แล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาเกม | เลอโนโวประเทศไทย

แล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาเกม

นักพัฒนาวิดีโอเกมต้องการฮาร์ดแวร์ระดับพรีเมียม ฉันกำลังพูดถึงสิ่งที่ดีที่สุด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าแล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาเกมจะต้องมีราคาแพง จะต้องมีคุณสมบัติที่ดีที่สุด (แม้ว่าทั้งสองปัจจัยจะมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไม่ต้องสงสัย)

เมื่อทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาเกม คุณต้องใช้โปรเซสเซอร์ที่ยอดเยี่ยมและรวดเร็ว, RAM ที่เพียงพอ และ GPU แยกที่ยอดเยี่ยม (ไม่ใช่ GPU ในตัว)

เรามีคำแนะนำแบบกินไม่อั้นสำหรับแล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาเกม เราจะให้รายละเอียดที่ดีที่สุดแก่คุณ คุณควรพิจารณาปัจจัยอะไรบ้าง? และสิ่งที่นักพัฒนาต้องการในแล็ปท็อป

พร้อมที่จะวางไข่?

แล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับความเร็วในการประมวลผลที่ทรงพลัง

อย่างที่คุณอาจเดาได้ โปรเซสเซอร์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของแล็ปท็อป นักพัฒนาเกมต้องการคอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังเพื่อเรียกใช้โปรแกรมที่ทรงพลังที่สุด ในขณะที่ผู้ใช้ทั่วไปส่วนใหญ่สามารถท่องเว็บบนเน็ตบุ๊กได้ แต่คุณต้องมีแล็ปท็อปที่มีกำลังประมวลผลเพียงพอที่จะรองรับความต้องการของแอปพลิเคชันการพัฒนาจำนวนมาก

นักพัฒนาเกมใช้โปรเซสเซอร์จำนวนมากและซอฟต์แวร์ที่เน้นกราฟิก เช่น CAM และ CAD ดังนั้นแล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาเกมจึงมีโปรเซสเซอร์และกราฟิกการ์ดที่ดีที่สุด และสามารถจัดการกับงานที่ยากได้อย่างง่ายดาย โปรเซสเซอร์ในอุดมคติมีหลายคอร์และพลังการประมวลผล อย่างน้อย 3.5 GHz (หรือความเร็วสัญญาณนาฬิกา) สำหรับนักพัฒนาเกม

แล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับพื้นที่จัดเก็บมากมาย

ด้วยการประหยัดบนคลาวด์ การมีที่เก็บข้อมูลในเครื่องจำนวนมากไม่สำคัญเท่าเมื่อก่อน สำหรับผู้ใช้ทั่วไป

SSD (Solid State Drive) เป็นตัวเลือกยอดนิยมในปัจจุบันสำหรับการจัดเก็บข้อมูล เพราะมันเบากว่า แรงกว่า และเร็วกว่า HDD แบบหมุนทั่วไป (ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์) SSD นั้นเงียบกว่าและเชื่อถือได้มากกว่า HDD แบบเดิม

นักพัฒนาเกมหลายรายเลือกใช้ไดรฟ์คู่ ซึ่งมีทั้ง SSD และ HDD และมีความเร็วและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ขึ้นอยู่กับขนาดโครงการของคุณ นักพัฒนาเกมมือใหม่อาจไม่ต้องการไดรฟ์คู่ (ยัง)

แล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับกราฟิกที่ยอดเยี่ยมที่สุด

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งสำหรับการพัฒนาเกมคือกราฟิกการ์ดหรือหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) มีสองตัวเลือกสำหรับกราฟิกการ์ด: GPU เฉพาะซึ่งไม่ขึ้นกับโปรเซสเซอร์หรือ GPU ในตัวซึ่งใช้พลังงานจากโปรเซสเซอร์

อย่างไรก็ตาม GPU ในตัวรุ่นล่าสุดนั้นค่อนข้างน่าประทับใจและสามารถจัดการกับส่วนแบ่งที่ยุติธรรมได้ แต่คุณจะต้องการ GPU เฉพาะ (หรือแยก) ในฐานะผู้พัฒนาเกม GPU เฉพาะมี RAM ของตัวเองและไม่ต้องพึ่งพาโปรเซสเซอร์ ทำให้เร็วขึ้นและดีขึ้นสำหรับงานกราฟิกหนักๆ

แล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับ RAM

ในฐานะนักพัฒนาเกม คุณน่าจะคุ้นเคยกับ RAM อยู่แล้ว แต่ในกรณีที่โปรแกรมที่คุณติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ใช้ RAM มากเกินไป และต้องการเนื้อที่ดิสก์เพียงพอเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาเกมมีโปรเซสเซอร์ที่ยอดเยี่ยมที่มีหลายคอร์ พลังการประมวลผล 2.4 GHz หรือเร็วกว่า และ RAM อย่างน้อย 16 GB สำหรับโปรแกรมขนาดใหญ่ทั้งหมด นักพัฒนาเกมส่วนใหญ่ต้องการ 32 GB เพื่อให้แน่ใจว่างานของพวกเขาดำเนินไปอย่างราบรื่น จะดำเนินไปอย่างราบรื่น

แล็ปท็อปที่ดีที่สุดพร้อมอินพุตรอบด้าน

การพัฒนาเกมหมายถึงของเล่นมากมาย (ไม่สามารถทำได้ได้อย่างไร) ตั้งแต่แท็บเล็ตกราฟิกมอนิเตอร์เพิ่มเติมไปจนถึงปลั๊กอินการปรับเทียบสี คุณต้องมีพอร์ตเพียงพอสำหรับอุปกรณ์พัฒนาเกมทั้งหมดของคุณ

แล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาเกมมีพอร์ตพื้นฐานทั้งหมด รวมถึงคุณสมบัติพิเศษที่จำเป็นสำหรับการพัฒนา พร้อมพอร์ตสำรอง

แล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ตลอดวัน

คุณกำลังซื้อแล็ปท็อปด้วยเหตุผล คุณคงไม่อยากเสียบปลั๊กไว้ทั้งวัน เราไม่โทษคุณ

อายุการใช้งานแบตเตอรี่เฉลี่ยอยู่ที่ 1-5 ชั่วโมง แต่อายุการใช้งานแบตเตอรี่จะสูงกว่ามาก และไม่ควรต่ำกว่า 7 ชม. แล็ปท็อปที่ดีที่สุดมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่อย่างน้อย 10 ชั่วโมงขึ้นไป การรันโปรแกรมหนักๆ จะทำให้แบตเตอรี่ของคุณหมดเร็ว ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาเวิร์กสเตชันที่มีแบตเตอรี่ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

แสดงรายละเอียด

การทำงานด้านการพัฒนาเกมต้องใช้พื้นที่ทำงานขนาดใหญ่ (หรือหน้าจออสังหาริมทรัพย์) นักพัฒนาต้องการพื้นที่หน้าจอเพียงพอเพื่อเรียกใช้หลายโปรแกรมและมัลติทาสก์เพื่อรักษาเวิร์กโฟลว์ที่เสถียร นักพัฒนาส่วนใหญ่ต้องการใช้หน้าจอ HD ขนาด 15-17 นิ้วเป็นอย่างน้อยเพื่อให้แน่ใจว่ามีพื้นที่เพียงพอสำหรับการทำงานหลายอย่างพร้อมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

คุณต้องการจอภาพที่สวยงามที่สามารถแสดงสีได้หลากหลาย แล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาเกมมีจอแสดงผลที่สร้างสีและคอนทราสต์ที่แม่นยำ ถ้าไม่ใช่ การสร้างสรรค์ของคุณอาจแสดงผลไม่ถูกต้อง

ปัจจัยที่ต้องพิจารณา

หากคุณเป็นนักพัฒนาเกม มีปัจจัยสำคัญบางประการที่คุณต้องพิจารณาก่อนซื้อเวิร์กสเตชันใหม่

โปรเซสเซอร์ –ซอฟต์แวร์พัฒนาเกมต้องการเครื่องที่แข็งแกร่งพร้อมโปรเซสเซอร์ที่ดีที่สุด โปรเซสเซอร์ที่ดีที่สุดสำหรับนักพัฒนาเกมมีหลายคอร์และมอบพลังการประมวลผลมากกว่า 3.5 GHz (ความเร็วสัญญาณนาฬิกา)

แกะ –ระบบคลาวด์ทำให้พื้นที่เก็บข้อมูลมีความสำคัญน้อยลงเล็กน้อย แต่โปรแกรมยังคงใช้ RAM เพื่อเก็บข้อมูล ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีเพียงพอสำหรับรองรับโปรแกรมที่ใช้การคำนวณสูง ขั้นต่ำแน่นอนคือ 8 GB, 16 GB เป็นมาตรฐาน และ 32 GB มักใช้โดยนักพัฒนาที่ทำงานในโครงการขนาดใหญ่และไฟล์จำนวนมาก

ที่เก็บข้อมูล (SSD, HDD และไดรฟ์ภายนอก) –แล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาเกมต้องมี SSD (Solid State Drive) ขนาด 256 GB เป็นอย่างน้อย แทน HDD แบบหมุนทั่วไป (ฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ) เนื่องจาก HDD หนักกว่าและมีความเร็วในการบู๊ตช้ากว่า นักพัฒนาหลายคนชอบทำงานกับ SSD 512 GB + หรือแม้แต่ไดรฟ์คู่ที่มี SSD 256 GB และ HDD 1 TB เพื่อปรับปรุงความเร็วและประสิทธิภาพ

เฝ้าสังเกต –นักพัฒนาเกมต้องการตรวจสอบที่ชัดเจน ขนาดใหญ่ และความละเอียดสูงที่สร้างสีและคอนทราสต์ได้อย่างแม่นยำ มีพื้นที่หน้าจอเพียงพอที่จะเปิดหน้าต่างแบบเคียงข้างกันและทำงานหลายอย่างพร้อมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ นักพัฒนาส่วนใหญ่ชอบหน้าจอ 17 นิ้ว

กราฟิก –น่าเสียดายที่ไม่มีการลดค่าใช้จ่ายที่นี่ สำหรับนักพัฒนาเกม ต้องใช้กราฟิกการ์ดระดับบนสุดโดยเฉพาะ GPU เฉพาะคือการ์ดกราฟิกแยกที่มี RAM ของตัวเอง ค้นหาเวิร์กสเตชันที่มีกราฟิกการ์ดล่าสุด เช่น NVIDIA หรือ AMD

พอร์ตอุปกรณ์เสริมมากมาย –แล็ปท็อปสำหรับนักพัฒนาเกมในอุดมคติมีพอร์ตเพียงพอสำหรับรองรับอุปกรณ์เสริมของคุณ พร้อมอุปกรณ์เสริมที่จำเป็น เช่น เมาส์ไร้สาย, หูฟัง VR, แท็บเล็ตกราฟิก และสิ่งสนุก ๆ อื่น ๆ ที่นักพัฒนาสามารถเล่นได้ทุกวัน

ไร้สาย/Wi-Fi –ในปี 2021 ทุกคนต้องการ Wi-Fi ที่เร็วปานสายฟ้าแลบ ด้วยการนัดหมาย การประชุม การอัปโหลดโครงการของคุณและทุกสิ่งที่อยู่ระหว่างนั้น คุณจะต้องการอินเทอร์เน็ตที่รวดเร็ว มาตรฐาน IEEE ใหม่คือ 802.11ac (5 GHz สูงสุด 1300 Mbps) ซึ่งเกือบสามเท่าของมาตรฐานก่อนหน้า (802.11n สูงสุด 450 Mbps)

อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน –โปรแกรมเร่งรัด (เช่น ซอฟต์แวร์พัฒนาเกม) ทำให้แบตเตอรี่ของคุณหมดเร็ว แต่คุณยังต้องทำงานเต็มวัน มองหาเวิร์กสเตชันที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีเยี่ยมและโหมดการทำงานที่ปรับให้เหมาะสม ข้อควรจำ: หลักการทั่วไปคืออายุการใช้งานแบตเตอรี่ 7 ชั่วโมงขึ้นไป

น้ำหนักเบาแต่ทนทาน –คุณคงไม่ได้ไปเที่ยวมากนัก แต่คุณยังต้องการเวิร์กสเตชันของคุณเพื่อรับมือกับอุบัติเหตุในปริมาณที่เหมาะสม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้แล็ปท็อปที่เบาแต่ยังคงโครงสร้างเหมือนรถถัง

เว็บแคม (และไมโครโฟน) –เว็บแคมมีความสำคัญต่อเวิร์กสเตชันหลังการแพร่ระบาด การประชุม การนัดหมาย และการสนทนาออนไลน์ล้วนต้องการเว็บแคมความละเอียดสูงที่ให้วิดีโอที่คมชัด ไมโครโฟนที่ดีก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ชอบใช้ชุดหูฟังแทน

นักพัฒนาเกมต้องการอะไรในแล็ปท็อป

แน่นอน นักพัฒนาเกมต้องการสิ่งที่ดีที่สุดเมื่อพูดถึงโปรเซสเซอร์และกราฟิกการ์ด แต่พวกเขาต้องการอะไรอีก

แล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาเกมมีทุกสิ่งที่คุณต้องการสำหรับการผจญภัยในการพัฒนาที่บาดใจ:

  • CPU แบบมัลติคอร์ที่สามารถประมวลผลได้อย่างง่ายดายแม้แต่โปรแกรมพัฒนาเกมที่หนักที่สุด
  • GPU เฉพาะ (ไม่รวม GPU) เนื่องจากมีประสิทธิภาพและเร็วกว่าด้วยการคำนวณแบบกราฟิก
  • ที่เก็บข้อมูล SSD (Solid State Drive) อย่างน้อย 512 GB แม้ว่ามืออาชีพหลายคนชอบไดรฟ์คู่ที่มี SSD 256 GB และ HDD 1 TB
  • จอแสดงผลความละเอียดสูงขนาดใหญ่ 15-17 นิ้วที่สร้างสีและคอนทราสต์ได้อย่างแม่นยำ
  • พอร์ตอุปกรณ์เสริมมากมายสำหรับอุปกรณ์อัจฉริยะ
  • Wi-Fi เร็วปานสายฟ้าเพื่ออัปโหลดไฟล์ – 802.11ac (5 GHz, สูงสุด 1300 Mbps) คือมาตรฐาน IEEE ใหม่ ซึ่งเร็วกว่ามาตรฐานก่อนหน้าเกือบสามเท่า
  • อายุการใช้งานแบตเตอรี่อย่างน้อย 7+ ชั่วโมง
  • น้ำหนักเบาแต่ทนต่ออุบัติเหตุที่หลีกเลี่ยงไม่ได้
  • เว็บแคมสำหรับการประชุมกงสุลและออนไลน์

ปัจจัยสำคัญหลายประการที่มีอิทธิพลต่อการสร้างแล็ปท็อป และไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไปที่จะรู้ว่าอะไรเกี่ยวข้องกับคุณหรืออาชีพของคุณมากที่สุด นั่นเป็นเหตุผลที่เรารวบรวมคู่มือนี้สำหรับนักพัฒนาเกมเพื่อช่วยให้คุณเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงสิ่งที่คุณต้องการสำหรับแล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาเกม

เวิร์กสเตชั่นพกพา Lenovo P Series มีพลังกราฟิกที่เหนือจินตนาการและ RAM ที่บ้าคลั่ง

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply