The Game Awards ประกาศรายชื่อเกมยอดเยี่ยมประจำปี 2022 โดยเกม ‘‘Elden Ring’‘ คว้าชัยชนะไปครอง

หลังจากที่เราได้มันส์กันผ่านเกมมาอย่างยาวนาน มาถึงโค้งสุดท้ายกับการคัดเลือกสุดยอดเกมแห่งปีสำหรับ รางวัลเกม 2022 ในที่สุดเราก็รู้แล้วว่าเกมไหนได้รางวัล เกมที่ได้รับรางวัลคือ แหวนเอลเดน จากเกม RPG Open World ของ Software ในโลกแฟนตาซีแห่งดินแดนตอนกลาง พร้อมด้วยเกมที่ได้รับรางวัลอีกมากมาย

คือรายชื่อเกมที่คัดสรรมาล้วนเปี่ยมด้วยศักยภาพที่ดูโดดเด่นในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านภาพ เนื้อเรื่อง หรือการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้เล่นอย่างรอบด้าน เช่นเดียวกับความคิดสร้างสรรค์และเทคนิค

เป็น “เอลเดนริง” พัฒนาโดย FromSoftware และผลิตโดย Bandai Namco Entertainment แอ็คชั่น RPG นี้ให้ผู้เล่นเข้าสู่โลกแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยความลึกลับและอันตราย เรียกได้ว่าคุ้มจริงๆสำหรับเกมนี้เพราะองค์ประกอบโดยรวมทำได้น่าประทับใจ

The Game Awards ประกาศรายชื่อเกมยอดเยี่ยมประจำปี 2022 โดยเกม ‘‘Elden Ring‘ คว้าชัยชนะไปครอง

สำหรับรางวัลเกม 2022 ในสาขาอื่นๆ

เกมแห่งปี

เริ่มต้นด้วยเกมที่ดีที่สุดของปี 2022 กับ Elden Ring ซึ่งคว้าหลายรางวัลในสาขา Best Game Direction, Best Art Direction และ Best RPG เป็นเกมที่ไม่ได้มีดีแค่การต่อสู้เท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ถ่ายทอดแง่มุมของชีวิตได้อย่างสวยงาม

ใครจะเชื่อว่าดินแดนอันมืดมนที่ถูกพระเจ้าทอดทิ้งแห่งนี้จะพาผู้เล่นทุกคนไปเรียนรู้สิ่งที่มีค่าอย่างการเผชิญอุปสรรคและเห็นความหมายของสิ่งต่างๆ อย่าง “สมเหตุสมผล” แม้ว่าโลกที่เราอยู่จะไม่สวยงามอย่างที่อยากให้เป็นก็ตาม แต่ ทุกคนสัมผัสได้ว่าไม่ใช่แค่การ “เล่นเกม” แต่มันคือ “ประสบการณ์ใหม่ของชีวิต” ที่เราต้องสัมผัส

เรื่องเล่าที่ดีที่สุด

อันดับต่อมาคือประเภทการเล่าเรื่องยอดเยี่ยม ลำดับเกม รางวัลนี้เป็นของเกมในตำนานอย่าง เทพเจ้าแห่งสงคราม Ragnarok ที่บอกเล่าเรื่องราวในเกมของสองพ่อลูกที่ต้องเดินทางตามคำบอกของโชคชะตาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตัวเกมยังมอบภารกิจและแผนการที่เราสามารถเห็นการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวได้อย่างชัดเจน ถือว่าทำออกมาได้มีมิติ ทุกตัวละคร แม้แต่ NPC ก็มีเรื่องราวและแง่มุมที่น่าสนใจในตัวเอง และเกมนี้ยังได้รับรางวัลในสาขา การออกแบบเสียงที่ดีที่สุด, การกระทำ/การผจญภัยที่ดีที่สุด, นวัตกรรมในการเข้าถึง คะแนนที่ดีที่สุด และเพลง Bear McCreary และประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

เกมเพื่อผลกระทบ

หมวดหมู่นี้เป็นเกม เพื่อผลกระทบ ที่มีอิทธิพลต่อผู้เล่นทั้งในแง่ที่กระตุ้นความคิด หรือสะท้อนสังคมได้ดี และมี MESSAGE เกมที่น่าสนใจในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการให้ผู้เล่นเข้าใจถึงการหักหลัง การเสียสละ และการฟื้นคืนชีพ หรือการประนีประนอมเพื่อให้เรามองเห็นคุณค่าของชีวิต และสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวหรือคนอื่นอย่างลึกซึ้ง

เมื่อ Dusk Falls บอกเล่าเรื่องราวของสองครอบครัวที่มีเรื่องราวชีวิตที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง มีทั้งเรื่องเกี่ยวกับมิจฉาชีพ ความเหลื่อมล้ำหรือความดำมืดของจิตใจมนุษย์ ทำไมถึงทำเช่นนี้? ซึ่งแต่ละคนต่างก็มีปัญหาชีวิตที่เราต้องเจอไม่ว่าจะตอนเด็ก หรือผู้ใหญ่ ล้วนแล้วแต่หนีไม่พ้นชะตากรรมของตน เกมสอนให้เรายอมรับและกล้าตัดสินใจในทุกๆ เรื่อง แม้กระทั่งชีวิตและความตายของตัวละคร ก็ส่งผลต่อความคิดของเราด้วย เพราะเราเป็นคนกำหนดชะตาของตัวละคร ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนบทสรุปก็อยู่ที่ตัวผู้เล่นเสมอ ทุกครั้งที่มีการตัดสินใจ ผู้เล่นจะพบจุดหมายใหม่ เพื่อก้าวต่อไป ค่อยๆ เติบโตไปพร้อมกับตัวละคร

เกมต่อเนื่องที่ดีที่สุด

ต่อมาเป็นประเภทเกมที่ได้รับรางวัลสำหรับเกมที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในด้านเนื้อหา ด้านการเล่าเรื่องยังคงโดดเด่นอยู่เสมอไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังคงให้ประสบการณ์ที่ดีสำหรับผู้เล่น โดยรางวัลนี้เป็นของเกมระดับตำนาน ได้แก่ FINAL FANTASY XIV (สแควร์เอนิกส์) เนื้อเรื่องของ Havensward มุ่งเน้นไปที่สงครามมังกร เรื่องราวเกิดขึ้นเป็นเวลากว่าพันปีระหว่าง Holy See of Ishgard และ Dragons of Dravani ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นนักรบแห่งแสง เพื่อผจญภัยในดินแดนที่ไม่คุ้นเคยเพื่อทำภารกิจต่าง ๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของเกม

อินดี้ที่ดีที่สุด

มาถึงหมวดเกมอินดี้ที่น่าสนใจอย่างเกม Stray เกมแมวจรจัดยอดนิยม ที่ครองใจเหล่าทาสแมวและเกมเมอร์ทั่วโลก ซึ่งตัวเกมนั้นทำออกมาได้อย่างน่าสนใจจนนึกว่าเราเป็นแมวไปแล้วซะอีก เพราะในรูปแบบการเล่นเราจะเล่นเป็นแมวสองหูสี่ขาที่สามารถท่องโลกแห่งการผจญภัยได้อย่างอิสระผ่านมุมมองบุคคลที่ 3 ท่ามกลางเมืองรกร้างในตรอกซอกซอยใน Cyberpunk ที่มีสภาพแวดล้อมที่ทรุดโทรม มันเหมือนกับว่าไม่มีชีวิตในเมืองแสงนีออนอย่าง Cyber ​​City

ต้องพเนจรไปในที่ที่ไม่คุ้นเคย และป้องกันภัยที่มาจากสิ่งที่คาดไม่ถึงและไขปริศนาต่าง ๆ แถมเนื้อเรื่องก็เข้มข้นสะท้อนปมปัญหาของมนุษย์ในโครงสร้างของสังคมปัจจุบันอีกด้วย ได้รับรางวัล Best Indie Game ตั้งแต่ปีพ.ศ. กฎ

ยังมีการประกาศผล 31 รางวัลอีกด้วย ทำSony Interactive Entertainment ตามมาด้วย Annapurna Interactive และ Nintendo ที่เข้าชิง 11 สาขา ตามมาด้วย Bandai Namco Entertainment เข้าชิง 8 สาขา และ Riot Games เข้าชิง 8 สาขา เสนอชื่อ 6 รายการ

ปีนี้ถือว่าเข้มข้นมากเพราะในหลายๆสนามมีเกมคุณภาพมากมาย ด้านบนคือตัวอย่างเกมเด่นที่เรานำมาให้ทุกคนได้อ่านกัน นี่กรรมการคงปวดหัวมากเพราะเต็มไปด้วยเกมไม่ว่าจะเป็นเกมผจญภัย แอ็คชัน สวมบทบาท เกมอินดี้อย่างสเตรย์ เราก็หวังว่าในอนาคตผู้พัฒนาจากหลายๆ ค่ายจะทำเกมดีๆ ออกมาให้เราได้เล่นกันอีกนะครับ และถ้าใครอยากชมเกมในหมวดอื่นๆ เพิ่มเติม ก็สามารถรับชมได้ที่เว็บไซต์ The Game Awards 2022 ทันที thegameawards

ที่มา: The Game Awards 2022, gamespot

5/5 - (7 votes)

Leave a Reply