‘อาโป หวัง-อ็อด’ ช่างสักวัย 106 ปี ขึ้นปก ‘Vogue Philippines’ ขึ้นแท่นนางแบบขึ้นปกที่อายุมากที่สุดในโลก

กลายเป็นที่พูดถึงไปทั่วโซเชียลสำหรับ “โว้กฟิลิปปินส์“นิตยสารลูกทุ่งเล่มล่าสุดในตระกูล”สมัย“นิตยสารแฟชั่นอันดับหนึ่งของโลกที่ใช้เวลา”อาโป วังโอด” (อาโป วังแปลก) หญิงวัย 106 ปี ขึ้นปกนิตยสารฉบับเดือนเมษายน 2023 ทำให้เธอเป็นคนที่มีอายุมากที่สุดที่ได้ขึ้นปกนิตยสารโว้ค

Apo Wang-Od หรือที่ชาวฟิลิปปินส์รู้จักกันในชื่อ “มาเรีย อ็อกเกย์” (มาเรีย อ็อกเกย์) ได้รับการขนานนามว่าเป็น “แมมบ้า บาต๊อก” (มัมบาต็อก) หรือช่างสักลายท้องถิ่นที่เก่าแก่ที่สุด ปรากฏบนปกนิตยสารในชุดเสื้อกล้ามสีดำ สวมสร้อยคอหินหลากสีและทาปากสีแดง โชว์รอยสักโบราณตามแขนและท่อนบนของร่างกาย

'อาโป หวังอ๊อด' ช่างสักวัย 106 ปี ขึ้นปก 'Vogue Philippines' เป็นนายแบบขึ้นปกอายุมากที่สุดในโลก

หวังอ๊อดเรียนรู้เทคนิคการสักที่สืบทอดกันมานานนับพันปีที่เรียกว่า “บาต็อก” (บาต็อกWang-Od เกิดจากพ่อของเขาเมื่ออายุ 16 ปี ปัจจุบันอาศัยอยู่ในหมู่บ้านบนภูเขาใน Busscalan จังหวัด Kalinga ทางตอนเหนือของกรุงมะนิลา

สำหรับวิธีสักของวังอ๊อด ทำจากวัสดุง่ายๆโดยใช้ไม้ไผ่ หนามส้มโอ น้ำ และถ่านหิน มรดกของนักรบ Butbut ชื่อที่ชาวเมือง Kalinga ตั้งให้

สไตล์รอยสักที่เป็นเอกลักษณ์ของ mambabatok จะเป็นรูปแบบเรขาคณิตที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง ถือเป็นสัญลักษณ์ของชนเผ่ากาลิงคะ. แสดงถึงความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ และความสวยงาม

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเธอออกแบบรอยสักให้กับนักท่องเที่ยวหลายพันคน ทั้งภาพที่เลียนแบบจากธรรมชาติและรูปทรงเลขาคณิต เธอยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินบาตอกรุ่นใหม่ทั้งในฟิลิปปินส์และสหรัฐอเมริกา

ด้วยประเพณีการส่งต่อมรดกของศิลปะการสักโบราณนี้ทางสายเลือดเท่านั้น เพราะวังออดไม่ใช่เด็ก เธอสอนหลานสาวสองคนของเธอ Elyang Wigan และ Grace Palicas ให้สืบทอดการสักอันล้ำค่า

“เพื่อนร่วมชั้นของฉันที่เป็นช่างสักตายหมดแล้ว ตอนนี้ฉันเป็นคนเดียวที่เป็นช่างสัก แต่ประเพณีนี้จะไม่สูญหายไปอย่างแน่นอนเพราะฉันกำลังฝึกช่างสักรุ่นต่อไป และตราบใดที่ยังมีคนต้องการสัก” วังออดบอกกับซีเอ็นเอ็น

อีกทั้ง”หลานสาว”เป็นผู้สืบทอดวิชาสักยันต์นี้ ถือเป็นการทำลายกรอบของระบอบปิตาธิปไตยที่หยั่งรากลึกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในปี 2018 คณะกรรมการวัฒนธรรมและศิลปะแห่งชาติได้มอบรางวัล “Dangal ng Haraya Award” ให้กับศิลปินที่สร้างสรรค์และมีอิทธิพลต่อวงการศิลปะและวัฒนธรรมของฟิลิปปินส์

อย่างไรก็ตาม หวังอ๊อดยืนยันว่าเธอจะไม่ละทิ้งรอยสักอย่างแน่นอน “ตราบใดที่ฉันยังมองเห็นได้ดี ฉันจะสักต่อไป ฉันจะหยุดเมื่อฉันมองไม่เห็น

'อาโป วังโอด' ช่างสักวัย 106 ปี ขึ้นปก 'Vogue Philippines' เป็นนายแบบขึ้นปกอายุมากที่สุดในโลก

Bia Valdes หัวหน้าบรรณาธิการของ Vogue ฟิลิปปินส์กล่าวว่าทีมงานนิตยสารลงมติเป็นเอกฉันท์ว่า Wang-od ควรได้ขึ้นปก Beauty Issue เพราะเธอเป็นตัวแทนของความงามในอุดมคติในวัฒนธรรมฟิลิปปินส์

“เราเชื่อว่าแนวคิดเรื่องความงามจำเป็นต้องพัฒนาไปตามยุคสมัย ให้มีความหลากหลายและครอบคลุมยิ่งขึ้น สิ่งที่เราต้องการจะสื่อในนิตยสารฉบับนี้คือ ความงดงามของความเป็นมนุษย์บัลเดสกล่าวเสริม

ก่อนที่วังออดจะขึ้นปกนิตยสาร Vogue เจ้าของสถิตินางแบบหน้าปกอายุมากที่สุดในโลกคือ จูดี้ เดนช์ ซึ่งได้ขึ้นปก UK Vogue ในปี 2020 ด้วยวัย 85 ปี

ระยะหลังมานี้ “วงการแฟชั่น” โดยเฉพาะนิตยสาร Vogue ทั่วโลกพยายามทำลายมาตรฐานความงามมาโดยตลอด โดยเอาคนต่างเชื้อชาติ หน้าตา เพศ และวัยมาขึ้นปก เพื่อขับเคลื่อนสังคมและแสดงให้เห็นว่าทุกคนมีคุณค่า มีความสวยงามในตัวเอง

ที่มา: CNN, CNN Philippines, Mashable, NBC News

'อาโป วังโอด' ช่างสักวัย 106 ปี ขึ้นปก 'Vogue Philippines' เป็นนายแบบขึ้นปกอายุมากที่สุดในโลก

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply