รวมเกมเก่า 8 เกมสุดคลาสสิคย้อนวัยสุดฮิตในตำนานที่เราคิดถึง

หัวข้อของบทความนี้

ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของเกมคลาสสิกในช่วงปี 80

ก่อนจะไปดูรายชื่อเกมดังที่รวบรวมเกมเก่าที่ฮิตตลอดกาล มาทำความรู้จักกับเกมยุค 80 กันก่อนดีกว่า ทศวรรษที่ 1980 เป็นช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ของการเล่นเกม นี่เป็นเพราะยุคของวิดีโอเกมเติบโตขึ้นและเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่ในการเล่นเกม ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เกมอาร์เคดได้รับความนิยมอย่างมาก และเกมคลาสสิคเช่น Pac-Man, Donkey Kong และ Space Invaders ก็ครองตลาด เกมเหล่านี้มักเล่นในอาร์เคด บาร์ และสถานที่สาธารณะอื่นๆ

ตลาดโฮมคอนโซลเริ่มเปิดตัวในปี 1980 Atari 2600 เป็นหนึ่งในคอนโซลที่ได้รับความนิยมสูงสุดในยุคนั้น ช่วยให้เกมเมอร์สามารถเล่นเกมต่างๆ ที่บ้านได้อย่างสะดวกสบาย คอนโซลยอดนิยมอื่น ๆ ในเวลานั้น ได้แก่ Nintendo Entertainment System (NES), Sega Master System และ Commodore 64

เกมอาเขต pac man donkey kong เกมเก่า เกมยุค 80

นอกจากเกมคอนโซลและเกมอาร์เคดแล้ว ในช่วงปี 1980 ยังมีเกมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นอีกด้วย ด้วยการเปิดตัวคอมพิวเตอร์ที่บ้านราคาย่อมเยา เช่น Apple II และ IBM PC ผู้คนจำนวนมากขึ้นสามารถเข้าถึงเกมที่สามารถเล่นบนเครื่องของตนได้ เกมพีซีคลาสสิกในยุคนั้นมีชื่ออย่าง King’s Quest, Leisure Suit Larry และ SimCity ดั้งเดิม

โดยรวมแล้ว ทศวรรษที่ 1980 เป็นช่วงเวลาแห่งนวัตกรรมและการทดลองอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรมเกม นี่เป็นการปูทางไปสู่การเติบโตและความสำเร็จของวิดีโอเกมในทศวรรษต่อๆ ไป

เกมคลาสสิกจากยุค 80 เป็นเกมอาร์เคดที่มีกราฟิกและกลไกการเล่นที่เรียบง่าย พวกเขาเป็นที่รู้จักจากธรรมชาติที่ท้าทายและน่าติดตาม รวมถึงด้านการแข่งขันแบบผู้เล่นหลายคน เสน่ห์ของพวกเขาอยู่ที่การดึงดูดความคิดถึงและมีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมเกมโดยรวม ซึ่งปูทางไปสู่การเล่นเกมสมัยใหม่


รวมเกมเก่า 8 เกมคลาสสิคจากความสนุกตลอดกาลของยุค 80

1. แพค-แมน (อาตาริ 2600)

เกมย้อนยุค เกมเก่า pacman

แนะนำเกมเก่าเกมนี้พลาดไม่ได้ Pac-Man หรือ Pac-Man เป็นเกมอาร์เคดสุดคลาสสิกที่ผู้เล่นท่องไปในเขาวงกตขณะรับประทานอาหารและหลีกเลี่ยงผี Pac-Man ดีไซน์เรียบง่าย เล่นง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็หวังว่าจะรอดพ้นจากผี ทำให้ผู้เล่นตื่นเต้นและติดเกมนี้ได้ไม่ยาก เกมดังกล่าวเปิดตัวในปี 1982 เมื่อ Pac-Man พัฒนาเป็น Ms. Pac-Man เกมดังกล่าวได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่และรูปแบบการเล่นที่ได้รับการปรับปรุง ซึ่งกลายเป็นเกมที่ได้รับความนิยมมากกว่าเกมต้นฉบับ

2. ผู้บุกรุกพื้นที่ (อาตาริ 2600)

เกมอาเขต pac man donkey kong เกมเก่า เกมยุค 80

เปิดตัวครั้งแรกในอาร์เคดในปี 1978 เกมนี้ยังคงได้รับความนิยมในช่วงปี 1980 และช่วยสร้างแนวเกมยิงปืน เป็นเกมอาร์เคดที่ผู้เล่นควบคุมยานอวกาศและต้องยิงเอเลี่ยนที่บุกเข้ามา Space Invaders เป็นเกมคลาสสิกอีกเกมหนึ่งที่ได้รับการพอร์ตไปยังคอนโซลต่างๆ ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน การหาเกมยิงสมัยใหม่ที่นำแนวคิดมาจากเกมย้อนยุค Space Invaders นี้ไม่ใช่เรื่องยาก

3. พี่น้องซูเปอร์มาริโอ (กศน.)

คอลเลกชันเกมเก่า อาร์เคด คอนโซล มาริโอ Super Mario Bros 80

รวมเกมเก่าสุดฮิตจากยุค 80 ไม่พูดถึง Mario ก็คงไม่มีใครรู้จัก Super Mario เปิดตัวในปี 1985 เกมแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียงนี้นำผู้เล่นเข้าสู่โลกของ Mario และประสบความสำเร็จ เกม platformer ขนาดใหญ่สำหรับ Nintendo ที่ผู้เล่นควบคุม Mario สองพี่น้องช่างประปาที่ต้องช่วยเหลือ Princess Toadstool จาก Bowser ที่ชั่วร้าย

4. เตตริส

 รวบรวมเกมเก่า เกมย้อนยุค เกมคลาสสิค เกม Tetris ยุค 80

เกมปริศนาคลาสสิกที่ผู้เล่นจัดเรียงรูปทรงที่ตกลงมาเพื่อสร้างเส้นที่สมบูรณ์แบบ Tetris เป็นวิดีโอเกมไขปริศนา Tetris เป็นเกมคลาสสิกที่ออกแบบและตั้งโปรแกรมโดย Alexey Pajitnov ในสหภาพโซเวียตในปี 1984 Tetris ได้รับการเผยแพร่บนทุกแพลตฟอร์มวิดีโอเกมเท่าที่จะจินตนาการได้ ตั้งแต่เครื่องอาร์เคดไปจนถึงสมาร์ทโฟนสมัยใหม่ มันยังคงเป็นหนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมและยืนยงที่สุดตลอดกาล และอยู่ในรายชื่อถังเก่าเสมอ ด้วยรูปแบบ ภาคต่อ และภาคแยกจำนวนนับไม่ถ้วนที่สร้างขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

5. ดองกี้คอง (อาตาริ 2600)

รวบรวมเกมเก่า เกมย้อนยุค เกมคลาสสิก Donkey Kong

เกม Donkey Kong เปิดตัวครั้งแรกในตู้อาร์เคดในปี 1981 เกมดังกล่าวได้แนะนำผู้เล่นให้รู้จักกับตัวละครอันโด่งดังอย่าง Mario และ Donkey Kong เกมอาร์เคด Donkey Kong สุดคลาสสิกถูกส่งไปยังคอนโซลต่างๆ ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้เล่นที่บ้านพอๆ กับที่อาร์เคด

ในเกมนี้ ผู้เล่นจะได้ควบคุม Mario ในขณะที่เขาพยายามช่วยแฟนสาวของเขาจากเงื้อมมือของ Donkey Kong กอริลล่ายักษ์ ยังต้องต่อสู้กับเจ้าก้องเพื่อช่วยองค์หญิงให้สำเร็จ เกมนี้จะต้องอยู่ในรายการสะสมเกมเก่าเสมอ

6. ตำนานของเซลด้า (กศน.)

รวบรวมเกมเก่า เกมย้อนยุค เกมคลาสสิก เกมยุค 80 The Legend of Zelda
Cr. ยกเลิกการสาด

เกมแอคชั่นผจญภัยที่วางจำหน่ายในปี 1985 เป็นเกมคลาสสิกยอดนิยมอีกเกมสำหรับ Nintendo และสร้างแฟรนไชส์อันเป็นที่รักมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นเกมแอคชั่นผจญภัยที่ผู้เล่นควบคุมฮีโร่ Link สำรวจและต่อสู้ในขณะที่ Link ต้องช่วยเจ้าหญิงเซลด้าและเอาชนะ Ganon ผู้ชั่วร้าย

7. ฟร็อกเกอร์

รวบรวมเกมส์เก่า เกมส์ย้อนยุค เกมส์คลาสสิค เกมส์ยุค 80 Frogger เกมส์กบ

แนะนำเกมเก่า บอกเลยว่าเกมนี้ดูเรียบๆแต่อยากให้ลองเล่นดู Frogger เปิดตัวในปี 1981 และมอบหมายให้ผู้เล่นนำทางกบข้ามสิ่งกีดขวางต่างๆ และก้าวไปสู่เป้าหมายต่อไป Frogger กลายเป็นที่นิยมในอาร์เคดและบนคอนโซลที่บ้าน เป็นเกมคลาสสิกที่ผู้เล่นควบคุมกบขณะที่มันพยายามข้ามถนนและแม่น้ำที่พลุกพล่านในขณะที่หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง เชื่อได้เลยว่าเป็นเกมย้อนยุคที่ถ้าเอาของเก่ามาใส่คนก็เล่น

8. กาลาก้า

สุดท้ายนี้ คนรักเกมเก่าพลาดไม่ได้กับเกมคลาสสิคเกมนี้ Galaga เปิดตัวในปี 1981 เป็นภาคต่อของเกม Galaxian ยอดนิยมและกลายเป็นเกมยอดนิยมในอาร์เคด เกมอาร์เคดที่ผู้เล่นควบคุมยานอวกาศและต้องยิงฝูงเอเลี่ยนศัตรูในขณะที่หลบการโจมตี


เป็นอย่างไรบ้างกับเกมเก่าที่เรารวบรวมมาทั้งหมด? สุดท้ายนี้หากใครสนใจซื้อเครื่องเล่นเกมเก่า ย้อนความหลังวัยเยาว์ หาซื้อได้ที่ Shopee ไม่ว่าจะเป็นเกมกดสุดคลาสสิก เกมบอย Nintendo switch ไปจนถึงเกมหยอดเหรียญก็ยังมี หวังว่าคุณจะชอบสายเกม!

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ:

5/5 - (10 votes)

Leave a Reply