12 บอร์ดเกมสนุกๆ ประลองปัญญากับเพื่อน เล่นกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อ! | Siam2nite

แนะนำ 12 บอร์ดเกมยอดฮิต ความสนุกระดับตำนาน เล่นได้ไม่มีเบื่อ ที่คุณจะได้ทั้งฝึกสมอง ประลองปัญญา และความเป็นทีมเวิร์ค

เผยแพร่ 7 เมษายน 2020

12 บอร์ดเกมสนุกๆ ประลองปัญญากับเพื่อน เล่นกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อ!

© Siam2nite

ในอดีตที่เกมออนไลน์ยังไม่เฟื่องฟู หลายๆคนคงเคยนั่งล้อมวงเล่น “บอร์ดเกม” หรือเกมกระดานที่เราคุ้นเคย เช่น เกมเศรษฐี กับเพื่อนกันบ้างอย่างแน่นอน

และแม้ว่าในปัจจุบันจะถือเป็นยุคของเกมออนไลน์อย่างแท้จริงแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นบอร์ดเกมก็ยังคงยืนหยัดและไม่ได้เลือนหายไปตามกาลเวลา ซ้ำยังวิวัฒนาการรูปแบบใหม่ๆ ขึ้นมาพร้อมกติกาการเล่นที่สลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นบอร์ดเกมใหม่ๆ จึงไม่ใช่แค่การทอยลูกเต๋าวนไปรอบกระดาน แล้วจั่วการ์ดปริศนาอีกต่อไป แต่ยังมีการวางแผน คิดวิเคราะห์ รวมถึงทักษะการเจรจาต่อรอง และความเป็นทีมเวิร์คในบางเกม ซึ่งก็มีตั้งแต่เลเวลง่ายๆ เล่นสนุกจบเกมภายใน 10-20 นาที ไปจนถึงขั้นสูงที่มีวิธีการเล่นค่อนข้างซีเรียส

หากคุณอยู่บ้านแล้วกำลังเบื่อ ไม่รู้จะทำอะไร Siam2nite รวบรวมลิสต์ 12 บอร์ดเกมยอดฮิตระดับตำนาน ที่เล่นกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อมาให้แก้เหงากันแล้ว! จะชวนเพื่อนมาเล่นกันสนุกๆ หรือประชันปัญญากันสักตั้ง ก็ลุยกันได้เลย!

(เรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ)

Carcassonne (การ์กาซอน)

675f27135bea6440260bd73646b79e32

จำนวนผู้เล่น : 2-5 คน
ระยะเวลาเล่น : 30-45 นาที

ผ่านมาแล้วเกือบ 20 ปี แต่บอร์ดเกมยอดฮิตอย่าง Carcassonne ที่สร้างโดย Klaus-Jürgen Wrede ชาวเยอรมัน ยังคงครองใจผู้เล่นมากมาย กับแนวเกมสุดคลาสสิกอย่างการสร้างเมือง

วิธีการเล่นคือผู้เล่นจะต้องผลัดกันสุ่มแผ่นไทล์ (แผ่นแผนที่) เพื่อนำมาต่อกัน โดยแต่ละตาผู้เล่นสามารถวางตัว Meeple ลงไปบนแผ่นไทล์ที่เพิ่งวางลงไปได้ได้คนละ 1 ตัว ( 1 เกมจะได้รับตัว Meeple คนละ 8 ตัว )

โดยมีกฎอยู่ว่าเมื่อวางตัว Meeple ลงไปแล้วจะไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้จนกว่าจะจบเกม และไม่สามารถวางตัว Meeple ลงไปในพื้นที่ที่มีตัว Meeple ตัวอื่นวางอยู่แล้ว (ไม่ว่าจะของคู่แข่งหรือของเราเองก็ตาม) ซึ่งการนับคะแนนว่าใครจะแพ้-ชนะ ขึ้นอยู่กับว่าใครจะสามารถต่อเมืองได้สมบูรณ์ก่อนกัน

ความสนุกของเกมนี้อยู่ตรงที่เราจะได้ทั้งวางแผนพัฒนาเมืองให้สมบูรณ์โดยเร็วที่สุด ในขณะที่ก็สามารถจะถูกขัดขวางหรือเป็นผู้ขัดขวางไม่ให้คู่แข่งบนกระดานเดียวกันประกอบถนน, เมือง หรือโบสถ์ได้สำเร็จก่อนเรา

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee

CATAN (คาธาน)

d4d63c3ebb3a03af28d286c6fd6c4fda

จำนวนผู้เล่น : 3-4 คน
ระยะเวลาเล่น : 60-120 นาที

The Settlers of Catan บอร์ดเกมในตำนานที่ฮอตฮิตไปทั่วโลกจนถึงขนาดมีการจัดแข่งขันชิงแชมป์โลกติดต่อกันหลายปี โดยในเกม Catan ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับบทบาทเป็นผู้บุกเบิกเข้าไปตั้งรกรากบนเกาะคาธาน โดยมีเป้าหมายคือขยับขยายเมืองให้เติบโตกว่าคู่แข่งบนกระดาน

ในแต่ละรอบผู้เล่นจะได้รับทรัพยากรต่างๆ เช่น อิฐ หิน ไม้ ข้าว ฯลฯ และสามารถทำการค้า เจรจาต่อรอง เพื่อแลกเปลี่ยนทรัพยากรกับผู้เล่นคนอื่นหรือท่าเรือได้ โดยจะได้รับ Victory Point จากการกระทำต่างๆ อาทิ สร้างหมู่บ้าน อัพเกรดเมือง ฯลฯ ซึ่งคนที่สามารถพัฒนาเมือง จนได้รับครบ 10 คะแนนก่อน ก็จะเป็นผู้ชนะไป

แม้ว่ากฎกติกาอาจจะสลับซับซ้อนสำหรับมือใหม่หัดเล่นในช่วงแรก แต่ถ้าได้ลองทำความเข้าใจและลงสนามจริงสักรอบ ขอบอกเลยว่าติดหนึบแน่นอน!

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee

Deception : Murder in Hong Kong (ดีเซ็ปชั่น)

5cad302c990ad5ef4400c34aae5be8ad

จำนวนผู้เล่น : 4-12 คน
ระยะเวลาเล่น : 20-30 นาที

Deception บอร์ดเกมแนวสืบสวนคดีฆาตกรรม ที่ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทป็นนักสืบ, นักนิติวิทยาศาสตร์, พยาน, ผู้สมรู้ร่วมคิด และฆาตกร ซึ่งความสนุกอยู่ตรงที่เราต้องพยายามสืบหาตัวฆาตกรตัวจริงที่เป็นหนึ่งในผู้เล่นบนกระดานเดียวกัน

โดยผู้เล่นที่เป็นนักนิติวิทยาศาสตร์ จะเป็นผู้คุมเกมที่รู้ตัวฆาตกร และต้องคอยทำหน้าบอกคำใบ้แก่เหล่านักสืบ ส่วนฆาตกรจะเลือกวิธีฆ่าเหยื่อและทิ้งหลักฐานที่จะสาวไปถึงตัวได้ ขณะที่พยานซึ่งเห็นว่าฆาตกรคือใครก็ต้องระมัดระวังตัวให้ดี และยังมีผู้สมรู้ร่วมคิดกับฆาตกรแฝงตัวอยู่ในทีมนักสืบที่จะคอยพยายามเบี่ยงเบนความสนใจ และทำให้การสืบสวนซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

ในเกมนี้เหล่านักสืบต้องร่วมมือกันไขปริศนาจากผลชันสูตรที่ได้มาจากนักนิติวิทยาศาสตร์ โดยมีพยานที่คอยให้ข้อมูลที่เป็นประโยขน์ โดยไม่ให้ฆาตกรรู้ตัว ขณะที่ฆาตกรก็ต้องพยายามเบี่ยงเบนหลักฐานต่างๆ รวมทั้งค้นหาให้ได้ว่าใครเป็นพยานในที่เกิดเหตุ

สำหรับ Deception : Murder in Hong Kong เป็นเกมที่มีกติกาไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย และถ้ายิ่งมีผู้เล่นมากกว่า 5 คนขึ้นไปก็จะยิ่งสนุก เพราะยังมีบทบาทพิเศษอื่นๆ อย่างไส้ศึก, เจ้าหน้าที่ปกป้องพยาน, เจ้าหน้าที่แลป หรือนักสืบที่ปรึกษา เพิ่มเข้าให้เนื้อหาเกมเข้มข้นมากยิ่งขึ้น!

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee

JAWS (จอว์ส)

5c01c93586118e60da298ac83c290571

จำนวนผู้เล่น : 2-4 คน
ระยะเวลาเล่น : 40-60 นาที

จากเพชฌฆาตแห่งท้องทะเลในโลกภาพยนตร์ที่โด่งดังไปทั่วโลก สู่ความสนุกบนบอร์ดเกมกับ JAWS เกมกระดานแนว Strategy (เกมกลยุทธ์) ที่ผู้เล่นจะต้องวางแผนกันเพื่อกำจัดฉลาม ทว่าหนึ่งในผู้เล่นจะต้องสวมบทเป็นฉลาม ขณะที่ผู้เล่นคนอื่นๆ จะรับบทเป็น Quint, Chief Brody และ Hooper ซึ่งจะทำงานร่วมกันในฐานะลูกเรือ เพื่อหาทางกำจัดฉลามที่จะพยายามสังหารผู้คนไปเรื่อยๆ

ในเกมจะแบ่งออกเป็น 2 พาร์ทคือ Amity Island (กระดานเกาะ) และ The Orca (กระดานเรือ) โดยเป้าหมายในพาร์ทเกาะ ผู้เล่นที่เป็นฉลามจะต้องกินคนว่ายน้ำให้ได้มากที่สุด และหลีกเลี่ยงการถูกจับไปด้วย ส่วนลูกเรือก็ต้องพยายามค้นหาฉลามที่ซ่อนตัวอยู่ ไปพร้อมๆกับการทำภารกิจติดตั้งบาร์เรล เพื่อป้องกันไม่ให้คนว่ายน้ำถูกฉลามกิน

โดยหากสามารถผ่านพาร์ทแรกมาได้ ก็จะเข้าสู่กระดานเรือ The Orca ซึ่งในพาร์ทนี้ แต่ละรอบลูกเรือต้องเลือกอาวุธและพยายามเดาว่าฉลามจะปราฏตัวมาตรงจุดไหน เพื่อหาทางสยบเจ้าเพชฌฆาตร้ายให้ได้ ขณะที่เป้าหมายของฉลามก็คือการสังหารสมาชิกลูกเรือหรือทำลายเรือให้สิ้นซาก

เกมนี้เรียกว่าผู้เล่นทั้งฝ่ายลูกเรือและฉลามจะได้งัดกลยุทธ์ออกมาชิงไหวชิงพริบเขี่ยศัตรูให้แพ้ราบคาบพ้นจากกระดานกันแบบมันส์หยดแน่นอน

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Amazon

Mansions of Madness (แมนชั่น ออฟ แมสเนส)

a0d0ab3b18dfa863e6d223c15d2e94c2

จำนวนผู้เล่น : 2-5 คน
ระยะเวลาเล่น : 2-4 ชั่วโมง

บอร์ดเกมสยองขวัญแนวสืบสวนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากงานเขียนของ H.P. Lovecraft โดยผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นนักสืบและต้องสำรวจแมนชั่นร้างแห่งนี้เพื่อไขปริศนาที่เกิดขึ้น ซึ่งทุกคนต้องร่วมมือกันเพื่อเอาชนะภารกิจสุดท้าทายที่กำลังรอคอยการเปิดเผยอยู่

สำหรับเกมนี้ผู้เล่นทุกคนจะอยู่ในทีมเดียวกัน หมายความว่าไม่ว่าจะแพ้หรือชนะผลลัพธ์นั้นจะเป็นของทุกคน เป้าหมายสูงสุดของเกมจึงเป็นผนึกกำลังกันเพื่อรวบรวมหลักฐานและเบาะแสในการไขปริศนา ซึ่งระหว่างทางจะมีเหล่าสัตว์ประหลาด อสูรกายร้ายที่น่าสะพรึงกลัวโผล่ออกมาพร้อมค่าพลังมหาศาลที่พร้อมจะโจมตีเรา

สถานการณ์ในเกมจะเปลี่ยนไปตามการตัดสินใจของผู้เล่น ดังนั้นเกมนี้จะต้องอาศัยทั้งทักษะการคิดวิเคราะห์และความเป็นทีมเวิร์ค คุณถึงจะจบเกมได้แบบสมบูรณ์

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee

Monopoly (โมโนโพลี)

f46626a233fbdfa059eec7dd2af7af8e

จำนวนผู้เล่น : 2-4 คน
ระยะเวลาเล่น : 15-30 นาที

บอร์ดเกมระดับตำนานที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยเล่นกันมาบ้าง สำหรับบอร์ดเกมเศรษฐี! ซึ่งหลายๆ คนอาจจะเคยเล่นในเวอร์ชั่นต่างๆ ทั้งแบบกระดานหรือออนไลน์ แต่รู้หรือเปล่าว่าเกมเศรษฐีเหล่านั้นมาจากต้นกำเนิดอย่าง Monopoly ที่ออกสู่สาธารณะครั้งแรกเมื่อปี 1935 หรือ 85 ปีมาแล้ว! และปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่

เนื้อหาและวิธีการเล่นก็ไม่มีอะไรซับซ้อน เป้าหมายคือผู้ชนะต้องเป็นเจ้าของที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้บนกระดาน เพื่อเป็นการบีบคู่ต่อแข่งให้ต้องล้มละลายในที่สุด

โดยมีวิธีการเล่นง่ายๆ เพียงทอยลูกเต๋า และเดินวนไปตามกระดาน เมื่อตกในช่องที่เป็นที่ดินว่างเปล่าก็สามารถซื้อได้ ซึ่งจะเริ่มจากการซื้อที่ดิน บ้าน และโรงแรม ตามลำดับ หรือหากเดินหมากไปตกในที่ดินของผู้เล่นคนอื่นก็สามารถที่จะเทคโอเวอร์ที่ดินพร้อมอสังหาริมทรัพย์เหล่านั้นได้

นอกจากนั้นระหว่างการเล่นจะมีช่องจั่วการ์ดปริศนา ที่อาจจะเจอทั้งโบนัสหรือคำสั่งที่ทำให้คุณต้องเสียผลประโยชน์บางอย่าง ซึ่งเป็นการเพิ่มสีสันให้เกมสนุกและท้าทายมากยิ่งขึ้น

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee

Pandemic (แพนเดมิค)

b7d603cc7b6acfef070ddea1d09f38fb

จำนวนผู้เล่น : 2-4 คน
ระยะเวลาเล่น : 45-60 นาที

Pandemic เป็นเกมที่คุณและผู้เล่นคนอื่นๆ จะต้องร่วมมือกัน โดยทุกคนจะสวมบทบาทเป็นสมาชิกในทีมควบคุมโรคระบาด ซึ่งจะต้องช่วยกันคิดค้นวิธีการรักษาและป้องกันไม่ให้โรคระบาดแพร่กระจายไปทั่วโลก

โดยสมาชิกในทีม แต่ละคนจะได้รับบทบาทไม่เหมือนกัน แล้วแต่ว่าจะเป็นอาชีพใด เช่น แพทย์สนาม, นักวิจัย, นักวางแผน, ผู้จัดการกำลังพล ฯลฯ ซึ่งจะมาพร้อมความสามารถพิเศษที่แตกต่างกัน แต่จะเพิ่มโอกาสชนะหรือมีประโยชน์กับทีมได้มากน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้เล่นล้วนๆ

เป้าหมายของเกมนี้คือการช่วยมวลมนุษยชาติต่อกรกับโรคระบาด 4 สายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังคลืบคลานไปทั่วโลก โดยผู้เล่นจะต้องรวบรวมการ์ดโรคร้ายสีต่างๆ (น้ำเงิน, เหลือง, ดำ และแดง) เพื่อนำไปสร้างวัคซีนรักษาโรค ก่อนที่โรคระบาดสีใดสีหนึ่งจะแพร่ระบาดเกินต้านไหว

ความสนุกของ Pandemic คือเราต้องแข่งกับเวลา ดังนั้นทุกคนต้องร่วมกันระดมสมอง และงัดทุกกลยุทธ์ที่มีออกมาใช้ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคร้ายและเอาชนะเกมได้ในที่สุด

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee

Risk (ริสก์)

31d47b24330d5a4fafb4176987e53aad

จำนวนผู้เล่น : 2-6 คน
ระยะเวลาเล่น : 1-8 ชั่วโมง

บอร์ดเกมสงครามสุดคลาสสิก ที่ปัจจุบันออกภาคเสริมมาแล้วหลายสิบเวอร์ชั่น เกมนี้ออกสู่ตลาดครั้งแรกเมื่อปี 1957 และยังคงได้รับความนิยมจนถึงขณะนี้ โดยเป้าหมายของเกมคือการกำจัดคู่แข่งและครอบครองดินแดนทั้งหมดบนกระดานที่แบ่งเป็น 42 ดินแดน และแยกออกเป็น 6 ทวีป

ลักษณะเกมจะเป็นแนววางแผนในการจัดวางกองทัพในเขตประเทศต่างๆ ซึ่งผู้เล่นต้องตัดสินใจเองว่าจะจัดวางกำลังในดินแดนแต่ละส่วนของตัวเองมากน้อยแค่ไหนเอง และเกมจะเริ่มเดินด้วยการสุ่มหยิบไพ่ภารกิจและทอยลูกเต๋า เพื่อทำการบุกยึดดินแดนนข้างเคียง

เริ่มต้นที่ฝ่ายโจมตีจะทอยลูกเต๋า 3 ลูก และกองทัพที่ต้องป้องกันอาณาเขตของตัวเองจะทอย 2 ลูกเต๋า ถ้าตัวเลขที่ปรากฏบนหน้าลูกเต๋ามากกว่าหรือเท่ากับ ตัวเลขของกองทัพที่โจมตี จะถือว่าการป้องกันดินแดนนสำเร็จและกองทัพของผู้โจมตีจะเสียทหารไป

เกมจะดำเนินไปเรื่อยๆ โดยจะผลัดเปลี่ยนผู้เล่นและกองทัพที่โจมตีจนกระทั่งผู้เล่นคนใดคนหนึ่งปฏิบัติภารกิจสำเร็จ

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee

Scythe (ไซท์)

6ed757772c82921661d691a3eb0e0368

จำนวนผู้เล่น : 1-5 คน
ระยะเวลาเล่น : 1-2 ชั่วโมง

Scythe เป็นบอร์ดเกมแนว 4X (Explore Expand Exploit Exterminate) ที่ผู้เล่นซึ่งรับบทเป็นผู้นำกองกำลังที่ตกอับ ต้องพยายามขยายอาณาเขต เก็บเกี่ยวทรัพยากร สร้างประชากร สิ่งปลูกสร้าง ฯลฯ ในดินแดนยุโรปตะวันออกยุค 1920 ที่มีหุ่นยนต์ยักษ์เป็นกองกำลังอีกด้วย

ในเกมนี้เราจะเป็นผู้กำหนดผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นด้วยตัวเองทั้งหมด โดยในแต่ละรอบคุณจะได้เลือกทำแอคชั่น 1 ช่องจาก 4 ช่อง ที่มีการแบ่งเป็นช่องบนและช่องล่างไว้ให้แล้ว หากเลือกช่องไหนก็ทำ 2 แอคชั่นที่ปรากฏอยู่ในช่องนั้นๆ เช่น ผลิตทรัพยากร, ซื้อทรัพยากร, เคลื่อนยูนิท และเพิ่มกำลังทหาร โดยมีกติกากำหนดไว้ว่า ห้ามเลือกช่องเดิม และจะต้องเล่นแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนจบเกม

โดยเกมจะจบลงทันที เมื่อผู้เล่นคนใดคนหนึ่งวาง token ดาวได้ครบ 6 ดวงก่อน ซึ่งการที่ผู้เล่นจะวางดาวแต่ละดวงได้ หมายความว่าจะต้องเคลียร์เงื่อนไขดาวแต่ละดวงได้ ซึ่งในกฎกำหนดมาให้ด้วยกัน 10 วิธี อาทิ สร้างหุ่น Mech ครบทุกตัว (มีทั้งหมด 4 ตัว), สร้างคนงานครบทุกคน, ปลูกสิ่งก่อสร้างครบทุกหลัง (มีทั้งหมด 4 ตึก), สู้ชนะ 2 ครั้ง เป็นต้นไป

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee

Terraforming Mars (เทอร์ราฟอร์มิ่ง มารส์)

65c458fcc0f3b48b82f960609c69d0c6

จำนวนผู้เล่น : 1-5 คน
ระยะเวลาเล่น : 2 ชั่วโมง

Terraforming Mars เป็นบอร์ดเกมวิทยาศาสตร์ แนว Strategy (เกมกลยุทธ์) ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นบริษัทที่เป็นตัวแทนมวลมนุษยชาติไปทำภารกิจปรับสภาพบนดาวอังคารเพื่อให้สามารถเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ได้

ความสนุกของเกมนี้คือผู้เล่นแต่ละคนจะต้องแย่งกันทำโปรเจกต์ต่างๆ ที่ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะเป็นภารกิจอะไร เพื่อรวบรวมทรัพยากรมาพัฒนาดาวอังคาร ขณะที่ก็ต้องใช้ทักษะการวางแผนและการบริการจัดการให้ดี เพราะแต่ละโปรเจกต์ต้องใช้เงิน พร้อมๆกับทรัพยากรที่มีจำนวนจำกัด

ผู้ชนะต้องทำแต้มให้เหนือกว่าบริษัทคู่แข่งอื่นๆ เพื่อแสดงศักยภาพในการเป็นตัวแทนมวลมนุษยชาติที่แท้จริง โดยจะมีการนับคะแนนจากค่าความดีความชอบ ใครที่ทำคะแนนได้สูงสุดก็จะเป็นผู้ชนะ ซึ่งเกมจะจบก็ต่อเมื่อสามารถปรับสภาพดาวอังคารให้พร้อมสำหรับการอยู่อาศัยตามที่กติกากำหนดไว้ และใครที่มีความดีความชอบสูงที่สุดก็จะถือเป็นผู้ชนะ

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee

Ticket to Ride (ทิกเก็ต ทู ไรด์)

d7776c4c1f9809bea2f898f04fabeb46

จำนวนผู้เล่น : 2-5 คน
ระยะเวลาเล่น : 45 นาที- 1 ชั่วโมง

Ticket to Ride หนึ่งในบอร์ดเกมยอดนิยมตลอดกาล ด้วยกติกาและวิธีการเล่นที่เข้าใจง่าย ไม่สลับซับซ้อน จึงสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย กลายเป็นเกมที่ควรมีติดบ้านไว้แก้เบื่อ

ความนิยมของเกมนี้ทำให้มีภาคเสริมออกมาให้สนุกด้วยกันแล้วมากกว่า 25 ภาค ซึ่งแต่ละภาคแผนที่เส้นทางรถไฟก็จะไม่เหมือนกัน แต่ทุกภาคมีเป้าหมายเหมือนกันคือผู้เล่นจะต้องแข่งกันสร้างทางรถไฟเชื่อมเมืองบนแผนที่กระดานหลัก และสร้างทางรถไฟที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองสองเมืองที่กำหนดในการ์ดจุดหมายปลายทาง (Destination Ticket) รวมถึงต้องเป็นเส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุด

โดยในการเล่นแต่ละรอบผู้เล่นจะสามารถเลือกทำแอ็กชั่นได้ 1 อย่าง คือหยิบการ์ดตู้รถไฟ, สร้างเส้นทางรถไฟ, หยิบการ์ดเป้าหมายเส้นทาง หรือสร้างสถานีรถไฟ เล่นวนเช่นนี้กันไปจนจบเกม ใครที่ได้คะแนนสูงสุดก็จะเป็นผู้ชนะ

ความสนุกของเกมอยู่ตรงแผนที่ที่ถูกออกแบบมาได้อย่างชาญฉลาด มีทั้งเส้นทางสายสั้น-ยาว ไปจนถึงจุดชุมทางและคอขวด และเมื่อสร้างทางรถไฟแล้วจะไม่สามารถถอนเส้นทางคืนได้ นั่นหมายความว่าถ้าเราและผู้เล่นคนอื่นๆ มีจุดหมายปลายทางเดียวกัน ก็จะต้องเกิดการแก่งแย่งเส้นทางกัน

เกมนี้คุณจึงจะได้ใช้ทั้งทักษะการวางแผน คิดวิเคราะห์ และประเมินความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่สามารถพลิกผันได้ตลอดเวลา

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee

Wingspan (วิงสแปน)

dc60193edfe4100e79e6d9959da207c8

จำนวนผู้เล่น : 1-5 คน
ระยะเวลาเล่น : 40-70 นาที

Wingsapn บอร์ดเกมใหม่ล่าสุดที่เพิ่งได้รับรางวัล kinderspiel des jahres 2019 (รางวัลบอร์ดเกมยอดเยี่ยม) ไปหมาดๆ และยังได้รับการแปลเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยมาให้ทุกคนได้เล่นกันอย่างสนุกสนานอีกด้วย

ในเกมนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักชีววิทยาที่จะต้องเลี้ยงและขยายเผ่าพันธุ์นกให้ยิ่งใหญ่กว่าผู้เล่นคนอื่นๆ โดยในเกมจะมีนกมากกว่า 170 สายพันธุ์ ซึ่งเริ่มต้นเกมกระดานระบบนิเวศของเราจะว่างเปล่า (ผู้เล่นแต่ละคนจะมีบอร์ดของตัวเอง) ก็จะต้องพยายามค้นหานกพันธุ์ต่างๆ เข้ามาอยู่ในระบบนิเวศของเรา โดยการหยิบการ์ดนกมาจากกองกลาง ซึ่งการ์ดนกแต่ละใบเต็มไปด้วยลักษณะและความสามารถเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกัน

การ์ดนกจะช่วยพัฒนาระบบนิเวศให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และจะช่วยสร้างวิธีการทำคะแนนได้หลากหลายทาง โดยระบบนิเวศแต่ละประเภทจะมีแอคชั่นเฉพาะของตัวเองที่ผู้เล่นจะเลือกเล่นได้ในแต่ละตา ได้แก่ หาอาหารล่อนก, ให้นกฟักไข่, จั่วการ์ดนกเพิ่มเติม และเล่นการ์ดนก เมื่อจบการเล่น 4 รอบ ใครที่ได้คะแนนมากที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ

สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee

สินค้าที่ปรากฎในบทความของ Siam2nite เลือกโดยผู้เขียนทุกชิ้น และเมื่อคุณกดลิงก์เพื่อซื้อสินค้าเหล่านั้น เราอาจได้ Affiliate Commission เล็กน้อย

5/5 - (6 votes)

Leave a Reply