C
  • 1 × HDMI2.1
  • 1 × 3.5mm Audio Jack
 • Wireless:

  • 802.11ax (Wi-Fi 6)
  • Bluetooth 5.1
 • OS :

  Windows 11 Home (64 Bit)

 • Weight :

  1.5 kg

 • Model Year :

  ส.ค. 2022

 • การรับประกัน :

  2 ปี On-site

 • Processor :

  AMD Ryzen 7 5700U (1.80 GHz up to 4.30 GHz)

 • Graphics :

  AMD Radeon RX Vega 8

 • Display :

  13.3″ (1920×1200) FHD+ 60 Hz

 • Touch Screen :

  (Lenovo Digital Pen)

 • Memory :

  16GB LPDDR4x (On Board)

 • Hard Drive :

  512GB SSD M.2

 • USB Ports :

  • 2 × USB3.2 Gen1 Type A
  • 2 × USB3.2 Gen1 Type C
  • 1 × HDMI 2.0
  • 1 × 3.5mm Audio Jack
  • 1 × microSD card reader
 • Wireless:

  • 802.11ax (Wi-Fi 6)
  • Bluetooth 5.2
 • OS :

  Windows 11 Home (64 Bit)

 • Weight :

  1.37 kg

 • Model Year :

  ต.ค. 2022

 • การรับประกัน :

  3 ปี Onsite + 1 ปี ADP

 • Processor :

  Intel Core i7-1255U (1.20 GHz, up to 4.70 Ghz)

 • Graphics :

  NVIDIA GeForce MX550 (2 GB GDDR6)

 • Display :

  14″ WVA IPS (1920×1080) FHD+ 60 Hz

 • Touch Screen:

  (Dell Active Pen)

 • Memory :

  16GB (2×8GB) DDR4, 3200MHz

 • Hard Drive :

  512GB M.2 PCIe NVMe

 • USB Ports :

  • 1 × USB3.2 Gen1 Type A
  • 2 × USB3.2 Gen2 Type C
  • 1 × HDMI1.4
  • 1 × 3.5mm Audio Jack
  • 1 × microSD card reader
 • Wireless:

  • 802.11ax (Wi-Fi 6E)
  • Bluetooth 5.2
 • OS :

  Windows 11 Home (64 Bit)

 • Weight :

  1.57 kg

 • Model Year :

  ก.ย. 2022

 • การรับประกัน :

  2 ปี On-site

 • Processor :

  Intel Core i5-1235U (1.30 GHz, up to 4.40 Ghz)

 • Graphics :

  Intel Iris Xe Graphics G7

 • Display :

  13″ PixelSense (2880×1920) 10 Point Multi-Touch, 120Hz

 • Touch Screen :

 • Memory :

  8GB LPDDR5 On Board

 • Hard Drive :

  256GB SSD

 • USB Ports :

  • 2 × USB4.0 Type C
  • 1 × Surface Connect
  • 1 × Surface Type Cover
 • Wireless:

  • 802.11ax (Wi-Fi 6E)
  • Bluetooth 5.2
 • OS :

  Windows 11 Home (64 Bit)

 • Weight :

  0.87 kg (ไม่รวมคีย์บอร์ด)

 • Model Year :

  พ.ย. 2022

 • การรับประกัน :

  1 ปี

* หมายเหตุ: ราคาสินค้าอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและโปรโมชั่นของแต่ละร้านค้า

ข้อควรระวังของ 2in1 Laptops คือ หน้าจอแสดงผล

สำหรับจุดสำคัญของ โน้ตบุ๊คทูอินวัน (2in1 Laptops) ก็คือ หน้าจอแสดงผลครับ เพราะด้วยลักษณะการใช้งานในบางแบบที่ต้องถือเล่น บวกกับมันต้องใช้งานแบบพกพา และสามารถพับแบบ 360 องศา ถ้าคุณไม่ได้ระวังเกิดตกหล่นขึ้นมา อาจมีปัญหาได้ง่ายกว่าโน้ตบุ๊คทั่ว ๆ ไป หรือถ้าหากมีการพับไปมาที่รุ่นแรง อาจจะเป็นอันตรายกับข้อพับหน้าจอได้ และอีกอย่างด้วยความที่มันเป็นจอสัมผัส ซึ่งมันแตกต่างกับหน้าจอแสดงผลของโน้ตบุ๊ค หรือหน้าจอคอมฯ ของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ อย่างแน่นอน ดังนั้นคุณจะต้องหมั่นทำความสะอาดหน้าจออยู่เป็นประจำเพื่อให้มันสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลอยู่เสมอครับ

บทส่งท้าย

ในปัจจุบัน คอมพิวเตอร์ (Computer) หรือโน้ตบุ๊ค (Notebook) มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้นกว่าเดิมมาก ๆ เนื่องจากมีเทคโนโลยีต่าง ๆ มากมายเข้ามาช่วยให้การทำงานในแต่ละด้านดียิ่งขึ้น จึงส่งผลให้ในยุคนี้มีโน้ตบุ๊คหลายแบบให้เลือกใช้กัน มีทั้งโน้ตบุ๊คทำงานทั่วไป (ซึ่งมีตั้งแต่ โน้ตบุ๊ครุ่นเริ่มต้น,โน้ตบุ๊ครุ่นระดับกลาง ไปจนถึงโน้ตบุ๊คระดับท็อป), โน้ตบุ๊คสำหรับนักเรียนนักศึกษา หรือโน้ตบุ๊คเกมมิ่ง เป็นต้น บวกกับตลาดโน้ตบุ๊คปัจจุบันมีการแข่งขันกันสูงมาก ๆ ครับ มีหลาย ๆ แบรนด์ได้ส่งผลิตภัณฑ์ของตัวเองลงมาแข่งขันกันอย่างดุเดือด ไม่ว่าจะเป็น Acer,Asus,Lenovo,Microsoft,Macbook, Dell, HP, Apple, Huawei หรือแม้แต่ Xiaomi เป็นต้น ซึ่งแน่นอนครับว่า โน้ตบุ๊คแต่ละรุ่น แต่ละประเภทนั้นก็มีจุดเด่น-จุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป มันขึ้นอยู่กับเราว่าต้องการที่จะใช้งานในแบบไหนเป็นหลัก ?

ซึ่งถ้าหากเรามองที่สเปกของ 2 in 1 Laptops จริงอยู่ครับว่า มันอาจจะไม่สูงเท่าโน้คบุ๊คแบบอื่น ๆ แต่เพื่อแลกกับความสะดวกในการใช้งานที่มันสามารถเป็นได้ทั้ง แท็บเล็ต และโน้ตบุ๊คในเครื่องเดียว คุณสามารถใช้ทำงานทั่ว ๆ ไปได้, สามารถจะต่อสาย HDMI เข้ากับ โปรเจคเตอร์หรือจอภาพได้ง่าย ๆ, สามารถใช้ปากกาสไตลัสในการจดบันทึก หรือวาดภาพได้, สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมพวกต่าง ๆ เพราะมันมีพอร์ตมาให้ครบอยู่แล้ว ซึ่งความสะดวกสบายทั้งหมดนี้ โน้ตบุ๊คทูอินวัน (2in1 Laptops) เท่านั้นที่สามารถทำได้ในเครื่องเดียวครับ

5/5 - (8 votes)

Leave a Reply