ยุคสมัยแห่งเกมมือถือกับ 5 เทรนด์มาแรงในปัจจุบัน | GamingDose

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันเกมเมอร์หันมาสนใจเกมมือถือมากขึ้นกว่าเดิม เพราะสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่เราขาดไม่ได้ แทบจะเป็นอุปกรณ์ประจำตัวที่เป็นปัจจัยพื้นฐานในชีวิตประจำวันของเรา แม้ว่าจะมีคนจำนวนมากที่ไม่ชอบเกมมือถือ แต่จากสถิติรายได้ต่าง ๆ ก็ไม่อาจโต้แย้งได้ว่าทุกวันนี้มีคนเล่นเกมมือถือมากขึ้นเรื่อยๆ วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูสถิติที่น่าสนใจ รวมถึง 5 กระแสความนิยมของเกมมือถือในปัจจุบัน

สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับเกมมือถือ 2019-2020

ยุคสมัยแห่งเกมมือถือกับ 5 เทรนด์มาแรงในปัจจุบัน GamingDose

ไม่ใช่แค่ต่างประเทศแต่ในเมืองไทยไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มักจะเห็นคนก้มดูมือถือตัวเองตลอดเวลา เพราะปัจจุบันหลายอย่างสามารถทำงานบนโทรศัพท์มือถือได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะอ่านหนังสือ (E-Book) ดูหนัง ดูซีรีส์ ทำงาน คุยกับเพื่อน และที่สำคัญที่สุดคือเล่นเกม

บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ต่างพยายามนำเกมของตัวเองลงแพลตฟอร์มมือถือ เพราะเข้าถึงคนได้มาก สังเกตได้ว่าช่วงหลังๆ เราได้เห็นเกมดังหลายเกมที่พอร์ตลงมือถือ ไม่ว่าจะเป็น Call of Duty หรือเกมดังและฮิตในบ้านเราอย่าง League of Legends: Wild Rift

จากสถิติของเว็บ Dotcominfoway เปิดเผยว่า ในช่วงปี 2020 พบว่าผู้เล่นเกมมือถือมากถึง 51% อีก 25% และ 24% เป็นคอนโซลและพีซี ตามลำดับ และยังทำรายได้มากกว่า 1.5 พันล้านเหรียญ สามารถยืนยันได้ว่าอุตสาหกรรมเกมมือถือกำลังเติบโตในระดับใด และตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา Market Share หรือส่วนแบ่งการตลาดของเกมมือถือก็เพิ่มขึ้นทุกปี

แนวเกมมือถือที่คนส่วนใหญ่ชอบเล่น

1681254149 642 ยุคสมัยแห่งเกมมือถือกับ 5 เทรนด์มาแรงในปัจจุบัน GamingDose

ด้วยโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์พกพา และจะติดตัวเราไปทุกที่ การเล่นเกมเป็นส่วนหนึ่งของผู้ใช้มือถือทุกคน แน่นอน เรามักจะหยิบโทรศัพท์ออกมาใช้ระหว่างเดินทางมากกว่าเวลาส่วนใหญ่ (โดยที่บางคนเล่นอยู่บนเตียงด้วยซ้ำ) และนี่คือเกมบางเกมที่ผู้คนชอบเล่น อ้างอิงจาก Dotcominfoway เก่า

 • Puzzle และ Arcade สองเกมนี้คิดเป็น 57.29% และ 55.60% ของจำนวนผู้เล่นทั้งหมด โดยเฉพาะเกมรถไฟสลับเพชร ที่เรียงกัน 3 สี เป็นที่นิยมมากกับทุกเพศทุกวัย
 • แอ็คชันรองลงมา 34.75% แน่นอนว่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่ชอบแนวนี้อยู่แล้ว เกมแอคชั่นสามารถเรียกอย่างกว้าง ๆ ว่าเกม Battle Royale หรือ MOBA
 • Racing and Strategy ตามมาด้วยเกม Racing and Strategy ที่ใช้เวลาไม่มากนัก สามารถเล่นจบได้ในเวลาอันสั้นก็ถือว่าเป็นที่นิยม เพราะบางที เราก็ไม่อยากเล่นเกมยาวๆที่ใช้เวลานานกว่าจะจบ

สำหรับเกมเมอร์บางกลุ่มทั้งในไทยและต่างประเทศ มีบางกลุ่มที่ไม่ชอบเกมมือถือ แต่ปัจจุบันอาจต้องยอมรับความจริงว่าในโลกที่หมุนไปนี้ เกมมือถือ ได้รับความนิยมมากกว่าเกมคอนโซลหรือพีซี

5 เทรนด์ฮิตที่เกมมือถือชอบใช้

1681254149 829 ยุคสมัยแห่งเกมมือถือกับ 5 เทรนด์มาแรงในปัจจุบัน GamingDose

ในการแข่งขันที่สูงนี้ แต่ละค่ายและผู้พัฒนาจะต้องทำทุกอย่างให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อสร้างเกมที่ทำกำไรได้ และนี่คือแนวทางของเกมในปี 2020 ที่เรามักจะเจอกันในหลายๆเกม

 • Cloud Base Gaming หรือการเล่นเกมผ่านระบบคลาวด์ ได้รับความนิยมไปทั่วโลกมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ในประเทศเรายังมีคนสนใจน้อยมาก + กับขาดระบบที่รองรับจริงๆ แต่ในต่างประเทศ บางคนใช้วิธี Cloud Gaming โดยใช้มือถือเชื่อมต่อกับระบบเพื่อเล่นเกมได้ทุกที่ ไม่จำเป็นต้องใช้พีซีหรือคอนโซล
  1681254149 972 ยุคสมัยแห่งเกมมือถือกับ 5 เทรนด์มาแรงในปัจจุบัน GamingDose
 • เกมส์ชิงเงินสดออนไลน์หรือเกมส์ประเภทนี้อาจจะเหมือนกับการพนันหรือพูดง่ายๆก็คือคาสิโนออนไลน์ที่ดีนั่นเอง มันเป็นเกมประเภทแบล็คแจ็ค ซึ่งเกมเหล่านี้ทำให้ผู้เล่นได้เงินจริง ๆ แต่ถ้าจะเล่นก็ต้องระวัง สำหรับเกมเหล่านี้
  1681254150 896 ยุคสมัยแห่งเกมมือถือกับ 5 เทรนด์มาแรงในปัจจุบัน GamingDose
 • Augmented Reality (AR Game) เกม AR ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก และเกมที่เติบโตในแนวนี้น่าจะเป็น Pokemon GO ที่เปิดตัวในปี 2559 โดยผสมผสานเนื้อหาเกมเข้ากับโลกแห่งความเป็นจริงผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ ทำให้การเล่นน่าตื่นเต้นมากขึ้น ล่าสุดมีเกมแนวนี้ออกมามากมาย เช่น Harry Potter: Wizards Unite และ Minecraft Earth เป็นต้น
  1681254150 679 ยุคสมัยแห่งเกมมือถือกับ 5 เทรนด์มาแรงในปัจจุบัน GamingDose
 • เกมการแข่งขันแบบผู้เล่นหลายคน เรียกได้ว่าเป็นอีกเกมที่หลายคนชอบเล่น เพราะมีความท้าทาย ความสนุกของการแข่งขันอยู่ในนั้น ไม่ว่าจะเป็นแนว Battle Royale, MOBA ก็จัดอยู่ในเกมแนวนี้ ข้อเสียคือถ้าออกมาต้องมีจุดแข็งและจุดแข็งพอที่จะแข่งขันกับยักษ์ใหญ่ในตลาดได้ มิฉะนั้นเกมอาจเสื่อมความนิยมจนต้องปิดตัวลง
  1681254151 656 ยุคสมัยแห่งเกมมือถือกับ 5 เทรนด์มาแรงในปัจจุบัน GamingDose
 • Hyper Casual Gaming แตกต่างจาก Casual Gaming อย่างไร ? Hyper Casual Gaming เป็นเกมที่มีกลไกที่เรียบง่าย เล่นง่ายสุด ๆ แถมยังใช้ต้นทุนในการผลิตอีกด้วย และการพัฒนาน้อยมากบวกกับอินเตอร์เฟสและระบบเกมที่เรียบง่าย คุณไม่จำเป็นต้องเรียนรู้อะไรเลย เกมเช่น Terrainium, Skiddy Car และบางทีเกมที่ไม่มีสิ่งนี้ ก็ฮิตถล่มทลาย ทำเงินได้เยอะเหมือนกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างประเทศเรา ก็จะเป็น Coin Master
  1681254151 81 ยุคสมัยแห่งเกมมือถือกับ 5 เทรนด์มาแรงในปัจจุบัน GamingDoseและ

ความหลากหลายของเกมมือถือยังมีอีกมาก และต้องขอย้ำกันอีกครั้งว่าในอนาคต ตลาดเกมมือถือนั้นมีโอกาสสูงและเติบโตอย่างมาก บางทีเราอาจจะได้เห็นเกมใหญ่ หาทางพอร์ตไปยังมือถือหลายๆ รุ่นต่อจากนี้ และอาจเป็นวิธีที่สนุกในการรับรสชาติอื่น

5/5 - (6 votes)

Leave a Reply