38 ความหมายของดอกไม้ – THANIYA1988

ดอกไม้คงเป็นของขวัญสุดคลาสสิกที่ใครหลายคนชื่นชอบ คนมักจะนึกถึงเมื่อมองหาของขวัญในวันพิเศษ ให้กับใครสักคน ดอกไม้แต่ละชนิดมีความหมายต่างกันไป แล้วดอกไม้แบบไหนล่ะที่เหมาะกับคนพิเศษที่เราอยากจะมอบให้? วันนี้เราพามารู้จัก 38 ความหมายของดอกไม้

ภาษาดอกไม้

ทานตะวัน

Sunflower เป็นเรื่องราวของเทพธิดากรีกโบราณ Clythe ที่หลงรักเทพเจ้าอพอลโล ผู้เป็นเทพแห่งดวงอาทิตย์ แต่ไม่ได้รับความสนใจจากเทพอพอลโล จนเทพองค์อื่นเริ่มสงสารเห็นใจ จึงเปลี่ยน Clythe ให้กลายเป็นดอกไม้ ดอกไม้ที่ว่านั้นก็คือดอกทานตะวันนั่นเองค่ะ ในแง่ของความรัก ดอกทานตะวัน เป็นตัวแทนของความรักที่บริสุทธิ์และมั่นคง เช่นเดียวกับ Clythe ที่เฝ้าดู Apollo ไม่เคยจากไป การให้ดอกทานตะวันแก่ใครสักคนหมายความว่าความรักของฉันที่มีต่อคุณจะมั่นคง ไม่เปลี่ยนแปลง เช่น ดอกทานตะวันที่เฝ้ามองดวงอาทิตย์อยู่เสมอ และดอกทานตะวันก็สามารถใช้สื่อถึงความร่าเริงและความสุขได้เช่นกัน

ภาษาดอกไม้

ดอกโบตั๋น

ดอกโบตั๋นได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ราชาแห่งดอกไม้’ ด้วยรูปลักษณ์ที่อ่อนหวาน งดงามและมีกลิ่นหอม เป็นสัญลักษณ์ของความโรแมนติกและความรักที่เต็มไปด้วยความสุข ความหมายมงคลแก่ผู้ที่ให้ดอกโบตั๋นจะสื่อถึงความร่ำรวย ความโชคดี ความมีเกียรติ

ภาษาดอกไม้

ดอกบัว

ดอกบัว ราชินีแห่งไม้น้ำ ถือเป็นดอกไม้มงคลของชาวพุทธมีความเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา ยังเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ความดีงาม และสัญลักษณ์แห่งปัญญาอีกด้วย เผยแพร่ต่างกัน ดังนั้น คนไทยจึงนิยมนำดอกบัวมาบูชาขอพรอยู่เสมอ และบางบ้านก็ปลูกบัวเพื่อเป็นสิริมงคล ดอกบัวมีหลายเฉดสี ความหมายมากมายอีกด้วย

ภาษาดอกไม้

ดอกลิลลี่สีขาว

แสดงถึงความรักที่บริสุทธิ์เช่นกัน ด้วยดอกกุหลาบสีขาว นอกจากดอกลิลลี่สีขาวแล้ว ยังสื่อถึงความรักที่อ่อนหวาน จริงใจ และเคารพ มักใช้แทนประโยคที่ว่า “ฉันรู้สึกดีที่ได้รู้จักและอยู่ใกล้คุณ” ดอกลิลลี่สีขาวเหมาะกับโอกาสนี้ ที่ต้องการทำความรู้จัก ยินดีในวันรับปริญญาหรืองานมงคลต่างๆ

ลิลลี่สีชมพู

การแสดงความรักที่อ่อนหวาน สื่อถึงความสมดุลที่สมบูรณ์แบบในชีวิตรักที่สมหวัง ด้วยความหมายดีๆ ที่ว่า ‘คุณคือคนที่เติมเต็มชีวิตฉัน’ ลิลลี่สีนี้จึงเหมาะกับการแสดงความรักและความผูกพันต่อคู่ของคุณในวันวาเลนไทน์ หรือโอกาสพิเศษที่น่ายินดีในชีวิตแต่งงาน

ลิลลี่สีส้ม

ตัวแทนของความสดใส มีชีวิตชีวา เหมาะแก่การแสดงความขอบคุณในโอกาสต่าง ๆ หรือสื่อแทนประโยคที่ว่า ‘I’m happy to be with you’ ดอกลิลลี่นี้เป็นสีที่เหมาะจะเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพที่ดีที่สุดในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนหรือครอบครัว

ลิลลี่สีเหลือง

แสดงความอบอุ่นเป็นห่วงเป็นใยในกรณีที่ต้องการบอกใครสักคนว่า นี่คือของขวัญที่สมบูรณ์แบบสำหรับคนที่คุณห่วงใย หรือหากใช้ไปเยี่ยมคนไข้ก็สร้างความสดใสไม่น้อย

ลิลลี่สีแดง

แม้ว่าสีจะดูร้อนแรงมาก แต่สีแดงของดอกลิลลี่ก็มีความหมายอ่อนโยนของความรักครั้งแรกที่บริสุทธิ์และอ่อนหวาน และเต็มไปด้วยความอ่อนไหว ดอกลิลลี่สีนี้เหมาะสำหรับการแสดงความรักที่ไร้เดียงสา

ลิลลี่สีม่วง

เพราะเป็นสีที่หาไม่ได้ง่ายๆ ดอกลิลลี่สีนี้สื่อถึงความหมายที่ดีเมื่อต้องการบอกใครสักคนว่า ‘คุณคือคนพิเศษของฉัน’ ดอกลิลลี่สีม่วงจึงเป็นดอกไม้ที่เหมาะสำหรับโอกาสพิเศษในชีวิตของคุณและคนพิเศษคนนั้น

ลิลลี่แห่งหุบเขา

ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความสุขที่หวนคืนมาเพราะด้วยดอกไม้สีขาว มีรูปร่างคล้ายระฆังเล็ก ๆ เรียงตามกิ่งก้านที่เปราะบาง มีกลิ่นหอม หรือให้ความหมายอย่างลึกซึ้งว่า ความรักของพระองค์ทำให้ชีวิตของข้าพระองค์สมบูรณ์

คาลล่าลิลลี่

ดอกไม้แห่งแสง เป็นดอกไม้ที่นิยมมากในงานแต่งงาน ช่วยสร้างความรู้สึกหรูหราสง่างามให้กับบ้าน เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความบริสุทธิ์ ด้วยเหตุที่ดอกคาลล่าลิลลี่เป็นดอกไม้ที่บานช้า และเป็นดอกไม้ที่สวยงามยาวนาน จึงเหมาะที่จะใช้เป็นของตกแต่งงานแต่งงาน

ภาษาดอกไม้

ดอกพุด

Gardenia สื่อถึงความรักอันบริสุทธิ์ และความสุขดอกพุดยังใช้ในพิธีแต่งงานเป็นสัญลักษณ์ของการแต่งงาน เพราะดอกการ์ดิเนียสามารถสื่อถึงความรักและความบริสุทธิ์

ภาษาดอกไม้

กุหลาบสีแดง

เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ความหมายของดอกกุหลาบแดงคือการตกหลุมรักหรือแอบชอบใครสักคน เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักแบบคลาสสิกที่ทำให้ผู้คนรู้ว่าใครบางคนกำลังมีความสุข มีความรักที่แสนจะลึกซึ้งมั่นคงไม่มีวันจืดจาง ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ของคิวปิด คิวปิด และอีรอส

กุหลาบขาว

ดอกไม้ยอดนิยมอีกชนิดหนึ่ง สื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ บริสุทธิ์ และทะนุถนอม โดยไม่คิดว่าความรักที่ได้รับนั้น ความรักจะกลับมาหรือไม่? มักใช้เพื่อแสดงความรักที่จริงใจ มอบให้ได้ทั้งคนรัก เพื่อน และคนที่เรารู้สึกเคารพรัก

กุหลาบเหลือง

เป็นดอกไม้ที่นิยมนำมาเยี่ยมคนป่วย แต่จริงๆ แล้วยังสามารถมอบให้เพื่อนในโอกาสพิเศษต่างๆ ได้อีกด้วย กุหลาบเหลืองสื่อถึงมิตรภาพ สื่อถึงความห่วงใยของผู้ให้ แสดงไมตรี อยากให้มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุข

พีชกุหลาบ

สื่อถึงความอ่อนโยน จริงใจ และขอบคุณ มันอาจจะดีสำหรับการกล่าว “ขอบคุณ” และจะเป็นของขวัญที่เหมาะสมเมื่อปิดข้อตกลงทางธุรกิจ กุหลาบสีพีชยังเป็นวิธีที่ดีในการแสดงความเห็นอกเห็นใจต่อคนที่คุณรักหรือเพื่อนสนิท

กุหลาบสีส้ม

นอกจากจะสื่อถึงความสดใสแล้วยังสื่อถึงความปรารถนาแรงกล้า ดอกกุหลาบสีส้มได้ชื่อว่าเป็นดอกไม้แห่งความชื่นชม สามารถพูดได้ว่า “ฉันภูมิใจในตัวคุณ” สามารถมอบให้กับเพื่อนและคนรักได้ รวมถึงการนำไปแสดงความยินดีต่อผู้อื่น ปะการังและกุหลาบสีส้มมักสื่อความหมายเดียวกันกับกุหลาบสีส้มเช่นกัน

ดอกกุหลาบสีชมพู

ดอกไม้ที่เราพบเห็นได้ง่ายตามท้องตลาด ดอกกุหลาบสีชมพูอ่อนแทนความสง่างาม ความอ่อนโยนและความรักโรแมนติก ความหอมหวานที่ผู้ให้มอบให้ผู้รับ ในขณะที่ดอกกุหลาบสีชมพูเข้มสามารถสื่อถึงความรู้สึกขอบคุณ ความซาบซึ้ง การจดจำ และเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการกล่าวคำว่า “ขอบคุณ”

ภาษาดอกไม้

ดอกชบา

Hibiscus เป็นสัญลักษณ์ของความรักครั้งใหม่ และยังมีความหมายมงคลเสริมความก้าวหน้า การเรียน การงานไม่เป็นอุปสรรค พบกับความสำเร็จ สำหรับคนเกิด วันอังคาร ปลูกดอกชบาสีแดงหรือชมพูจะยิ่งโชคดี

ภาษาดอกไม้

ดอกทิวลิป

ดอกทิวลิปเป็นสัญลักษณ์ของรักแรก ซึ่งหมายถึงความรักที่เต็มเปี่ยม ความหลงใหล และการปกป้อง ดอกทิวลิปมีหลายสี หลายความหมายเหมือนกัน

ภาษาดอกไม้

ดอกเบญจมาศสีแดง

ดอกไม้แห่งความรักนิยมนำดอกเบญจมาศสีแดงมาแสดงความรัก

ดอกเบญจมาศสีเหลือง

ดอกไม้แห่งความโชคดี นิยมมอบดอกเบญจมาศสีเหลืองแก่ผู้ใหญ่หรือคนรู้จักเมื่อมาเยี่ยมเยียนหลังจากไม่ได้พบกันนาน หรือเพิ่งมาเยี่ยมบ้านเขาเป็นครั้งแรก

ดอกเบญจมาศสีขาว

ดอกไม้ที่มีเกียรติและเป็นสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์สุจริตสามารถมอบเบญจมาศสีขาวให้กับทุกคนได้ เพื่อแสดงความจงรักภักดี

ภาษาดอกไม้

ดอกคาร์เนชั่นสีแดง

เป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความรัก ความหลงใหล ความโชคดี และความปรารถนาดีอย่างลึกซึ้งและจริงใจ

ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู

ดอกคาร์เนชั่นสีชมพูมีความหมายลึกซึ้ง ความรักกำลังผลิบานเป็นสีชมพูสดใส

ดอกคาร์เนชั่นลาย

ดอกคาร์เนชั่นลายนั้นจะหมายถึงมิตรภาพ ถ้ามีคนให้ดอกคาร์เนชั่นลายนั้นกับฉัน ให้คุณคิดซะว่าเขาไม่ได้สนใจคุณในเชิงชู้สาว แต่ก็ยังมีมิตรภาพให้กัน

ดอกคาร์เนชั่นสีเหลือง

เป็นสัญลักษณ์ของความดูถูกและความภาคภูมิใจ หากผู้ให้มอบดอกคาร์เนชั่นสีเหลืองให้ผู้อื่น แสดงว่าผู้ให้ดูถูกผู้รับอย่างมาก หรืออีกนัยหนึ่งคือบอกความรู้สึกง่วงงุนอยากให้อีกฝ่ายสับสน

ดอกคาร์เนชั่นสีขาว

นิยมใช้แสดงความขอบคุณในโอกาสต่างๆ เช่นรับปริญญา เป็นต้น หรือสื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา อ่อนโยน คุณก็มีค่าควรทะนุถนอม นอกจากนี้ยังใช้เพื่อแสดงความขอบคุณ

ดอกคาร์เนชั่นสีม่วง

นอกจากจะเป็นสีที่สวยงามแปลกตาที่ไม่ค่อยพบเห็นแล้ว สีนี้ยังแสดงถึงความเอาแต่ใจ การเปลี่ยนแปลงที่ไม่แน่นอนหรือความเป็นปรปักษ์

ดอกคาร์เนชั่นสีเขียว

มันหมายถึงสุขภาพที่ดี ความแข็งแรง และบุคลิกลักษณะ

ดอกคาร์เนชั่นสีส้ม

แสดงถึงความสุข ความอบอุ่น และความกระตือรือร้น ความคิดสร้างสรรค์ การเปลี่ยนแปลง ความมุ่งมั่น และอิสรภาพ

ดอกคาร์เนชั่นสีน้ำเงิน

สื่อถึงความสุข ความสงบ ความจริง จิตวิญญาณ ความรักที่แท้จริง และความภักดีระหว่างคู่รัก

ภาษาดอกไม้

ดอกเยอบีร่า

ความหมายของเยอบีร่ามีสองความหมาย ความบริสุทธิ์และความแข็งแกร่งอันไร้เดียงสาจึงแปลได้ว่า “จิตใจที่บริสุทธิ์และไร้เดียงสาด้วยพลังที่ซ่อนเร้น” หรือ “เธอคือดวงตะวันแห่งชีวิตของฉัน”

1681249102 459 38 ความหมายของดอกไม้ THANIYA1988

ไฮเดรนเยีย

ดอกไม้นี้มีความหมายทั้งด้านลบและด้านบวก ดอกไม้นี้มีความหมายว่า ห้ามมอบดอกไม้นี้ให้ใคร แต่ในอีกความหมายหนึ่ง ไฮเดรนเยีย แปลว่า “ขอบคุณ” ขอบคุณที่เข้าใจ ดอกไม้ที่มีขนาดเล็ก บอบบาง แต่แสดงความขอบคุณที่ยิ่งใหญ่ ราวกับจะกล่าวเป็นคำพูดว่า “ขอบคุณที่เข้าใจฉัน และยอมรับในสิ่งที่ฉันเป็นเสมอ”

ภาษาดอกไม้

ลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์ การรอคอยที่มีความหวัง ความทรงจำที่สวยงาม สามารถสื่อถึงความรุ่งโรจน์ที่มาพร้อมกับความสำเร็จและผลิดอกออกผล การให้ช่อลาเวนเดอร์หมายถึงการขอพรให้ประสบความสำเร็จ

ภาษาดอกไม้

ไลเซนทัส

หมายถึง การให้ความสำคัญกับบุคคลนั้นหรือมิตรภาพที่ยั่งยืนและความทรงจำที่ดี

นิยมใช้ร่วมกับดอกไม้ชนิดอื่นๆ จะช่วยจัดแจงงานดอกไม้นั้น. ดูอ่อนหวานขึ้น จึงมักนำมาเป็นดอกไม้ประดับในงานแต่งงาน ไลเซนทัส

ภาษาดอกไม้

อย่าลืมฉัน

ตำนานของ อย่าลืมฉัน เกิดขึ้นในฝรั่งเศสโบราณ มีอัศวินผู้กล้าหาญและหญิงสาวสวย สามีภรรยาคู่หนึ่งออกเดินทางเข้าไปในป่า แต่ในขณะนั้นหญิงสาวได้พบกับดอกไม้ชนิดหนึ่งที่ขึ้นอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ เธอจึงขอให้เขาเลือกดอกไม้ชนิดนั้นมาให้เขา แต่เมื่อฉันเอื้อมมือไปหยิบดอกไม้นั้น จู่ๆ ก็ลื่นลงไปในแม่น้ำ และชุดเกราะก็หนักจนเขาว่ายน้ำไม่ได้และออกไปได้ทันเวลา จึงโยนดอกไม้ให้คนรักพร้อมตะโกนว่า “Ne m’oubliez pas” เป็นภาษาฝรั่งเศสว่า “อย่าลืมฉัน” อันเป็นที่มาของชื่อดอกไม้นี้ นอกจากนี้ยังสามารถเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่แท้จริงได้อีกด้วย

ภาษาดอกไม้

กล้วยไม้

เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ความรัก และความสง่างาม เป็นตัวแทนของความสง่างาม ความเป็นเลิศ และความงามอันประณีต สำหรับชาวจีนเรียกดอกกล้วยไม้ว่า “ไม้กลิ่นราชา” หรือดอกไม้ที่บอกภาษารักว่า “อดคิดถึงเธอไม่ได้” กล้วยไม้ยังใช้เป็นสัญลักษณ์วันครู จนกว่ากล้วยไม้แต่ละช่อจะผลิดอกออกผล ให้เราได้ชื่นชม ต้องใช้เวลา ยาวนาน ต้องดูแลเทียบเคียงอาจารย์แต่ละองค์ก่อนจะอบรมสั่งสอนศิษย์

.

.

สำหรับใครที่กำลังมองหาสินค้าหรือของขวัญปีใหม่ที่มีความหมายดีๆ สินค้าของเรา ธนิยะ1988 เพ้นท์ด้วยมือโดยช่างมากประสบการณ์

.

สำหรับใครที่สนใจสินค้าอยากให้เราแนะนำกลิ่นให้ หรือสนใจดูสินค้าเพิ่มเติมในลายอื่นๆ inbox ได้เลยค่ะ

หรือไลน์มาที่ @thaniya1988

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply