ขั้นตอนการประกอบคอมพิวเตอร์เกมมิ่ง | Intel TH

หน่วยความจำ (แรม)

หน่วยความจำชั่วคราว (RAM) คือหน่วยความจำระยะสั้นของพีซีของคุณ นี่คือที่ที่แอปพลิเคชันจัดเก็บข้อมูลชั่วคราวที่พวกเขาจำเป็นต้องเข้าถึงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็น “รายการคำสั่ง” ที่ CPU อ่านและดำเนินการ

ในการรันเกมในปี 2022 คุณจะต้องมี RAM อย่างน้อย 16GB หากคุณวางแผนที่จะใช้งานหลายๆ กระบวนการพร้อมกัน เช่น การสตรีมเกมหรือการม็อดเกมหนักๆ คุณจะต้องใช้ RAM เพิ่มขึ้น
สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องพิจารณาเมื่อซื้อ RAM คือ RAM ใดที่เมนบอร์ดและโปรเซสเซอร์ของคุณรองรับ RAM ที่เร็วกว่าที่ระบบของคุณรองรับจะทำงานช้าลงตามความสามารถของระบบของคุณ

เคล็ดลับ: เราไม่แนะนำให้ผสมชุด RAM จากผู้ผลิตรายอื่น แม้ว่าพวกเขาจะโฆษณาความเร็วเท่ากัน เนื่องจากข้อกำหนดอาจแตกต่างกัน

เคล็ดลับ: หากคุณตัดสินใจใช้ RAM ความเร็วสูง ให้มองหา RAM ที่สนับสนุน Intel® Extreme Memory Profile (Intel® XMP) เนื่องจาก RAM ความเร็วสูงทำงานที่ความเร็วมาตรฐาน (ช้ากว่าที่โฆษณา) เว้นแต่จะโอเวอร์คล็อก4 Intel® XMP ทำให้การโอเวอร์คล็อกเป็นเรื่องง่ายโดยจัดเตรียมโปรไฟล์ที่กำหนดไว้ล่วงหน้าและผ่านการทดสอบแล้ว

อ่านคู่มือ RAM ฉบับสมบูรณ์ของเรา

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล: Solid State Drives (SSDs), Hard Disk Drives (HDDs)

อุปกรณ์เก็บข้อมูลมี 2 ประเภทหลัก ได้แก่ Solid State Drive (SSD) และ Hard Disk Drive (HDD) ซึ่งแต่ละประเภทมีข้อดีและข้อเสีย แต่สิ่งที่ดีคือคุณไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

ขอแนะนำให้คุณติดตั้ง SSD ในอุปกรณ์ของคุณ เนื่องจากไดรฟ์ประเภทนี้ทำงานได้เร็วกว่ามาก นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดความล้มเหลวทางกลไกน้อยกว่า HDD นอกจากนี้ เกมสมัยใหม่บางเกมเริ่มต้องใช้ไดรฟ์เหล่านี้ คุณจะพบ SSD ใน 2 โปรโตคอล:

 • Serial Advanced Technology Attachment (SATA) เป็นโปรโตคอลที่เก่ากว่า มันทำงานด้วยความหน่วงแฝงที่สูงขึ้นและแบนด์วิธสูงสุดที่ต่ำกว่า
 • Non-Volatile Memory Express (NVMe) ซึ่งใช้อินเทอร์เฟซ PCIes เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น

ขอแนะนำให้คุณติดตั้ง HDD ในอุปกรณ์ของคุณ ข้อดีของ HDD คือมีต้นทุนน้อยกว่าและให้พื้นที่เก็บข้อมูลมากกว่า ช่วยให้คุณเก็บข้อมูลได้มากขึ้นด้วยค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย HDD มีสองรูปแบบ:

 • 2.5 นิ้ว ซึ่งพบได้ทั่วไปในแล็ปท็อปและโดยทั่วไปจะหมุนที่ 5400 RPM (รอบต่อนาที)
 • 3.5 นิ้ว ซึ่งพบได้บ่อยในเดสก์ท็อป และหมุนด้วยอัตราความเร็วที่สูงขึ้นซึ่งอาจสูงถึง 7200 รอบต่อนาที

คุณไม่จำเป็นต้องเลือกอุปกรณ์เก็บข้อมูลเพียงประเภทเดียว หลายคนใช้ SSD ขนาดเล็กเป็นไดรฟ์สำหรับบู๊ต (สำหรับระบบปฏิบัติการ เกม และโปรแกรมอื่นๆ) และใส่ HDD ราคาถูกลงในส่วนที่เหลือของด็อคเพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลให้สูงสุด

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือก SSD และ HDD สำหรับอุปกรณ์ของคุณ

หน่วยจ่ายไฟ (PSU)

การเลือกแหล่งจ่ายไฟ (PSU) เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการสร้างคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง เนื่องจาก PSU จะต้องผลิตมาอย่างดีและมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะรองรับส่วนประกอบในปัจจุบันและอนาคต และมีการรับประกันเป็นทางเลือกที่ดี

PSU ไม่สามารถตัดการเชื่อมต่อได้ สายเคเบิลแบบถอดได้บางแบบและแบบถอดได้สำหรับสายเคเบิลทั้งหมด

 • PSU แบบเสียบไม่ได้ สายเคเบิลทั้งหมดเชื่อมต่ออย่างถาวร เป็นตัวเลือกที่ถูกที่สุด แต่คุณต้องหาที่เก็บสายเคเบิลทั้งหมดที่คุณรู้ว่าจะไม่ใช้ สายเคเบิลมากเกินไปทำให้การจัดการสายเคเบิลไม่ดี สิ่งนี้สามารถปิดกั้นการไหลเวียนของอากาศและส่งผลต่อประสิทธิภาพของพีซีในที่สุด
 • PSU แบบเสียบได้บางตัวเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนส่วนใหญ่ PSU เหล่านี้มาพร้อมกับสายเคเบิลที่จำเป็นหลายเส้น และมีราคาถูกกว่าสายเคเบิลทั้งหมด
 • PSU แบบถอดได้ทั้งหมดใช้งานง่ายกว่า PSU แบบถอดได้บางรุ่น แต่ความสะดวกสบายมักแลกมาด้วยราคาที่สูงขึ้น

เคล็ดลับ: เครื่องคำนวณกำลังวัตต์ของ PSU สามารถช่วยให้คุณทราบได้ว่าคุณต้องการกำลังไฟกี่วัตต์

เรียนรู้วิธีเลือก PSU ที่เหมาะสม

การระบายความร้อน: การระบายความร้อนของ CPU และการไหลเวียนของอากาศในเคส

มีสองวิธีหลักในการทำให้พีซีของคุณเย็นลง: การระบายความร้อนด้วยอากาศและการระบายความร้อนด้วยของเหลว

 • การระบายความร้อนด้วยอากาศใช้พัดลมเพื่อนำลมร้อนผ่านระบบของคุณและออกจากส่วนประกอบต่างๆ เพื่อป้องกันความร้อนเกิน ประโยชน์หลักของการระบายความร้อนด้วยอากาศคือต้นทุนและติดตั้งง่าย (พัดลมมีขนาดเล็กลงและง่ายต่อการติดตั้งในเคสที่มีผู้คนหนาแน่น) ข้อบกพร่องที่ใหญ่ที่สุดของการระบายความร้อนด้วยอากาศคือความไร้ประสิทธิภาพ: การระบายความร้อนด้วยอากาศต้องอาศัยการไหลเวียนของอากาศ ภายในเคสไม่มีสิ่งกีดขวางให้ลมร้อนออกจากส่วนประกอบโดยตรง ดังนั้นหากการไหลเวียนของอากาศไม่เพียงพออาจทำให้เกิดปัญหาได้
 • การระบายความร้อนด้วยน้ำใช้สารหล่อเย็น (เช่น น้ำกลั่น) เพื่อดูดซับความร้อนจากส่วนประกอบและนำความร้อนไปยังพื้นที่ที่มีข้อจำกัดน้อยกว่า การระบายความร้อนด้วยของเหลวขึ้นอยู่กับการไหลของอากาศภายในเคสน้อยกว่า และมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการทำความเย็นส่วนประกอบเฉพาะ ข้อเสียของการระบายความร้อนด้วยน้ำคือมีระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งหมายความว่าระบบมีขนาดใหญ่และติดตั้งยากกว่าระบบระบายความร้อนด้วยอากาศทั่วไป (และก็แพงกว่าด้วย)

เมื่อสร้างพีซีที่ระบายความร้อนด้วยของเหลว คุณมักจะมีสองตัวเลือก: ตัวระบายความร้อนด้วยของเหลว All-in-One (AIO) และวงจรระบายความร้อนแบบกำหนดเอง

 • AIO เป็นหน่วยประกอบสำเร็จในตัว พร้อมติดตั้งทันทีที่แกะกล่อง และต้องการการบำรุงรักษาเพียงเล็กน้อย
 • ลูประบายความร้อนแบบกำหนดเองคือตัวเลือกการปรับแต่งขั้นสูงที่ให้คุณควบคุมอุณหภูมิในการทำงานของอุปกรณ์ได้ (และสมรรถนะ) ตลอดจนสุนทรียะอย่างเต็มที่ ตัวเลือกนี้ต้องการการวิจัยอย่างละเอียด นี่เป็นเพราะคุณจะต้องกำหนดเส้นทางลูปการระบายความร้อนทั่วทั้งเคส และลูปประกอบจากชิ้นส่วนที่กำหนดเอง

ไม่ว่าคุณจะเลือกระบบทำความเย็นแบบใด คุณยังคงต้องซื้อตัวทำความเย็น CPU เฉพาะอยู่ดี ตัวระบายความร้อน CPU มีทั้งแบบอากาศและของเหลว มันถูกติดตั้งโดยตรงบนซีพียู เมื่อเลือกซื้อตัวระบายความร้อน CPU สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าเข้ากันได้กับ CPU ของคุณและจะพอดีกับระบบของคุณ

ทำให้พีซีของคุณเย็นสบาย
เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการระบายความร้อนด้วยของเหลวและอากาศ

อุปกรณ์ต่อพ่วง

จอภาพ คีย์บอร์ด เมาส์ หูฟัง และอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ ส่วนใหญ่แล้วจะจบลงที่ความชอบส่วนตัว คุณไม่จำเป็นต้องซื้อพร้อมกับส่วนประกอบของคุณ แต่คุณจะต้องมีจอภาพ แป้นพิมพ์ และเมาส์เพื่อตั้งค่าระบบหลังจากประกอบเสร็จแล้ว

เคล็ดลับ: เมื่อเลือกอุปกรณ์ต่อพ่วง ให้ความสนใจกับความสมดุลของการประกอบเครื่อง หากคุณมีส่วนประกอบที่ดีที่สุดในโลก แต่คุณยังคงใช้จอภาพ 1080p 60Hz คุณจะไม่สามารถใช้ประโยชน์จากฮาร์ดแวร์ของคุณได้เต็มที่

ระบบปฏิบัติการ (โอเอส)

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด คุณต้องเตรียมการติดตั้งระบบปฏิบัติการเมื่อประกอบส่วนประกอบอื่นๆ ในกรณีทั้งหมด เพื่อเตรียมระบบปฏิบัติการของพีซีของคุณล่วงหน้า ให้คุณกำหนดระบบปฏิบัติการที่คุณต้องการติดตั้งบนพีซีของคุณ ดาวน์โหลดตัวติดตั้งไปยังแฟลชไดรฟ์ USB แนะนำให้ใช้ Windows 11 เพื่อปลดล็อกศักยภาพของ CPU Intel® Core™ และ Intel® Arc™ GPU ล่าสุด คุณสามารถดาวน์โหลดตัวติดตั้งได้ที่นี่

5/5 - (9 votes)

Leave a Reply